Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi: loại nào tốt nhất hiện nay?

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi

Cách diệt trùng mỏ neo có nhiều phương pháp như trị trùng mỏ neo bằng tỏi, bằng muối, thuốc tím nhưng với Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi có thể sử dụng cho cá rồng, cá 7 màu & các loại cá cảnh khác..

Trùng mỏ neo là gì?

Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng có tên tiếng Anh là Lernaea, hình dáng bên ngoài có đầu như hình dạng mỏ neo và có các mấu bám chặt vào mình cá để hút chất dinh dưỡng.

Khi tìm kiếm thông tin trên google các bạn dễ dàng gặp các câu hỏi tương tự như:

 • Trị trùng mỏ neo bằng thuốc tím
 • Trị trùng mỏ neo bằng muối
 • Thuốc đặc trị trùng mỏ neo
 • Trùng mỏ neo cá bảy màu
 • Cách trị trùng mỏ neo bằng lá xoan
 • Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm cỏ
 • Cách trị trùng mỏ neo cho cá 7 màu
 • Biểu hiện cá Koi bị trùng mỏ neo
 • Trùng mỏ neo là gì
 • Cách trị trùng mỏ neo
 • Vòng đời của trùng mỏ neo
 • Trị trùng mỏ neo bằng tỏi
 • Cách trị trùng mỏ neo cho cá rồng
 • Trùng mỏ neo cá bảy màu

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi

Trùng mỏ neo là một loài động vật chân đốt ngoại ký sinh, thường được gọi là giun mỏ neo.Trùng mỏ neo thường sống tốt trong môi trường nước ngọt nhưng cũng có thể tồn tại trong môi trường nước có độ mặn lên tới 12PSU, tuy nhiên trứng của trùng mỏ neo không thể phát triển trong môi trường nước có độ mặn 3.5PSU trở lên. Do đó nếu bạn muốn trị trùng mỏ neo bằng muối là điều không khả thi.

Loài này đã được nghiên cứu rộng rãi về mức độ phổ biến và bệnh lý, và được biết đến như một loài gây hại nghiêm trọng trong các trại nuôi trồng thủy sản, nhất là với các dòng cá như cá chép Koi, cá rồng, cá cảnh khác.

Lernaea cyprinacea là một loài động vật chân đốt ngoại ký sinh, những con cái trưởng thành thường ký sinh ở các loài cá nước ngọt, nhưng đôi khi tấn công động vật lưỡng cư. Những con opepod bơi tự do, con đực trưởng thành và con cái trước khi gắn kết phần nào giống như loài động vật chân chèo xyclopoid.

Con cái trưởng thành biến thái sau khi gắn vào vật chủ và trở nên biến đổi mạnh mẽ, với vòi trứng mở rộng ra hai bên thành 2 cặp sừng (một phần của phần giữ của nó) và phần ngực dài, giống con giun, với 3 cặp chân bơi dọc theo chiều dài của nó. Ở phần cuối của lồng ngực là chỗ sưng trước sinh dục, nằm trước ống dẫn trứng, nơi gắn các túi trứng ghép nối. Có một phần bụng ngắn, hình nón, thường ở một góc với phần còn lại của cơ thể, kết thúc bằng một cặp đuôi giống như lông. Sừng bên và thân dài tạo ra cái tên ‘sâu mỏ neo’. Sừng có nguồn gốc từ hàm trên và chân bơi thứ nhất. Chúng có hình dạng khá thay đổi, với cặp lưng lớn hơn nhiều so với cặp bụng, chia thành hai nhánh, cách chân chúng một khoảng cách. Đôi bụng mảnh mai và thường đơn giản. Chiều dài tổng thể của con cái kèm theo là 10-20 mm.

Con cái và con đực trước khi gắn bó giống nhau về hình dạng cơ thể nói chung. Cephalothorax có hình khiên, phía trước tròn và các cạnh song song. Một rãnh hình chữ U chia đầu với đoạn mang chân thứ nhất. Có năm đoạn ngực và một urosome bao gồm 4 đoạn. Nhìn chung, cơ thể phụ nữ thon lại một cách đồng đều – đoạn niệu quản thứ nhất (bộ phận sinh dục) có chiều rộng tương đương với đoạn ngực thứ 5. Đuôi nhỏ, thuôn nhọn, có bộ đuôi nhỏ bên nhỏ và bộ đuôi dài đơn. Các ăng ten (râu thứ nhất) là đơn nhất, có 6 đoạn. Con cái trước khi gắn bó dài 1,2-1,4 mm

Sau khi nở, động vật chân đốt này trải qua 3 giai đoạn nauplius và 5 giai đoạn copedite, trước khi lột xác thành giai đoạn trưởng thành ‘cyclopoid’. Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của con đực, nhưng con cái trải qua một quá trình biến đổi căn bản thành dạng giống giun, sau khi gắn vào vật chủ, thường là cá, nhưng đôi khi là ếch. Phân loại của loài chân chèo này rất phức tạp, bởi vì hình thái của các cấu trúc bám vào rất khác nhau ở cá cái trưởng thành tùy theo vị trí bám, hình dạng và hành vi của vật chủ, và môi trường xung quanh.

Theo Wikipedia miêu tả “Trùng mỏ neo là một chi động vật giáp xác chân chèo thường được gọi là giun mỏ neo, ký sinh trên các loài cá nước ngọt. Chúng giao phối trong giai đoạn phát triển bơi tự do cuối cùng (giáp xác chân lông). Sau khi giao phối, con cái chui vào thịt cá và biến thành dạng giun không phân mảnh, thường có một phần treo trên cơ thể cá.”

Có một số phương pháp điều trị giun mỏ neo trong hồ/ao. Kali pemanganat thường được coi là phương pháp xử lý tốt nhất và có thể được sử dụng như một phương pháp xử lý trong bể hoặc “ngâm”. Các phương pháp điều trị khác bao gồm ngâm muối, ngâm formalin và thuốc chống ký sinh trùng hiện đại có thể hữu ích. Muối trong bể cá với tỷ lệ 1 đến 2 phần ngàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

Loại bỏ ký sinh trùng bằng tay là một trong những cách chắc chắn nhất để loại bỏ nó; Điều này có thể được thực hiện bằng cách cầm cá trong tay và dùng nhíp loại bỏ các ký sinh trùng, cẩn thận không làm đứt đuôi, để lại phần đầu và lưu ý cho cá trở lại nước sau mỗi vài giây để cá có thể thở. Đôi khi ký sinh trùng có thể đào hang sâu đến mức kéo nó ra ngoài có thể gây ra nhiều vết thương hở, tuy nhiên như vậy sẽ tốt hơn là để trùng mỏ neo chui vào trong và khó điều trị.

Có nên trị trùng mỏ neo bằng muối, thuốc tím hay Xanh Methylen, tỏi, lá xoan hay thuốc tây?

Trị trùng mỏ neo bằng muối: như đã miêu tả đặc tính của trùng mỏ neo ở bên trên thì muối chỉ có thể ức chế và không cho trứng của trùng mỏ neo phát triển, còn trùng mỏ neo trưởng thành vẫn có thể tồn tại và sinh sản trong môi trường hồ có độ muối lên tới 5/1000. Phương pháp trị trùng mỏ neo bằng muối không dứt điểm, không diệt tận gốc và là nguy cơ tái bệnh cho hồ.

Trị trùng mỏ neo bằng xanh methylen: Xanh Methylen được biết đến như loại thuốc trị nấm bệnh, vết thương hở trong công nghiệp thuỷ sản nhưng để phát huy tác dụng trị trùng mỏ neo gần như không có nhiều tác dụng. Vì trong Xanh Methylen có hoạt chất giúp bảo vệ trứng cá, giúp cá ép đẻ nên sẽ không có tác dụng với trùng mỏ neo, nhất là trứng còn tồn dư trong hồ.

Trị trùng mỏ neo bằng tỏi, lá xoan hay thuốc tây: phương pháp này thường được người chơi cá chia sẻ nhau trên các hội nhóm thuỷ sinh.

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc được quảng cáo là loại thuốc đặc trị trùng mỏ neo, nhất là dành cho cá koi. Tuy nhiên với những loại thuốc da công dụng – chữa bách bệnh thì thường sẽ không đem lại kết qủa như mong đợi.

thuốc trị trùng mỏ neo cho cá koi

Với kinh nghiệm 10 năm nhập khẩu và cung cấp cá Koi cho thị trường Việt Nam, Ari Koi sẽ phân tách các loại bệnh khác nhau để có phương pháp điều trị cũng như thuốc phù hợp để đem lại kết quả điều trị tốt nhất.

Với tình trạng trùng mỏ neo ở cá koi thường gặp Ari Koi sẽ có cách trị bệnh trùng mỏ neo ở cá koi hiệu quả bằng thuốc đặc trị: Elipara chi tiết tại đây

Liên hệ mua thuốc đặc trị trùng mỏ neo:

Có nên trữ sẵn thuốc trị bệnh cho cá hay không?

Với loại thuốc mới như Elipara hiện nay có hạn sử dụng lên đến 2 năm bạn sẽ không lo thuốc hết hạn sớm, nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Leave a Reply