Sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá Koi tiêu chuẩn và dễ xây dựng

sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá koi

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá Koi chuẩn kể cả hệ thống lọc nước hồ cá Koi ngoài trời đơn giản được hướng dẫn làm hệ thống lọc nước bể cá dễ hiểu.

Nhiều anh chị thường thắc mắc là “Đẻ máy bơm ngay trong hồ cá Koi rồi bơm về ngăn lọc có được không?”

Về nguyên lý là được, tuy nhiên với cách làm như vầy sẽ bị đánh tan mịn ra và hệ thống lọc sẽ khó mà tách được phân cặn triệt để và chất lượng nước sẽ rất kém, do đó nên nắm sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá koi để có thể nắm được ngăn lọc và bể cá Koi xây ngang bằng & thông nhau bằng hệ thống hút mặt, hút đáy là tiêu chuẩn. Khi phân cặn trong hồ đi qua hệ thống này sẽ giữ nguyên được kích thước gần như ban đầu, không bi đánh tan bởi máy bơm và hiệu quả của việc lắng phân cặn sẽ đạt hiệu qủa cao hơn, nước trong hơn.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá Koi

sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá koi

Protein tồn trong nước & các chất gây hại cũng lơ lửng trong nước hoặc nổi trên mặt nước tạo thành váng bọt làm ảnh hưởng chất lượng nước và tình trạng sức khoẻ của cá. Do đó ống hút mặt là tối cần thiết. Hút mặt là cái đầu tiên bạn cần phải ưu tiên đưa vào hệ thống lọc của hồ Koi khi nghĩ đến việc thiết kế 1 hồ cá koi tiêu chuẩn. Ống hút mặt hồ cá koi thường có 02 loại là ống xẻ rãnh & ống nhún nhảy theo mặt nước:
Hút mặt nhún hồ cá koi: loại này có ưu điểm là tự điều chỉnh chiều cao lên xuống theo mực nước của hồ, thu gom cặn bẩn, rác hay váng bọt trên mặt nước rất hiệu quả. Bên cạnh dó còn có rổ chứa rấc nên có thể vệ sinh dễ dàng. Khuyết điểm duy nhất chính là ống hút quá lớn nen nguy cơ cá nhảy vào trong & khó thoát ra được, thứ hai chính là thước ăn có thể bị hút vào khi cho cá ăn nên cần đậy lại.

Cách đặt hút mặt hồ koi phù hợp chính là số lượng tương ứng với thể tích hồ, bạn có thể tham khảo gợi ý bên dưới của Ari Koi để có số lượng hút mặt tối ưu nhất cho hồ các chép Nhật của mình:

Hồ cá koi 1 khối đến 5 khối: nên dùng ít nhất 1 hút mặt phi 60
Hồ cá koi 6 khối đến 15 khối: nên dùng 1 hút mặt phi 60 & đi đường ống phi 90
Hồ cá koi 16 khối đến 30 khối: nên dùng 2 hút mặt phi 60 & đi đường ống phi 90
Hồ cá koi 30 khối trở lên: nên dùng nhiều hơn & tuỳ vào cị trí phù hợp để hút tối ưu nhất lượng bọt & chất bẩn. Với những hồ thể tích lớn bạn cần lưu ý là số lượng hút mặt nên tương đương với hút đáy để đạt hiệu quả hút tốt nhất cho hồ cá Koi.

Có một số trường hợp số lượng hút mặt sẽ có sự thay đổi về số lượng phù hợp với hiện trạng nơi làm hồ sẽ cần tư vấn kỹ hơn bơi chuyên gia.

Cách đặt ống hút đáy hồ cá koi

Điều tiên quyết bạn cần nhớ là không nên tiết kiệm và sử dụng ống hút đáy quá bé. Ari Koi đã gặp một số hồ thể tích 4 đến 5 khối nhưng chỉ sử dụng ống nhựa phi 21, ống nhựa phi 27 hay 34. Ống hút đáy bể cá koi quá nhỏ sẽ làm phân cặn bị đánh tan ra do lực hút quá mạnhvaf làm giảm tác dụng của ngăn lắng. Bên cạnh đó ống hút đáy phi 21, 27 …. quá nhỏ làm nước hút không kịp lực bơm của máy dẫn đến cạn nước ngăn bơm cũng làm cho hư hại máy bơm, nếu phải dùng máy bơm công suất thấp hơn sẽ không đủ lưu lượng lọc tiêu chuẩn là lượng nước di chuyển qua ngăn lọc 3 – 4 lần/giờ.

Hút đáy chuẩn cực kỳ quan trọng, vì khi đã xây dựng xong thì vấn đề thay thế dường như là không thể trư khi bạn xây dựng hoặc bỏ ra chi phí rất lớn để làm lại hệ thống của hồ. Bạn nên tham khảo chuyên gia hoặc có một sơ đồ nguyên lý hệ thống lọc hồ cá koi chuẩn ngay từ đầu trước khi bắt tay vào xây dựng hồ cá koi.

Nguyên lý hồ cá koi dựa trên nguyên lý nguyên lý của bình thông nhau nên trang bị thêm các thiết bị hút đáy cho hồ là không cần thiết và lãng phí, chúng ta chỉ cần sử dụng ống đúng chuẩn là đủ. Và lưu ý là khi đổ đáy & tô cần tạo độ lài về hướng hút đáy để tăng thêm lực hút cho hút đáy.

Cách làm hút đáy hồ cá Koi nên được tính dựa trên số lượng và kích cỡ ống hút đáy tương ứng với thể tích của hồ. Khi tính hút đáy cho hồ cá bạn chỉ tính thể tích hồ chính, không tính hộp lọc:

  • Hút đáy hồ koi 1 khối có thể dùng 1 ông phi 60
  • Hút đáy hồ cá 3 – 4 khối sủ dụng 1 ống phi 90
  • Hồ 8 đến 14 khối cần có 2 hút đáy phi 90
  • Hồ trên 15 khối nên sử dụng 2 ống phi 114
  • Hồ cá Koi 30 đến trên 50 khối sử dụng 2 ống phi 140
  • Hồ cá Koi 65 khối trở lên nên sử dụng 2 ống phi 200

Nấm che hút đáy hồ cá koi

Với nấm che hút đáy bể cá Koi bạn có thể tự chế khá đơn giản: bằng vỉ inox hoặc dùng nấm bằng ximang tự chế để đậy lại, chừa khe bên hông để có thể tăng lực hút đáy của hút đáy và tiện dụng khi thao tác vệ sinh hồ.

Bạn cũng có thể mua nấm hút đáy bể cá có bán sẵn trên thị trường.

Hướng dẫn cách chế hút đáy hồ cá đơn giản:

Dùng 1 cái chảo nhôm với kích thước có đường kính lớn hơn hút đáy ít nhất 1.5 lần. Trộn xi măng sau đó đổ vào lòng chảo với chiều dày nhất từ 5 đến 7cm. Cắt ống nước loại phi 21 hoặc 27 nhiều đoạn dùng làm chân hút đáy, nên làm 3 hoặc 4 chân cho hút đáy hồ cá chép koi, không nên làm quá nhiều sẽ giảm lực hút cũng như tác dụng của hút đáy. Lưu ý chân hút đáy khi gắn kết với nấm hút chỉ cao từ 2 – 4 cm tuỳ kích thước cá, nếu cá quá bé thì có thể cao 2cm để cá ko bị lọt vào hút đáy.

Khi ximang đã khô hẳn ùng sơn đen cùng màu với màu sơn của hồ cá koi sơn lại & đậy vào hút đáy là được.

Hút lửng hồ cá koi

Kinh nghiệm làm hồ cá Koi có rất nhiều tài liệu chia sẻ trên internet, cách lắp đặt & xử lý hệ thống lọc hồ cá koi sẽ không thể không có ống hút lửng hồ koi.

Hút lửng là ống hút có công dụng hút các loại cặn bẩn trôi trong nước mà 02 loại hút mặt và hút đáy không thể hút được. Ống hứt lửng có thể đặt từ 1 đến nhiều ống trong hồ tuỳ thể tích lớn hay bé. Lưu ý là ống hút lửng không cần làm quá to để tránh giảm lưu lượng của hút đáy và hút mặt trong hồ.

Cách làm hút lửng hồ koi đơn giản là dùng ống phi 60 xẻ rãnh nhỏ dọc thân ống để làm hút lửng, chỉ vừa đủ hút cặn bẩn mà không làm hại tới cá trong hồ.

Ống trả nước từ ngăn bơm về hồ chính

Hệ thống ống này thuòng sẽ có 2 đường là:

  • Ống lên bộ lọc dàn mưa bakki shower hồ cá
  • Ống đi ống thổi luồng hồ koi

Tuỳ voà kích thước đầu ra của máy bơm mà đi đường ống tương thích. Tránh đi đường ống nhỏ hơn so với đầu ra của máy bơm để tránh làm hiệu xuất của bơm, nếu chia làm nhiều đầu ra thì nên dùng T để chia ống.

Không nên sử dụng chung 1 bơm cho cả luồng và lên thác vì như vậy sẽ rất yếu, tối ưu nhất là bơm thổi luồng và bơm lên thác là 2 máy riêng biệt.

Cách đặt thổi luồng hồ koi tối ưu là nên đặt cặp chung quanh thành hồ, đầu ống cách 1/3 so với mực nước của hồ trở xuống, sẽ phát huy tác dụng thổi cặn bẩn vào hút mặt cũng như tạo luồng xoáy nước đầy cặn bẩn vào hút đáy.

1 hồ cá koi nên có 2 thổi luồng đối nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách đặt ống trong ngăn lọc hồ koi

Cách làm ống lắng hồ cá cần lưu ý lấy nước tầng giữa giữa các ngăn để có được chất lượng nước sạch nhất, số lượng ống thông ngăn giữa các ngăn lọc nên gấp 4 lần số lượng ống hút đáy của hồ cá koi (nếu cùng đường kính ống), việc này sẽ đảm bảo nước được lưu chuyển nhẹ nhàng, không làm vụn phân cặn cũng như cung cấp đủ lượng nước cho ngăn bơm hoạt động đúng công suất.

Ở đáy các ngăn trong hộp lọc nên có ống xả phân để có thể vệ sinh định kỳ cũng như thoát nước & xả phân cặn đóng ở đáy ra cống nhanh chóng – ống này đồng thời cũng chính là ống xả tràn của hồ. Nếu đáy hộp lọc thấp hơn cống thoát nước thì bắt buộc phải sử dụng bơm để bơm nước ra ngoài cống và hồ cần có ống xả tràn riêng cho hồ chính.

Cá ống thông vào ngăn lắng nên để đầu ống cái (ống mẹ) sao cho có thể cắm ống cùng size vào để khi cần thiết cắm vào để ngăn nước mà không cần sử dụng van khoá.

Tham khảo: Luna Koi Cần Thơ

Leave a Reply

Back To Top