Cách sử dụng thuốc xanh Methylen cho cá

Cách sử dụng thuốc xanh Methylen cho cá

Thuốc Xanh Methylen cho cá có hướng dẫn chi tiết về liều lượng cách dùng ngâm trị nấm cho cá bằng methylen an toàn hiệu quả cho cả cá thuỷ sinh mini hay sát khuẩn cá lớn.

Xanh Methylene cho cá là gì?

Chỉ cần lên các công cụ tìm kiếm, các hội nhóm chuyên về cá cảnh, thuỷ sinh bạn sẽ thấy được rất nhiều thắc mắc và chia sẻ liên quan đến thuốc xanh methylen cho cá như:

 • Thuốc xanh Methylen cho cá mua ở đâu
 • Thuốc Xanh Methylen cho cá giá bao nhiêu
 • Cách dụng thuốc xanh methylen cho cá
 • Thuốc xanh methylen trị nấm cá
 • Ngâm cá trong xanh methylen bao lâu
 • Cách sử dụng thuốc xanh methylen cho cá Koi
 • Liều lượng xanh methylen cho cá
 • Thuốc xanh methylen cho cá Koi
 • …v..v…

Vậy thuốc xanh methylen cho cá là gì và cách sử dụng ra sao cho an toàn?

Xanh Methylene là một loại thuốc nhuộm và có tác dụng chữa một số bệnh. Xanh Methylene còn được gọi là Methylthioninium Chloride, Với tư cách một loại dược phẩm, nó được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh tăng methemoglobin huyết.

Theo Wiki “Xanh methylene được sử dụng để điều trị Methemoglobin nồng độ lớn hơn 30% hoặc khi có triệu chứng bệnh tuy đã được điều trị liệu pháp oxy. Nó trước đây được sử dụng để điều trị ngộ độc cyanide và nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng việc sử dụng thuốc này không còn được khuyến khích. Thuốc này thường được tiêm vào tĩnh mạch.

Các phản ứng phụ thường gặp bao gồm nhức đầu, nôn mửa, nhầm lẫn, thở dốc, và huyết áp cao. Các tác dụng phụ khác bao gồm hội chứng serotonin, suy giảm hồng cầu và phản ứng dị ứng.[1] Sử dụng thường xuyên chuyển nước tiểu, mồ hôi, và phân xanh thành màu xanh lá cây. Mặc dù việc sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai có thể gây hại cho em bé, không sử dụng nó khi bị tăng methemoglobin huyết còn nguy hiểm hơn. Xanh methylene là thuốc nhuộm thiazine. Nó hoạt động bằng cách chuyển đổi Fe3+ trong hemoglobin thành Fe2+.

Cách sử dụng thuốc xanh Methylen cho cá

Xanh methylene lần đầu tiên được Heinrich Caro điều chế vào năm 1876. Nó nằm trong Danh sách thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, loại thuốc hiệu quả nhất và an toàn nhất trong một hệ thống y tế. Tại Hoa Kỳ, một lọ 50 mg thuốc này có giá 191,40 USD. Tại Anh Quốc, một chai 50 mg định giá theo Dịch vụ Y tế quốc gia khoảng £ 39,38.”

Công dụng xanh methylen trong y học và nuôi cá

Thuốc xanh Methylen là loại thuốc thuộc nhóm ùng trong cấp cứu và giải độc. Trong y tế thuốc Methylen có công dụng điều trị nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm virus, điều trị lở loét, viêm mưng mủ.

Thuốc Xanh methylen có các dạng bột, viên nén, thuốc tiêm hoặc dung dịch milian.

Tác dụng của xanh methylen cho cá

Thuốc xanh Methylen có màu xanh đậm, nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng để tránh bị oxy hoá làm mất tác dụng của thuốc & biến thành chất độc khi bị phân huỷ.

Với bể cá nuôi có khả năng bị ngộ độc xyanua hoặc nồng độ amoniac tăng cao cũng có thể sử dụng xanh Methylen như một chất khử tốt.

Xanh Methylen sẽ phản ứng mạnh với các chất có tính chất oxy hoá khử, với chất có tính kiềm và những hợp chất có iot. Như đã đề cập ở trên, Xanh methylen có phản ứng hoá học và khi bị phân huỷ sẽ sinh ra các chất độc nếu được bảo quản không đúng cách.

Nếu bạn tìm kiếm một loại thuốc ép cá đẻ nhưng khá khó khăn để tìm được loại chuyên dụng thì thuốc xanh Methylen cho cá được xem như một loại dung dịch kích thích đẻ trứng khá hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc xanh Methylen cho cá

Thuốc Xanh Methylen cho cá được sử dụng khá rộng rãi để điều trị các bệnh viêm loét, nhiễm khuẩn ngoại, vết thương hở do va đập hoặc ngoại ký sinh trùng gây ra. Ngoài ra, tác dụng của thuốc Xanh methylen còn được dùng để sát khuẩn bể nuôi, vệ sinh ngăn lọc hồ cá, điều trị bệnh nấm da cho cá.

Những loại bệnh thường gặp ở cá cảnh có thể sử dụng thuốc xanh methylen để chữa trị như:

 • Nấm trắng, nấm thuỷ mi
 • Nấm mang, thối mang

Bạn cần đọc hướng dẫn sử dụgn thuốc xanh Methylen kỹ trên bao bì và cần có dụng cụ cần thiết để có thể chiết, cần đong thuốc chính xác.

Hướng dẫn cách pha chế dung dịch xanh Methylen an toàn:

Cách pha dung dịch: hoà tan hoàn toàn 10gr thuốc Methylen với 1 lít nước. Dùng dung dịch đã hoà tan với tỉ lệ 1ml/10 lít nước để điều trị bệnh cho cá, tuỳ theo thể tích bể nuôi mà pha lượng dung dịch tương ứng. Nồng độ Methylen được pha với tỉ lệ này tương đương với 1ppm (Nồng độ PPM là chỉ số biểu thị số đo thể tích hoặc khối lượng của một kim loại hay khí hiếm nào đó có mật độ rất thấp. Hiểu đơn giản hơn thì PPM chính là một đơn vị đo với giá trị tương đương với 1/1.000.000 (một phần một triệu) – Vô cùng nhỏ)

Liều ngâm trị bệnh an toàn như sau: liều ngâm phòng bệnh 1ppm, liều ngâm này cũng có tác dụng giải độc cho cá. Liều trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá là 2ppm, liều 2ppm đến 4ppm để điều trị các bệnh về ngoại ký sinh trùng.

Thời gian ngâm/điều trị cho cá bằng thuốc xanh Methylen: dùng dung dịch với tỉ lên ppm thích hợp để ngâm/tắm cho cá 2 đến 3 lần mỗi ngày. Duy trì liệu trình 1 tuần hoặc cho dến khi cá hết bệnh hoàn toàn.

Những lưu ý trước khi đánh thuốc xanh methylen cho cá:

 • Kiểm tra chất lượng nước, nồng độ Ph, bể không có cây thuỷ sinh (làm ảnh hưởng/chết cây)
 • Nên sử dụng một bể riêng/tank riêng để điều trị bệnh cho cá.
 • Không tăng liều quá mức đề xuất.
 • Không ngâm cá trong thừoi gian ngắn với liều lượng tăng cao
 • Thuốc xanh Methylen có thể phản ứng hoá học với các chất hữu cơ còn tồn dư trong hồ và giảm tác dụng của thuốc nên cần theo dõi để sử dụng thuốc đúng liều, tăng hiệu quả sư dụng thuốc.

Xem thêm:  Những loại dưỡng chất và thuốc tăng sức đề kháng cho cá Koi nên có

Leave a Reply