Tìm hiểu về bệnh sán mang cá koi và cách trị hiệu quả

sán mang cá koi

Tìm hiểu về bệnh sán mang cá koi và cách phòng trị bệnh bằng thuốc trị sán mang cá koi đơn giản, dể mua, giá rẻ và an toàn. Những tác hại của bệnh sán mang làm cá bị ảnh hưởng như thế nào?

Sán mang cá koi là gì?

Bệnh sán mang cá Koi là bệnh do lý sinh trùng trong họ chi sán lá Monogenetic gây ra, loại KST này có 04 đốt và cấu tạo đầu có móc câu nên dễ dàng ký sinh và tấn công cá. Kích thước chúng rất bé, chỉ từ 0.003mm đến 0.005mm. Quan sát dưới kinh hiển vi sẽ thấy đươc hình dáng sán mang cá có 04 đốt. Khi còn dạng ấu trùng, trứng có thể tồn tại nhiều nơi trên cơ thể cá hoặc trong môi trường hồ, khi sán mang trưởng thành sẽ tấn công vào mang cá và đẻ trứng vào đây. Trứng sán sẽ nở phụ thuộc vào nhiệt độ của nước trong hồ.

sán mang cá
sán mang cá

Vết bám của sán mang vào mang cá sẽ gây ra các vết thương hở để các loại ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn tấn công gây ra nhiễm trùng cơ hội ở cá.

Theo các nghiên cứu khoa học tất cả cá đều có ký sinh trùng ở một mức độ nào đó. Trên thực tế, nhiều ký sinh trùng dựa vào việc sử dụng cá làm vật chủ trong ít nhất một phần vòng đời của ký sinh trùng nhất định. Quần thể kí sinh trùng nhỏ cư trú trên cá này là bình thường và có thể chấp nhận được. Chỉ khi và khi mật độ ký sinh trùng vượt khỏi tầm kiểm soát và xâm nhập hoàn toàn vào cá thì nó mới có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bệnh tật hoặc tử vong.

Nói tóm lại, điều này có nghĩa là cá luôn có KST, thậm chí nhiều loài KST ký sinh trên mình cá 1 lúc. Thông thường, những con KST này có những nơi ưa thích mà chúng thích kí sinh trên cơ thể cá. Ví dụ, sán mang thích tồn tại trong mang. Do đó KST có tên sán lá gan cũng có đặc tính Sán da thích lang thang trên thân cá. Các loài KTS khác không kén chọn và sống ở nơi an toàn nhất hoặc ngon nhất, vì một số loại KST thực sự ăn cá.

Đôi khi, một loại KST nhất định sẽ di chuyển đến một vị trí mới trên một con cá nhất định và đôi khi di chuyển sang một con cá khác! Khi điều này xảy ra, cá sẽ khó chịu khi những con KST này bò hoặc bơi hoặc bất cứ thứ gì để di chuyển. Hãy nghĩ về nó giống như một con ve hoặc bọ chét tấn công bạn. Khi bạn cảm thấy nó bò nó ngứa. Chà, cá có độ nhạy tương tự. Khi điều này xảy ra, nó có thể khiến cá bị cạ liếc ngứa mình.

sán mang cá koi
sán mang cá koi

Một thực tế ít được biết đến về những con sán nhất thời này là chúng cũng di chuyển dựa theo nhiệt độ nước, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu ôn hòa/bốn mùa. Ví dụ, một con sán mang thích kí sinh trong mang, nhưng chúng cũng dễ dàng kí sinh trên thân cá. Vì vậy, đây chỉ là một khái quát. Tuy nhiên, nếu một con sán lá nhất định làm tổ trong mang vào mùa hè, nó sẽ di chuyển đến vùng cơ thể của cá hoặc một số bộ phận khác có lợi hơn để bảo vệ khỏi cái lạnh. Kí sinh trong mang cá vào mùa đông có thể rất khó chịu do nước lạnh liên tục chảy qua mang khi cá thở. Do đó, những con sán sẽ di chuyển đến một vị trí an toàn hơn trên cá, một vị trí bảo vệ nó dễ dàng hơn khỏi dòng nước lạnh. Điều ngược lại cũng có thể xảy ra với những thay đổi nhiệt độ nước hoặc theo mùa khác. Sự di chuyển của những con sán di chuyển này có thể gây khó chịu cho cá và do đó gây ra hiện tượng cạ liếc ngứa mình.

Dấu hiệu bệnh sán mang cá koi

Khi cá bị sán mang sẽ có các biểu hiệu nhận biết như sau:

  • Cá tụ ở những chỗ có nhiều oxy (sủi, thác nước, dàn mưa..v…v..)
  • Phóng nhảy, ngưa mình cạ liếc xuống đáy hồ hoặc thành hồ
  • Khép 1 hoặc cả 2 vây bơi, cá giật giật liên tục vây bơi
  • Cá vẫn ăn cám bình thường, khi không cho ăn thi xuất hiện cá dấu hiệu sán mang cá như trên
  • Kiểm tra mang không bị nấm mà chỉ thấy tơ mang vẫn đỏ nhưng tưa tơi tả
  • Hiẹn tượng cá bị sán mang nặng là cạ liếc liên tục, nổi chỉ đỏ, đỏ mình, tuột nhớt và nghiêm trọng nhất là viêm loét do bội nhiễm khuẩn.

Cách xử lý hồ cá koi bị sán mang

Với hồ bị sán mang và cá có những biểu hiện đầy đủ như trên bạn cần xử lý nhanh để giảm mật độ sán trong hồ xuống đồng thơi xử lý cá để tránh bị bổi nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho cá.

  • Thay 30% nước trong hồ.
  • Vệ sinh ngăn lọc thật kỹ.
  • Đánh thuốc trị sán mang cá koi cho hồ chính

Thuốc trị sán mang cá koi

Có thể nói hiện nay trên thị trường rất nhiều loại thuốc được giới thiệu có công dụng trị dứt điểm sán mang cá, tuy nhiên không thể có loại nào diệt đuọc hoàn toàn sán mang trong bể cá mà chỉ có chức năng giảm mật độ sán xuống mức thấp nhất có thể.

Hiện nay Ari Koi chỉ sử dụng duy nhất một loại thuốc trị sán mang cá koi rẻ tiền và hiệu quả nhất chính là thuốc tím KMn04 để điều trị cho hồ của khách và xử lý ao nuôi của trại.

Phương pháp đánh thuốc trị sán cho cá Koi của Ari Koi hướng dẫn từng bước chi tiết sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh của hồ, đảm bảo vận hành tốt môi trường sống của cá đồng thời giảm mật độ sán ở mức thấp nhất giúp cá hồi phục nhanh chóng và tăng sức đề kháng, hôi phục nhanh.

Tham khảo cách đánh phòng bệnh và chữa bệnh sán mang ở cá Koi của Ari Koi TẠI ĐÂY

Leave a Reply