10 triệu chứng ký sinh trùng trên cá koi dễ dàng nhận biết

10 triệu chứng ký sinh trùng trên cá koi

Những triệu chứng xuất hiện ký sinh trùng trên cá koi bạn cần biết sớm để trị dứt điểm bằng thuốc đặc trị, hạn chế nhiễm khuẩn gây nguy hiểm hoặc chết cá. Ari Koi chia sẻ với bạn 10 triệu chứng có thể nhận biết bằng mắt thường để phát hiện ra ký sinh trùng đang tồn tại trên mình cá Koi.

1. Cá koi cạ liếc, ngứa mình, phóng nhảy

Nếu cá koi đang bị ký sinh trùng làm phiền, bạn sẽ thấy chúng nhấp nháy hoặc lao tới. Nhiều khi có vẻ như cá đang cố gắng loại bỏ chất kích thích hoặc rũ bỏ thứ gì đó khỏi lưng. Thỉnh thoảng chúng sẽ lắc đầu như thể để đánh bật thứ gì đó đang kích thích mang của chúng.

2. cá koi biếng ăn hoặc bỏ ăn

Khi cá koi đột nhiên bỏ ăn, bạn có thể chắc chắn rằng có điều gì đó đang xảy ra. Chán ăn cũng như thờ ơ có thể là dấu hiệu của ký sinh trùng bên trong hoặc bên ngoài.

3. cá koi thả trôi tự do theo luồng nước, không bơi

Koi sẽ hoàn toàn đứng yên khi nghỉ ngơi, nhưng nếu chúng ‘treo’ trong nước thì chắc chắn có điều gì đó đang xảy ra. Cá bị nhiễm ký sinh trùng có thể treo mình trong nước với đầu hơi hướng lên trên hoặc hơi chúc xuống.

4. Hoạt động mang bất thường

Mang cá koi sẽ di chuyển một cách có phương pháp khi nó thở. Tuy nhiên, nếu mang bị hư hỏng hoặc bị nhiễm ký sinh trùng, bạn có thể thấy mang bị chảy máu hoặc chuyển động quá mức, tương tự như thở hổn hển.

10 triệu chứng ký sinh trùng trên cá koi
10 triệu chứng ký sinh trùng trên cá koi

5. cá koi tách đàn

Koi nói chung là loài thích sống theo bầy, nếu bạn nhận thấy một trong những thú cưng của mình trở nên cô lập hoặc có vẻ không quan tâm, bạn nên nghi ngờ có sự tấn công của ký sinh trùng.

6. cá koi khép tay bơi

Khi cá koi kẹp vây ngực ở hai bên, đó là dấu hiệu phổ biến của ký sinh trùng. Cá sẽ thực sự bơi với ngực áp sát vào cơ thể khi có một lượng đáng kể ký sinh trùng.

7. Mắt mờ đục, có mảng nấm, sưng tấy, nổi u, lở loét hoặc tổn thương.

Đây là tất cả các dấu hiệu tổn thương có thể do ký sinh trùng gây ra hoặc sự tiến triển của nhiễm trùng thứ cấp do hoạt động ký sinh trùng rộng rãi. Một số ký sinh trùng đào hang dưới da để tạo thành u nang xuất hiện dưới dạng đốm hoặc mụn mủ trên cá chủ. Ngoài ra, các lỗ nhỏ và vết trầy xước do sự xâm nhập của ký sinh trùng là nơi để vi khuẩn sinh sôi và gây ra nhiều biến chứng.

8. Tụ tập ở nơi có nồng độ ôxy cao

Ký sinh trùng có thể gây tổn thương cho các mô mang mỏng manh của cá koi. Khi các sợi mang bị suy yếu, cá không thể vận chuyển thành công oxy vào dòng máu. Nó sẽ tìm kiếm những khu vực có nồng độ oxy cao như thác nước hoặc gần đá không khí để tìm kiếm nguồn nước giàu oxy.

9. Nằm nghiêng trên nền ao.

Thông thường, khi một con cá koi bị nhiễm ký sinh trùng, nó sẽ nằm trên nền ao. Bạn sẽ thấy nó giật khi bị quấy rầy và xuất hiện hoàn toàn ổn trong giây lát, chỉ để tiếp tục vị trí yên tĩnh của nó ở đáy ao. Điều này có thể rất đáng báo động đối với người chơi cá koi.

10. Đỏ da hoặc vây

Da và vây của cá koi có thể trở nên đỏ và bị kích ứng khi ký sinh trùng tấn công. Các loài gây hại đang đào sâu và bám vào vật chủ bằng những chiếc móc và móng vuốt nhỏ. Chúng cũng đang chọc thủng da cá để lấy chất dinh dưỡng từ máu và mô của nó.

Leave a Reply