Những sai lầm khi xây hồ cá koi khiến bạn ân hận

10 sai lầm khi xây hồ cá koi khiến bạn ân hận và gây chết cá

Những sai lầm khi xây hồ cá koi không nghiên cứu kỹ khiến bạn phải ân hận vì đội chi phí sửa chữa nâng cấp, chữa bệnh cho cá và thậm chí chết cá, xây lại hồ.

Khi xây hồ cá koi bạn tìm hiểu gì?

Không khó khi chỉ cần gõ cụm từ “XÂY HỒ CÁ KOI” sẽ thấy được rất nhiều thắc mắc của các bạn khi có ý định này

Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi ngoài trời, Chi phí xây hồ cá koi mini, Thiết kế hồ cá koi đẹp, Thiết kế hồ cá koi mini trong nhà, Bản vẽ thiết kế hồ cá koi, Thiết kế hồ cá Koi ngoài trời, Mẫu thác nước hồ cá koi, Thi công hồ cá Koi, Mẫu hồ cá Koi hiện đại, Mẫu hồ cá koi mini đẹp, Mẫu thác nước hồ cá koi, Mẫu hồ cá koi ngoài trời, Hồ cá koi hình chữ nhật …v..v…

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bản vẽ thiết kế hồ cá koi ngoài trời, trong nhà với các hệ thống lọc, thiết bị được miêu tả chi tiết, nhưng sẽ không dễ dàng gì đọc được các thông tin về những sai lầm khi xây hồ cá koi mà bạn sẽ gặp phải trong lúc thi công lẫn hoàn tất công trình.

Ari Koi – đơn vị có nhiều kinh nghiệm thi công hồ cá chép Koi sẽ chia sẻ với bạn những sai lầm thường gặp để bạn có thể hạn chế thấp nhất các vấn đề phát sinh và có được một bể cá koi đẹp nhất theo ý muốn.

Những chia sẻ dưới đây Ari Koi chia sẻ với hồ cá koi lọc truyền thống, bạn có thể tham khảo để xử lý/khắc phục các vấn đề hồ của bạn đang gặp phải.

I. Tỉ lệ giữa hồ chính và ngăn lọc

Thể tích hồ chính và ngăn lọc là vấn đề đầu tiên cần được nhắc đến vì đây cũng là xuất phát điểm để quyết định bạn muốn chơi cá như thế nào, muốn con cá phát triển ra sao.

Ví dụ khi bạn muốn xây dựng hồ cá trong diện tích khoảng 10m2, bạn nên biết xây hồ như thế nào, cái lọc ra sao. Thường các bạn sẽ mắc một lỗi chung đó là muốn xây cái hồ thật lớn và bộ lọc nhỏ, như vậy là 1 sai lầm đầu tiên.

Bạn muốn nuôi nhiều cá trong hồ, nuôi bao nhiêu con, con cá sẽ bao lớn sẽ phụ thuộc vào tới 80% thể tích ngăn lọc bao nhiêu lớn. Ví dụ tổng diện tích 10m2, phổ thông sẽ làm hồ diện tích hồ gấp 3 lần hộp lọc, tức là hồ 7.5m2 và ngăn lọc là 2.5m2. Đối với tỉ lệ này hồ vẫn sẽ có chất lượng nước tốt chứ chưa hẳn là không tốt, với điều kiện bạn không đặt ra yêu cầu con cá lớn chuẩn, body đẹp, mau lớn như các hồ khác, màu sắc đậm đà và chất lượng nước quá trong nếu bạn cho ăn quá nhiều.

Hồ phổ thông thì chất lượng nước sẽ phổ thông và không hoàn hảo hơn. Bạn muốn bơm cho tốt hơn bạn có thể ra giải pháp là thay ngăn lắng bằng Drumfilter, tuy nhiên đây sẽ là phát snh về chi phí khá lớn.

  • Giải pháp: Với bộ lọc truyền thống bạn nên chia tỉ lệ hộp lọc bằng 1/2 hồ chính (Ví dụ ngăn lọc 3.5m2 và hồ chính 6.5m2). Với thể tích này bạn có thể trải nghiệm việc cho cá ăn nhiều, xả tràn giúp cá phát triển nhanh.
  • Kết luận: bạn không nên tham lam khi làm hồ quá lớn và ngăn lọc quá bé sẽ làm giảm hiệu suất xử lý nước của hồ.

II. Cách làm ngăn lắng hồ cá koi không hợp lý

Rất nhiều bạn xem thường sức mạnh của ngăn lắng. Khi bạn đã quyết định được thể tích của hộp lọc thì cần quan tấm tiếp theo chính là chia các ngăn lọc ra sao cho hợp lý. Hồ koi lọc truyền thống là loại hình cho những người mới chơi đều có thể tiếp cận được, thường các bạn sẽ chia một bộ lọc ngăn lắng, ngăn vi sinh, ngăn bơm và đèn UV sẽ kết hợp bỏ vào ngăn bơm.

Thườngcác bạn sẽ mắc 1 sai lầm lớn ở đây chính là xem thường sức mạnh của ngăn lắng. Ở bộ lọc truyền thống thì ngăn lắng vô cùng quan trọng để quyết định chất lượng nước có trong hay không mà không phải ngăn vi sinh. Ngăn vi sinh chỉ là nơi để các vật liệu giúp vi sinh sống và phát triển, vi sinh sẽ xử lý chất lượng nước, ví dụ như xử lý 1 phần nhỏ chất thải, vi sinh sẽ  tham gia vào chu trình nitrat của hồ để biến đổi các chất độc thành những chất ít độc hơn mà con cá có thể chiu đựng được.

Những vật liệu lọc như bông gòn, Jmat, Kadlnet hay sứ cũng không có tác dụng làm trong nước..v…v.. Ngăn lắng chính là nơi làm giảm áp lực của dòng nước từ hút đáy, hút mặt đổ về làm cho các chất cặn, bẩn như phân cá, xác tảo, rong rêu ..v..v… lắng xuống và có thể đi ra ngoài khi thay nước trong hồ. Những chất này sẽ không đi qua ngăn vi sinh và làm giảm áp lực dẫn đến quá tải xử lý của ngăn vi sinh.

Khi bạn làm ngăn lắng nhỏ áp lực dòng nước rất lớn và hệ quả là phân cặn, chất bẩn bị đánh tan, mịn ra không kịp lắng xuống dưới và không có vật liệu nào có thể cản các chất này lại, kể cả bông lọc hay Jmat, hệ quả là cá chất này sẽ len lỏi khắp ngóc ngách để theo dòng nước trở về hồ và làm cho chất lượng nước của hồ trở nên kém hơn, nước hồ chính lúc nào cũng lợn cợn và xấu.

  • Giải pháp: ngăn lắng ở hộp lọc truyền thống là một ngăn cực kỳ quan trọng, phải chiếm thể tích 1/2 của hộp lọc. Ở 1/2 thể tích còn lại của hộp lọc bạn sẽ chia lại cho ngăn vi sinh & ngăn bơm.

III. Lát gạch hồ cá koi và rải sỏi trong hồ

Một sai lầm cơ bản mà khá nhiều bạn mắc phải là lát gạch men khi làm hồ koi với mục đích cho đẹp hồ. Hồ chứa nước chắc chắn sẽ đóng rong rêu sau một thời gian sử dụng và bạn sẽ phải vệ sinh hồ. Khi thực hiện những việc này sẽ làm xáo trộn môi trường sống của cá, nền ximang trắng giữa các kẽ gạch sẽ không thể làm sạch được.

Chỉ một thời gian sau chắc chắn bạn sẽ nhận ra được vấn đề khi chất lượng nước và tính thẩm mỹ của hồ bị bộ lộ ra. Bên cạnh đó, xi măng trắng ở các kẻ gạch cũng có tác động làm độ Ph trong hồ vụt lên cao hơn bình thường, nếu ở những nơi có nước nguồn Ph thấp thì độ biến đổi có thể lên 8.0 hoặc hơn, với những nơi có nước nguồn cao thì độ Ph có thể vượt ngưỡng 9.0.

Lát gạch hồ cá koi
Lát gạch hồ cá koi

Ví dụ các chất độc tồn dư trong hồ và độ Ph chỉ dao động ở mức 7.0 đến 7.5 là con cá sẽ thoải mái và cơ thể không bị chất động tác động nhiều, tuy nhiên khi độ Ph cao đến 8.5 có thể làm cá có thể bị tuột nhớt, khó chịu. Nguy hiểm hơn là khi nước hồ có độ Ph lên ngưỡng 9.0 thì các chất độc có trong nước sẽ tác động trực tiếp vào mắt cá, mang và cơ thể cá, lượng chất độc quá lớn sẽ khiến cá rơi vào tình trạng nguy hiểm hoặc chết.

Gạch men trắng còn một tác hại lớn hơn nữa chính là làm cá bị stress vì không cảm giác được an toàn. Bạn sẽ thắc mắc tại sao hồ bơi có thể lót gạch được còn hồ cá Koi thì không? Bạn cần biết nước hồ bơi là nước có nồng độ Clo rất cao và không thể tồn tại các loại rong rêu, tảo trong môi trường thuốc tẩy mạnh như nước hồ bơi.

  • Giái pháp: nuôi hồ cá Koi không lót gạch men trong hồ.
  • Kết luận: lót gạch men là sai lầm.

IV. Sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan

Sai lầm tiếp theo chính là sử dụng các vật liệu lọc nước giếng, nước nguồn để lọc hồ Koi. Những vật liệu cát, sỏi đá mịn…v..v… là những vật liệu dùng lọc nước giếng chỉ dùng để lọc nước giếng, không dùng lọc hồ cá Koi. Bạn không nên nghĩ các vật liệu này lọc nước chuẩn sẽ lọc được nước hồ Koi chuẩn vì như vậy sẽ có thể giết chết cá bởi các chất độc tồn dư trong nước. Cá biệt có trường hợp sử dụng bộ lọc nước uống giá trị rất cao để dùng lọc nước hồ Koi và đây là một sự đầu tư sai lầm và rất vô ích.

Bạn cần phân biệt được sự khác nhau ở 2 bộ lọc này, bộ lọc nước giếng khoan gia đình là bộ lọc có chức năng xử lý nước có phèn, kim loại nặng khác với bộ lọc cho hồ cá koi xử lý nước có lẫn phân cặn trong nước. Nếu bạn dùng bộ lọc nước giếng khoan để lọc nước hồ cá koi thì chỉ một thời gian ngắn sẽ là một nơi tồn dư chất bẩn tương đương bể phốt không có chức năng tự hoại, một nơi tù khí amoniac, nitric, nitrat ..v..v… và không có vi sinh để xử lý. Tại đây cũng là nơi phát sinh ra các chất phốt pho, H2S..v..v…đậm đặc chờ cho đến khi quá tải.

Khi hệ thống xử lý này quá tải và gây bùng phát chất độc trong hồ khiến cá ngắc ngư chỉ trong vòng 5 đến 10 phút, sau đó sẽ chết toàn hồ và không có phương án cấp cứu cho trường hợp này. Nếu bạn tự xử lý bằng cách vệ sinh vật liệu lọc sẽ là sai lầm lớn thứ 2 của giai đoạn này, thay vì chờ đến khi bùng phát chất độc do quá tải thì khi bạn vệ sinh vật liệu lọc cũng chính là lúc bạn trực tiếp đưa các chất độc có trong vật liệu lọc được giải phóng vào hồ.

  • Giải pháp: chỉ sử dụng vật liệu lọc, hệ thống lọc dành cho hồ cá – chuyên xử lý nước có lẫn phân cặn. Những vật liệu được sử dụng trong bộ lọc là những vật liệu giá thể, thông thoáng để vi sinh có thể sống tốt trong đó, nước có thể lưu thông tốt qua các vật liệu lọc này.

Còn tiếp…

Leave a Reply