Phần 2: Tên cá Koi thường bị nhầm lẫn

Giống Doitsu Matsuba

Tiếp theo phần chia sẻ cách nhận biết tên cá koi của những loại thường bị nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo lại phần 1 theo link bên dưới để hiểu rõ hơn.

Phần 1: Những tên cá Koi thường bị nhầm lẫn

Koi bướm Gin Matsuba
Hình 7: Gin Matsuba bướm non. Lưu ý rằng màu đen mờ bắt đầu nổi lên trên lưng – màu này cuối cùng sẽ sẫm lại để tạo ra hình lưới quả thông hình nón mà giống chó này được biết đến. Quan điểm của tôi được chứng minh rõ hơn với Gin Matsuba Butterfly đặc biệt này (Hình 7) bởi vì tôi không có ảnh nào để miêu tả Gin Matsuba lúc nhỏ. Vì vậy, tôi đã tìm kiếm trực tuyến cho một. Tôi đã tìm thấy Con bướm này và nơi bán nó đã quảng cáo nó là Ogon bạch kim! Điều này là không đúng. Đó là một Gin Matsuba non.

Đây là một con Koi bướm Gin Matsuba còn non trong Hình 7. Nếu nhìn kỹ, bạn hầu như không thể thấy màu đen bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đặt con cá này vào một cái xô màu trắng, bạn sẽ có thể nhìn rõ hơn đó là Gin Matsuba vì màu đen mờ đó sẽ “nổi bật” trên nền trắng của cái xô. Nhiều nơi bán Koi gọi nhầm các con này là Matsuba, Platinum Ogon là không chính xác. Đó là một Gin Matsuba, và sẽ chứng tỏ mình là một trong tương lai với tư cách là những bề mặt màu đen.

Ki Matsuba wagoi

Trong Hình 8, chúng ta có một Ki Matsuba wagoi trẻ tuổi. Bạn có thể thấy lưới đen tốt hơn Gin Matsuba Butterfly trẻ trước đó. Cả hai đều là những con cá có chất lượng tốt với đầu sạch, nhẵn, đầy màu sắc và vảy cân đối. Một lần nữa, đặt con cá này vào một cái chậu hoặc xô màu trắng và màu đen mờ đó sẽ hiển thị tốt hơn nhiều. Vì vậy, tôi hy vọng những nơi xác định sai giống chó này hãy thử thủ thuật xô trắng!

Hình 8

Ki Matsuba
Ki Matsuba

Vì vậy, chúng tôi đã biết rằng wagoi trẻ và Doitsu Gin Matsuba có thể bị xác định nhầm là Platinum Ogon và ngược lại. Tuy nhiên, có những giống chó trông giống nhau khác xuất hiện khi Gin Matsuba trưởng thành và “kết thúc”. (“Hoàn thiện” chỉ đơn giản là khi cá trưởng thành và tất cả các màu sắc và hoa văn trở nên phát triển đầy đủ.) Tuy nhiên, trước khi tôi đi sâu vào vấn đề này, chúng ta cần thảo luận về chất lượng hoặc cấp độ của các giống Koi.

Hãy nhớ rằng kích thước và tuổi của một con cá nhất định là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cũng như nhận dạng giống.

Chất lượng ảnh hưởng đến nhận dạng & giá trị như thế nào

Bạn có nhớ khi chúng ta thảo luận về chất lượng của một mẫu nhất định của một giống chó nhất định ảnh hưởng như thế nào đến việc nhận dạng giống chó không? Chà, thực tế này không chỉ quan trọng đối với mục đích nhận dạng giống mà còn để định giá trị đồng đô la cho một chú cá Koi cụ thể. Tôi có một bài viết chi tiết tên là Giới thiệu về Koi, dưới đoạn có tiêu đề Giá trị cảm nhận của Koi. Bài viết này thảo luận chi tiết hơn về giá trị của Koi, nhưng tôi cũng sẽ đề cập đến nó ở đây.

Chất lượng giống và loại bỏ

Mọi nhà lai tạo cá Koi chuyên nghiệp thực thụ đều phải chọn lọc qua bầy con của một đàn cá nhất định. Điều này có nghĩa là khi cá con Koi lớn lên, chúng tôi bắt tất cả chúng vài lần một mùa để kiểm tra. Khi chúng tôi làm điều này, chúng tôi xem xét chất lượng của từng con cá đối với giống của nó. Trong thế giới Koi, mỗi giống có một tiêu chuẩn mà chúng được đánh giá phù hợp với vẻ ngoài mong muốn của nhà lai tạo, hoặc theo tiêu chuẩn của Nhật Bản đã quy định. Đây là một thực tế trong việc nhân giống chọn lọc của hầu hết các vật nuôi trong nhà. Trong thế giới cá Koi, chúng tôi loại bỏ chủ yếu để giảm số lượng cá mà chúng tôi đang nhân giống. Điều này là do một con Koi cái trưởng thành có thể sản xuất nửa triệu quả trứng trở lên! Đơn giản là chúng ta sẽ không có đủ chỗ để nuôi nhiều cá bột như thế này của một giống nhất định, trong một không gian hạn chế nhất định. Trong tự nhiên, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trứng nở và thậm chí một tỷ lệ nhỏ hơn sống sót đến tuổi trưởng thành (nếu có). Nhiều trứng và cá con bị các sinh vật khác ăn, kể cả côn trùng! Tuy nhiên, trong một cơ sở lai tạo, hầu hết đều nở và sống sót, và đây là một lý do khác khiến chúng tôi áp dụng quy trình loại bỏ để giảm tổng số cá bột.

Chúng tôi cũng loại bỏ cá con để loại bỏ bất kỳ con dị dạng nào hoặc những con không chứa những đặc điểm mà chúng tôi đang tìm kiếm ở giống đó. Một lứa cá nhất định của một giống nhất định có thể cho ra nhiều đàn con trông rất khác nhau tùy thuộc vào di truyền/dòng máu của cá bố mẹ. Hầu hết các giống Koi có dòng dõi dài gồm nhiều giống khác nhau được kết hợp để tạo ra một giống mới. Vì vậy, đây là lý do tại sao có thể có những đứa con trông hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi chỉ muốn giữ lại những con phù hợp với mục tiêu của chúng tôi cho giống mà chúng tôi đang lai tạo.

Mặc dù chúng tôi đang tìm kiếm sự hoàn hảo ở một giống chó, nhưng đây là điều hiếm thấy ngay cả với những nhà lai tạo giỏi nhất trên thế giới. Thực tế là chúng tôi giữ một tỷ lệ cá nhất định mà chúng tôi cho là “có chất lượng chấp nhận được”, và sau đó chúng tôi tiếp tục phân loại chúng thành các loại khác nhau. Các hạng này quy định giá trị tiền tệ của một con cá nhất định. Con cá càng đạt đến mức hoàn hảo thì cấp độ càng cao và do đó giá trị tiền tệ được đặt trên nó càng cao. Trung bình, một nhà lai tạo giỏi sẽ chỉ giữ lại một tỷ lệ nhỏ trong tổng số đàn con. Tùy thuộc vào giống, tỷ lệ này thường tối đa là 10% và có thể là trung bình chung là 5% trong số tất cả các giống được sinh sản. Vì vậy, như bạn có thể thấy, chỉ có một tỷ lệ nhỏ nhất những con có chất lượng tốt nhất được giữ lại và bán. Đây là trường hợp khi nói về những nhà lai tạo Koi chuyên nghiệp thực sự, và đặc biệt là những nhà lai tạo Koi Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhiều nhà lai tạo người Mỹ không biết cách tiêu hủy đúng cách. Hoặc là điều này, hoặc họ không muốn dành thời gian và công sức vào công việc tẻ nhạt này là xem xét từng đứa con một! Một số trở nên tham lam và muốn giữ lại tất cả con non bao gồm cả những con bị loại và bán chúng để kiếm lời mà không cần phân loại chúng (ngay cả đối với những con dị tật). Đây là chủ nghĩa tư bản thực sự của Mỹ ở mức tốt nhất. Những nhà lai tạo này đang bán Koi với giá rất cao nhưng chất lượng rất thấp. Cuối cùng, tất cả những gì họ làm là gây ô nhiễm thị trường và ao của những người nuôi cá với cá cấp thấp. Về lâu dài, điều này sẽ phá hủy thú chơi cá Koi như mục đích của người Nhật. Những nhà lai tạo và đại lý đặc biệt của Mỹ này cũng tình cờ là những người thường xác định sai các giống chó mà họ bán. Không cần phải nói, bạn nên tránh những loại nhà lai tạo và đại lý này.

Một điều khác mà nhiều nhà lai tạo Koi kém chất lượng làm là đặt tên giống dễ thương, bịa đặt cho cá chất lượng thấp nhằm mục đích tiếp thị, trong khi thực tế chúng chỉ đơn giản là Koi chất lượng thấp. Bạn sẽ thấy những cái tên bịa đặt như “Peanuts”, “Blue Kujaku”, Blue Sapphire” và “Gold-Crown Matsuba” chỉ kể tên một vài trong số những mánh khóe tiếp thị này. Đây không phải là giống cá Koi, chúng chỉ đơn giản là những cái tên được đặt cho cá để làm cho chúng có vẻ có giá trị hơn đối với những người chơi cá không biết. Hầu hết trong số này là cá loại bỏ và/hoặc cấp thấp và/hoặc giống bị xác định sai.

Vậy là đủ về mặt tối của Koi. Tôi sẽ cho bạn xem một vài bức ảnh để giúp bạn hiểu rõ hơn. Vì chúng ta đang thảo luận về giống chó Matsuba, nên tôi sẽ cho bạn xem ảnh của wagoi Matsuba cấp thấp. Tất cả những con cá cấp thấp được hiển thị này sẽ bị loại bỏ tại HKF, và rất lâu trước khi chúng đạt được kích thước này.

Gin Matsuba cấp thấp (Hình 9)

Như bạn có thể thấy, con cá này đã thất bại trong việc tạo ra mạng lưới cân bằng trên vảy. Không có mô hình lưới cá có thể nhìn thấy. Mỗi vảy có quá nhiều màu đen và quá ít màu trắng. Hãy nhớ rằng đây là những con cá non và sẽ có nhiều màu đen hơn theo thời gian khi chúng trưởng thành. Vào thời điểm đó, lưng của những con cá này sẽ có khá nhiều màu đen đặc, chỉ có một chút màu cơ bản hiển thị, nếu có, dưới dạng các đốm rải rác ngẫu nhiên trên khắp cơ thể.

Ki Matsuba cấp thấp (Hình 10)

Giống như Gin Matsuba cấp thấp, Ki Matsuba này cũng gặp vấn đề tương tự. Nó là một loại cá tốt hơn một chút so với Gin Matsuba được trình bày, nhưng không nhiều. Đây vẫn sẽ là một sự loại bỏ tại HKF.

Low Grade Gin Matsuba
Low Grade Gin Matsuba
A Low Grade Ki Matsuba
A Low Grade Ki Matsuba

Hình 11 bên dưới là CẤP ĐỘ RẤT THẤP của cá Koi, mà nhà lai tạo đặc biệt này đã đặt tên là “Matsuba được trao vương miện vàng”. Đây là một trong những tên tiếp thị được tạo thành. Không có giống Koi như vậy trong thực tế. Đây thực sự là những thứ được loại bỏ của một Matsuba wagoi hoặc doitsu. Chúng là những con Matsuba không có bất kỳ đường kẻ ô nào trên vảy và thay vào đó, chúng gần như có màu đen đặc trong suốt. Họ cũng có chất lượng da rất kém. Các địa điểm bán chúng như một thứ gì đó đặc biệt để khiến bạn muốn mua và thậm chí trả phí để mua chúng! Đừng để bị lừa. Mặc dù hiện tại loài Bướm này có thể trông thú vị đối với một số người, nhưng nó là một con cá non và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng khi nó lớn lên, nó sẽ trở nên cực kỳ xấu xí và lốm đốm. Sau đó, chúng tôi gọi đùa họ là “Specklegoi”

Hình 11 “Gold Crowned Matsuba”

Cá koi Gold Crowned Matsuba
Một loại Matsuba kém chất lượng khác. Đôi khi những con cá như thế này được đặt những cái tên tiếp thị dễ bán như “Gold Crowned Matsuba”

Xác định sai Wagoi Matsuba

Đối với phiên bản thu nhỏ của Matsuba, Gin Matsuba và Aka (đỏ) Matsuba là hai loại thường bị xác định nhầm nhất. Wagoi Gin Matsuba thường bị xác định nhầm là Ginga (một giống có vảy đen trắng kim loại khác) và ngược lại (xem Hình 12 bên dưới). Về cơ bản, màu sumi/đen của Ginga là tạm thời và thay đổi liên tục qua lại từ màu xám nhạt sang màu đen pha đậm. Chúng tôi ở HKF gọi đây là “sự thay đổi sumi “Henka” sumi, và chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này sau. Những thay đổi này xảy ra cùng với những thay đổi về nhiệt độ nước, ánh sáng, màu nền của hệ thống chứa chúng và thành phần hóa học của nước. Ví dụ, trong nước lạnh hơn, màu đen sẽ sẫm lại và trong nước ấm hơn, màu đen sẽ sáng hơn. Điều này là do Ginga chỉ đơn giản là một Kikokuryu được thu nhỏ. Chúng tôi sẽ thảo luận thêm về điều này, cũng như Kikokuryu và sumi đang thay đổi của họ sau trong bài viết này.

Sự khác biệt chính giữa Ginga và Gin Matsuba là sumi trên Matsuba không thay đổi. ( ngoại trừ khi cá trưởng thành.) Khi trưởng thành, nó sẫm màu hơn như trong các bức ảnh trước đây của Matsuba. Sự thay đổi này là vĩnh viễn. Ngoài ra, sumi của Ginga sẽ liên tục thay đổi qua lại từ pha sáng sang pha tối vì những lý do đã đề cập trước đó và sự thay đổi qua lại này sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời của cá. Ngoài ra, nhiều con Ginga sẽ có vây và đuôi màu đen còn hầu hết Gin Matsuba thì không. Ginga sẽ có màu thiếc hơn trong pha sáng và đen hơn trong pha tối như trong các bức ảnh ở Hình 12.

Hình 12 …Ginga thay đổi các biến thể của Sumi

Low Grade / Dark Phase
Medium Grade / Light Phase
High Grade / Dark Phase

Hình 12: Ba ảnh chụp Ginga ở các cấp độ khác nhau trong các pha màu tạm thời khác nhau của chúng. Tùy thuộc vào cấp độ và pha màu hiện tại của chúng, Ginga có thể bị nhầm với Gin Matsuba với người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chất lượng và nhận dạng phù hợp

Các biến thể chất lượng của Wagoi Gin Matsuba

Các loại Gin Matsuba khác nhau cũng có thể trông rất khác nhau, như thể hiện trong Hình 13. Sự cân bằng giữa màu đen và trắng, cũng như độ sáng/tối của màu sắc và cách sắp xếp các vảy đều góp phần tạo nên Gin Matsuba phẩm chất.

Hình 13 Các hạng của wagoi Gin Matsuba

Còn tiếp…

Nguồn: tại đây

Leave a Reply