Trùng mỏ neo cá koi là gì và cách trị dứt điểm

Bệnh trùng mỏ neo ở cá koi không nếu phát hiện càng sớm sẽ càng có cơ hội chữa trị hiệu quả và nhanh nhất. Nếu để bệnh chuyển biến nặng có thể làm con cá suy kiệt rất nhanh và có thể dẫn đến chết cá.

Trùng mỏ neo là gì?

Trùng mỏ neo là bệnh trên cá koi do một số loài giáp xác thuộc giống Lernaea tấn công lên cá. Trùng mỏ neo sẽ sống bám trên mình cá, dùng đầu sừng có hình dạng mỏ neo đâm sâu vào cơ thể cá để hút chất dinh dưỡng, vết thương hở làm cá bị nhiễm các bệnh cơ hội cũng như là con cá gầy yếu & mất sức.

Đặc điểm của trùng mỏ neo trên cá là con cái sẽ sống ký sinh trên mình cá còn con đực sẽ sống trong nước tự dao một vài ngày rồi chết. Sau khi giao phối trùng sẽ đẻ trứng trực tiếp trong nước, ấu trùng qua nhiều lần lột xác để lớn trở thành con trùng hoàn chỉnh.

Hầu như tất cả các bộ phận bên ngoài & bên trong của cá Koi đều có thể là nơi bị trùng mỏ neo sống ký sinh như mang, khoang miệng, mũi, mắt, đuôi, da, vây. Dù sống bất cứ đâu trên cơ thể cá thì trùng mỏ neo cũng sẽ gây nên những vết thương hở, xuất huyết.

Trùng mỏ neo có thể nhận biết bằng mắt dường với đặc điểm là nốt đỏ trên mình cá có một dây dài cắm vào ngay giữa nốt đó.

Các dấu hiệu cá bị trùng mỏ neo

Biểu hiện cá Koi bị trùng mỏ neorõ rệt nhất là cá trở nên gầy yếu, ngứa ngáy và hay có hiện tượnng cạ liếc mình vào đáy hoặc thành hồ, nhảy lên mặt nước.

Cá trở nên biếng ăn, bơi chậm chạp và xuất huyết. Các vết thương hở sẽ làm cá bị vi khuẩn, nấm tấn công khiến bệnh càng nặng hơn.

Cách trị cá koi bị trùng mỏ neo

thuốc đặc trị trùng mỏ neo cá koi

Sử dụng thuốc đặc trị trùng mỏ neo ở cá Koi Supper Protect Alipana dung tích 50ml với liều dùng 1ml/2 khối nước (1 chai 50ml Ari Koi dang cung cấp bạn có thể dùng cho 100m3 nước)

Pha loãng với nước hồ vào xô/thau sau đó tạt đều khắp hồ.

Lặp lại liều sau 5 ngày. Đánh thuốc từ 3 đến 5 liều là dứt điểm bệnh trùng mỏ neo trên cá koi.

Ví dụ hồ cá của bạn 30 khối nước bạn có thể pha 15ml thuốc (Thể tích tổng hồ nuôi lẫn ngăn lọc)

Lưu ý khi dùng thuốc trị trùng mỏ neo cho cá

 • Trước mỗi lần đánh thuốc phải thay 30% nước hồ & vệ sinh bộ lọc sạch sẽ.
 • Bật lọc khí & sủi mạnh, tắt đèn UV nếu có .
 • Không đánh thuốc kết hợp với bất kỳ loại chất nào khác. Kể cả Vitamin C
 • Không cho cá ăn trước & sau khi đánh thuốc 24h, bạn an tâm cá có thể nhịn đói trong thời gian dài và quá trình này giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh mỏ neo ở cá.

Bạn có thể sử dụng thuốc trị trùng mỏ neo Supper Protect Alipana dung tích 50ml cho cá koi được Ari Koi phân phối để đảm bảo chất lượng và tư vấn sử dụgn thuốc chính xác nhất, tránh bị quá liều gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của cá.

Ari Koi là đại lý chính thức của Luna Koi tại Đà Lạt & các tỉnh Tây Nguyên

 • LIÊN HỆ: 090807 6879 (Mobile/Zalo)
 • Facebook: facebook.com/arikoistore
 • Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn
  và báo giá, đặc biệt khách hàng lấy số lượng lớn sẽ
  có giá ưu đãi.

Leave a Reply