Trùng quả dưa cá Koi: nguyên nhân và cách phòng trị bệnh

trùng quả dưa bệnh nấm trắng cá Koi

Trùng quả dưa cá Koi, cá rồng hoặc các loại cá cảnh khác có thể gây chết cá khá nhanh, nguyên nhân gây bệnh trùng quả dưa thường do lây nhiễm chéo từ cá mới hoặc từ chính nguồn cá cũ hiện hữu có mầm bệnh.

Trùng quả dưa là gì?

Trùng quả dưa hay còn gọi là bệnh đốm trắng là một dạng ký sinh trùng đơn bào gây ra bởi ký sinh trùng Ichthyophthirius Multifiliis. Ký sinh trùng này rất phổ biến trên các loài cá nuôi làm cảnh. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là trên cơ thể cá nổi các nốt sần trắng – u nang có đường kính chỉ 1mm có thể quan sát bằng mắt thường.

trùng quả dưa bệnh nấm trắng cá Koi

Hình dáng của trùng quả dưa

Ký sinh trùng trưởng thành to và sẫm màu (do có lông mao dày bao phủ toàn bộ tế bào). Nó có nhân hình móng ngựa, đôi khi có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 100 lần. Ký sinh trùng trưởng thành di chuyển chậm bằng cách nhào lộn. Các dạng chưa trưởng thành (theronts) nhỏ hơn, trong mờ và di chuyển nhanh chóng.

Động vật nguyên sinh đặc biệt này thuộc lớp Oligohymenophorea, thường có rãnh bụng chứa miệng có thể phân biệt với phần còn lại của cơ thể. Cái miệng này là thứ làm hỏng mang và da của cá. Khi nó bám vào mô để ăn, nó bắt đầu gây loét và tổn thương mô.

Dấu hiệu cá bị bệnh đốm trắng

Bệnh biểu hiện trên cơ thể cá dưới dạng nốt sần màu trắng (u nang) có đường kính lên tới 1mm, trông giống như hạt muối.

 • Các đốm này thường xuất hiện ở phần đầu và nhanh chóng lan ra các phần khác của cơ thể.
 • Cá bỏ ăn, sụt cân nhanh chóng
 • Tụ nơi sủi hoặc thác do thiếu oxy
 • Nằm đáy hoặc nơi kín đáo trong hồ
 • Tách đàn, nằm trên bề mặt hoặc dựa vào đồ vật
 • Cạ liếc mạnh vào thành, đáy hồ (cọ cơ thể vào bề mặt nhẵn hoặc cứng để đánh bật ký sinh trùng)
 • Bơi không thăng bằng, lật ngửa

Bình thường cá vẫn có thể bị bệnh đốm trắng trong cơ thể tuy nhiên chưa bộc phát mạnh do sức đề kháng mạnh. Đến khi cơ thể yếu do môi trường, do biến đổi khí thời tiết làm ảnh hưởng đến đề kháng của con cá và nấm trắng sẽ bùng phát mạnh.

Làn da cá: xuất hiện dưới dạng những đốm trắng trên cá trên da hoặc vây. Các nốt sần sẽ có một số nét rõ ràng và có thể được đếm ở một mức độ nào đó. Đốm trắng sẽ có bề ngoài giống như tuyết, và các nốt sần rõ ràng sẽ khá nhiều và tập trung lại để đếm trên thực tế.

Mang cá: Khi mang bị nhiễm bệnh, tốc độ hô hấp sẽ tăng theo. Sau đó, con cá  sẽ kiệt sức vì thở mệt nhọc và bắt đầu nằm trên các vật, điểm cao của hồ như hút mặt, gờ đá hoặc đồ vật khi hơi thở của chúng chậm lại.

Bệnh đốm trắng làm hỏng mang và da của cá. Khi nó bám vào mô để ăn, nó bắt đầu gây loét và tổn thương mô. Ngoài ra, tổn thương mô mà ký sinh trùng gây ra thường tạo ra nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Điều này dẫn đến sức khỏe của cá bị suy giảm nhanh chóng. Cuối cùng, tổn thương mang làm giảm khả năng xử lý oxy từ nước của cá khiến chúng kém chịu đựng hơn với điều kiện oxy thấp hơn.

Ngoài ra, tổn thương mô mà ký sinh trùng gây ra thường tạo ra nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Điều này dẫn đến sức khỏe của cá bị suy giảm nhanh chóng. Cuối cùng, tổn thương mang làm giảm khả năng xử lý oxy từ nước của cá khiến chúng kém chịu đựng hơn với điều kiện oxy thấp hơn.

Nguyên nhân gây bệnh trùng quả dưa

Nó xâm nhập vào bể cá hoặc ao nuôi bằng cách quá giang trên các vật liệu bổ sung mới cho bể cá như cá hoặc thiết bị đã bị ô nhiễm hoặc nhiễm bệnh. Bệnh phát triển mạnh nếu không được kiểm soát. Các hoạt động nuôi cá lớn như cơ sở nuôi trồng thủy sản hoặc cửa hàng cá là nơi sinh sản tiềm năng của trùng quả dưa – bệnh đốm trắng.

Vòng đời trùng quả dưa

Vòng đời 4 giai đoạn chính trong vòng đời của ký sinh trùng Ich nước ngọt (Ichthyophthirius-multifiliis) như sau:

 1. Giai đoạn ăn Trophont: Một động vật nguyên sinh ăn tích cực ở dạng nốt sần hoặc biểu mô tự bám dính vào da hoặc mang của cá.
 2. Giai đoạn Tomont: Động vật nguyên sinh rơi ra khỏi cá và đóng nang sau khi rơi xuống đáy hồ, ngăn lọc hoặc đồ trang trí.
 3. Giai đoạn phân hạch Tomont bị đóng nang có thể phân chia tới 10 lần trước khi vỡ ra, giải phóng các theront lây nhiễm mới bám vào cá. Sau đó, chúng phát triển thành trophont và lặp lại vòng đời.
 4. Giai đoạn phóng thích: Các theronts (tomites) mới được phóng thích bắt đầu tấn công cá, lặp lại chu kỳ lây nhiễm.

Độ dài của vòng đời này phụ thuộc vào nhiệt độ nước và có thể kéo dài 7 ngày ở 25 °C (77 °F) hoặc 8 tuần ở 6 °C (43 °F).

Ich. Bệnh gây tử vong cho cá nếu không được điều trị. Căn bệnh này tiếp tục sinh sản và lây nhiễm cho các cá thể khác trong bể cá với tác động phức tạp.

Cách chữa bệnh đốm trắng ở cá cảnh

Hiện có nhiều chia sẻ cách trị nấm cho cá bằng thuốc tây, trị nấm cho cá bằng muối hay lá bàng, lá xoan..v..v.. Nhưng để sử dụng đúng thuốc đặc trị và liệu trình cụ thể cần có đầ đủ thông tin cần thiết về môi trường nuôi, số lượng cá thể nhiễm bệnh, tốc độ lây nhiễm. Cân nhắc diều trị toàn bộ hồ nuôi hay chỉ cần tách cá bị bệnh ra điều trị riêng ở tank.

Thuốc ký sinh trùng đơn bào hay còn gọi là thuốc đặc trị dành cho cá koi bị nấm trắng – cá nhiễm trùng bánh xe Ari Koi khuyên dùng là CX247.

CX247 Koi không chỉ dành riêng cho cá Koi mà có thể sử dụng rất tốt cho các loại cá cảnh khác như cá Rồng, cá Ranchu, Chép sư tử, La Hán …v.v..

Liều dùng:

30ml / khối nước.

Liệu trình trị dứt điểm là 3 liều, mỗi liều cách nhau 24 giờ.

Không cho ăn.

Tuyệt đối không dùng chung với MUỐI hoặc hồ đang có MUỐI ( nếu có muối phải thay nước đến khi nồng độ muối dưới 1/1000, mới được dùng cx247 )

Trước khi đánh thuốc nên thay nước 30%

Đánh thuốc buổi chiều tối, tắt nắng.

Tắt đèn UV khi dùng.

Mang găng tay và khẩu trang khi sử dụng.

Liên hệ mua thuốc điều trị trùng bánh xe – nấm trắng

Leave a Reply

Back To Top