Phần 1: Những tên cá Koi thường bị nhầm lẫn

Những tên cá Koi thường bị nhầm tên

Những tên cá Koi thường bị nhầm tên khi phân loại cá Koi khiến người mới tiếp xúc với các Koi lần đầu sẽ khó phân biệt được tên chính xác của cá chép Koi Nhật.

Một doitsu Koi có thể chỉ có một hàng vảy doitsu lớn này chạy xuống phía sau, và chúng cũng có thể có một hàng duy nhất chạy dọc mỗi bên ở đường bên ngoài hàng dọc xuống phía sau. Đường bên nằm ở bên thân cá cách bụng khoảng nửa đường. Chúng cũng có thể hoàn toàn không có vảy, và chúng được gọi là “Leather Doitsu”. Nhiều, nhưng không phải tất cả các giống Koi đều có cả hai biến thể doitsu và wagoi.

Biết rằng một số giống chó có cả biến thể wagoi và doitsu, cũng lưu ý rằng một số thực sự thay đổi tên từ phiên bản wagoi thành doitsu của giống chó này.

Ví dụ, giống Ginga là một giống wagoi, nhưng phiên bản doitsu của giống chó đó được gọi là Kikokuryu. Tuy nhiên, nhiều giống chó giữ tên giống và chỉ có từ “Doitsu” ở phía trước tên giống. Ví dụ: “Kohaku” và “Doitsu Kohaku”. Từ wagoi hiếm khi được sử dụng như một tính từ. Nhắc lại về Kohaku, bạn chỉ cần gọi Kohaku theo tỷ lệ là “Kohaku” và thông thường bạn sẽ không gọi nó là Kohaku “wagoi”. Chỉ từ Doitsu được sử dụng để đặt tên cụ thể cho một loại giống. Trong trường hợp của Kohaku, nó sẽ được gọi là Doitsu Kohaku, và phiên bản thu nhỏ sẽ được gọi đơn giản là Kohaku. Vì vậy, nếu bạn chỉ nói Kohaku thì chắc chắn bạn có nghĩa là Kohaku “wagoi”. Nếu đó là Doitsu, bạn cần gọi nó là Doitsu Kohaku. Một cách khác để nói là nếu bạn không nói cụ thể đó là phiên bản doitsu thì nó được coi là phiên bản wagoi/thu nhỏ.

Với những giống chó đổi tên từ phiên bản wagoi sang phiên bản doitsu, bạn không cần sử dụng từ doitsu trước tên giống. Điều này là do khi họ đổi tên, người ta biết rằng phiên bản doitsu là doitsu. Một lần nữa sử dụng Ginga và Kikokuryu làm ví dụ, chỉ riêng cái tên đã biết rằng tất cả Ginga đều là wagoi và tất cả Kikokuryu đều là doitsu. Vì vậy, bạn sẽ không gọi Kikokuryu là Doitsu Kikokuryu. Vui lòng tham khảo bài viết được liên kết trước đó để biết thêm chi tiết về nó.

Doitsu hoặc wagoi, một số trường hợp xác định nhầm giữa các giống cá đơn giản là do thiếu kiến ​​thức, nhưng trong nhiều trường hợp, một số giống có thể trông giống với các giống khác tùy thuộc vào độ tuổi của cá và các yếu tố khác. Một trong những yếu tố này là khi Koi còn nhỏ, chúng có thể bắt đầu trông giống một giống, nhưng khi chúng lớn lên và trưởng thành, màu sắc và hoa văn thay đổi hoặc xuất hiện và cho thấy rằng chúng thực sự là một giống khác: giống mà chúng thực sự được sinh ra theo đến di truyền học của họ. Trong những trường hợp này, tùy thuộc vào độ tuổi, nhiều khi chỉ nhà lai tạo mới có thể cho bạn biết chắc chắn chúng là giống gì khi nói về một số giống doitsu non và thậm chí cả giống wagoi. Bây giờ tôi sẽ dành chút thời gian và giải thích sự khác biệt trong một số giống/giống thường bị xác định sai này. Bài viết này cũng sẽ tính đến tuổi và chất lượng, khi xác định giống thích hợp.

Một số giống thường bị nhầm lẫn

Dưới đây là một số giống Doitsu thường bị xác định sai (Xem Hình 1.) Bạn có thể xác định chính xác tất cả mười giống không? Trong các ví dụ này, tôi đã chỉ ra tất cả các giống doitsu hoặc các biến thể của các giống doitsu, nhưng cũng sẽ đề cập đến các giống wagoi/có vảy, bởi vì một số giống có liên quan đến việc kể một câu chuyện hoàn chỉnh khi nhận dạng đúng.

Những tên cá Koi thường bị nhầm tên

Vì vậy, làm thế nào để bạn nghĩ rằng bạn đã làm như để xác định chúng một cách chính xác? Nếu bạn cần một số trợ giúp, đây là một gợi ý. Tôi có thể bắt đầu bằng cách cho bạn biết những giống chó nào có trong ảnh NHƯNG không theo thứ tự cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng tên giống chính xác cho đúng loại cá nhưng tên không theo thứ tự như trong ảnh.

Kikokuryu

Doitsu Gin Matsuba

Beni Kikokuryu

Doitsu Hariwake

Doitsu Kujaku

Doitsu Kin Kujaku

Doitsu Ki Matsuba

Kikusui

Kin Kikokuryu

Doitsu Kin Matsuba

Nếu bạn đang cố gắng để xác định tất cả chúng một cách chính xác thì bài viết này sẽ giúp bạn. Nó thậm chí có thể giúp một số người đam mê Koi cao cấp hơn ngoài kia. Loại thông tin này có thể rất khó giải thích bằng văn bản. Vì lý do này, tôi sẽ diễn giải nội dung này rất cẩn thận và từ từ để bạn có thể hiểu đúng tất cả các thông tin này. Bạn thậm chí có thể phải đọc nó nhiều lần.

Cũng nên biết rằng có rất nhiều biến số liên quan đến việc nhận dạng Koi, điều này có vẻ quá sức đối với một số người mới bắt đầu. Tôi hy vọng tôi có thể giúp làm sáng tỏ một số nhận dạng sai phổ biến về Koi mà tôi luôn thấy. Vì vậy, hãy xác định từng giống Koi trong Hình 1 cùng một lúc.

Doitsu Gin Matsuba

Cá từ Hình 1 Doitsu Gin Matsuba

Cá koi Doitsu Gin Matsuba
Cá koi Doitsu Gin Matsuba

Doitsu Gin Matsuba được phát âm là (doytz-jin-mot-soo-bah)

Một con Doitsu Gin Matsuba chất lượng cao sẽ có thân màu trắng kim loại, gần như bạc và một đường vảy Doitsu dọc theo đường lưng (trên cùng của lưng). Những vảy này có thể có màu đen, xám hoặc thậm chí là xanh lam tùy thuộc vào độ tuổi của cá. Tuy nhiên, khi cá trưởng thành, những vảy này sẽ và sẽ chuyển sang màu đen. Tôi sẽ giải thích sau tại sao vảy có thể có màu khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của cá. Trong các mẫu vật chất lượng cao hơn, các thang đo phải được căn chỉnh hoàn hảo, không có thang đo nào bị lệch hoặc thiếu. Con trong ảnh (do HKF lai tạo) là một ví dụ chất lượng khá cao của giống chó này. Điều quan trọng nhất là không được có màu đen nào khác trên mình cá ngoài lớp vảy ở lưng. Bất kỳ màu đen nào khác trên cơ thể đều là lỗi và/hoặc thậm chí có thể khiến nó trở thành một giống khác hoàn toàn. Chúng ta sẽ sớm thảo luận về các giống có thể khác này, cũng như việc cá cấp thấp hơn của mỗi giống có thể gây ra sự nhận diện sai như thế nào.

Gin Matsuba (wagoi) & Doitsu Gin Matsuba

Để hiểu rõ hơn về Doitsu Gin Matsuba, trước tiên chúng ta cần thảo luận về phiên bản wagoi: được gọi đơn giản là “Matsuba”. Điều này sẽ giúp bạn thấy rõ hơn cách chúng được lai tạo với biến thể doitsu và chính xác những đặc điểm mà chúng được cho là có và chuyển sang phiên bản doitsu.

Cả wagoi và Doitsu Gin Matsuba đều được phân loại là giống kim loại và thuộc nhóm Hikari Muji, (AKA Hikari Mono) theo tiêu chuẩn biểu diễn của Nhật Bản. Gin Matsuba wagoi là một loại Koi có màu trắng kim loại có lưới màu đen trong mỗi vảy. Mỗi vảy chủ yếu có màu đen chỉ với một phần mép ngoài của vảy được viền màu trắng. Hình ảnh một chấm đen gần trung tâm của mỗi vảy trắng (xem hình 3). Màu đen thường sẽ chiếm tối thiểu khoảng 2/3 của mỗi thang đo, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Như bạn có thể thấy trong ảnh, điều này mang lại cho phiên bản wagoi hình dáng của một quả thông đang mở. Do đó, cái tên Matsuba, có nghĩa là “cây thông” và do đó, quả thông khi các nhà lai tạo Nhật Bản sử dụng nó.

cá Koi Gin Matsuba wagoi

Từ “Gin” đơn giản có nghĩa là “bạc” và họ sử dụng từ này để mô tả màu cơ bản màu trắng kim loại của Gin Matsuba có ánh bạc. Điều này đặc biệt đúng trong phiên bản doitsu của Gin Matsuba, vì da đặc biệt phải có màu bạc này nếu nó có chất lượng tốt. Bạn sẽ nghe nhiều người Koi nói rằng Gin có nghĩa là “trắng”, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Gin được dùng để mô tả một loại rượu trắng đặc biệt có ánh bạc kim loại. Ngoài ra, màu trắng phẳng, phi kim loại được gọi là shiroji.

Các bức ảnh dưới đây trong Hình 4 cho thấy quy mô của bánh wagoi Gin Matsuba (trái) và Doitsu Gin Matsuba (phải) chất lượng cao trông như thế nào khi nhìn gần. Sau này bạn sẽ thấy điều này quan trọng như thế nào trong việc đánh giá chất lượng, cũng như trong việc xác định giống. Cũng lưu ý rằng bức ảnh của wagoi Gin Matsuba bên trái là một con cá non và màu đen chưa phát triển đầy đủ. Khi loài cá này trưởng thành, màu đen sẽ trở thành màu đen “như mực” và nổi bật hơn nhiều về tông màu và độ tương phản. Khi so sánh, Doitsu Gin Matsuba trong hình là một con cá trưởng thành hơn, và bạn có thể thấy cá đen/sumi đã phát triển xa hơn ví dụ về wagoi như thế nào. Bạn cũng có thể thấy “ánh bạc” trên da của doitsu. Trước tiên hãy thảo luận về wagoi Matsuba.

Vảy của cá Koi Wagoi Gin Matsuba
Vảy của cá Koi Wagoi Gin Matsuba

Doitsu Gin Matsuba
Doitsu Gin Matsuba

Giống tổng thể Matsuba, doitsu hoặc wagoi có thể có bốn biến thể màu sắc; Gin /trắng (như chúng ta đang thảo luận ở đây), và cả Ki/vàng, Kin/cam, và cuối cùng là Aka/đỏ. Trong Hình 5 dưới đây, chúng ta có các biến thể wagoi của giống Matsuba. Mỗi biến thể màu có tên cụ thể của riêng mình. Vậy từ trái sang phải ta có ; Kin Matsuba, Gin Matsuba, Ki Matsuba, và cuối cùng là Aka Matsuba. Như bạn có thể thấy, chúng thực sự giống với những quả thông mở đầy màu sắc.

Hình 5; Biến thể giống Wagoi Matsuba

ca koi Matsuba

Lần lượt từ trái qua là

Kin Matsuba

Gin Matsuba

Ki Matsuba

Aka Matsuba

Hiểu rằng tất cả bốn ví dụ cụ thể này đều có chất lượng rất cao và mẫu vật gần như hoàn hảo. Bạn phải tính đến điều này và nhận ra rằng hầu hết các sản phẩm của Matsuba được bán không có chất lượng cao như vậy. Sự khác biệt về chất lượng này chắc chắn có thể gây ra các hình thức khác nhau, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy các màu cơ bản và đường kẻ ô ngay cả trong các mẫu vật chất lượng thấp hơn. Trong hầu hết các trường hợp, lưới và màu sắc sẽ không sạch sẽ và trông cân đối ở Matsuba chất lượng thấp hơn. Chúng tôi sẽ thảo luận về những mẫu vật kém hoàn hảo sau, vì những mẫu vật này cũng có thể trông giống với các giống chó khác và gây ra nhiều nhầm lẫn hơn trong việc xác định giống chó.

Bây giờ trong Hình 6, bạn có thể thấy các biến thể Doitsu của giống chó Matsuba này. Trong trường hợp của giống chó này, tên vẫn giống như các phiên bản wagoi ngoại trừ việc bạn đặt từ “Doitsu” trước từ Matsuba. Do đó, từ trái sang phải trong Hình 6, chúng ta có Doitsu Kin Matsuba (đôi khi được gọi là Mizuho Ogon), Doitsu Gin Matsuba, Doitsu Ki Matsuba và cuối cùng là Doitsu Aka Matsuba.

Hình 6

Giống Doitsu Matsuba
Giống cá Koi Doitsu Matsuba

Nếu bạn quan sát kỹ ví dụ wagoi trong Hình 5 so với ảnh doitsu của Matsuba trong Hình 6, bạn có thể bắt đầu thấy cách chúng chuyển đổi từ phiên bản thu nhỏ hoàn toàn sang phiên bản Doitsu thu nhỏ một phần.

Tóm tắt về Matsuba Cho đến nay

Cho đến nay, chúng ta đã biết rằng wagoi, hoặc phiên bản thu nhỏ, của giống Matsuba là một loại cá có màu cơ bản duy nhất là cam, trắng, vàng và đỏ. Bên trên những màu cơ bản này, có một họa tiết hình nón thông màu đen (được gọi là sumi) bên trong các vảy. Điều này tạo ra giao diện dạng lưới/lưới đánh cá trong mẫu tỷ lệ tổng thể. Với suy nghĩ này, hãy hiểu rằng phiên bản doitsu phải tương tự, nhưng trừ lưới đánh cá do thiếu vảy. Điều đó để lại cho chúng ta phần đế một màu trên cơ thể với các vảy doitsu màu đen ở giữa lưng. Có thể chấp nhận được các vảy của phiên bản doitsu không có viền trắng mỏng xung quanh các cạnh của vảy mà thay vào đó là màu đen tuyền. Điều quan trọng về phiên bản doitsu của giống chó này là màu đen duy nhất phải nằm trong vảy doitsu chứ không phải ở da trên cơ thể. Đây là một yếu tố quan trọng để đánh giá mức độ hoàn hảo của biến thể doitsu của giống chó này hoặc để so sánh nó với các giống chó trông tương tự khác.

Chỉ có vảy Doitsu mới có màu đen trong Doitsu Matsuba với bất kỳ biến thể màu nào

Một ngoại lệ là vây ngực và đuôi có thể có một ít màu đen. Đây không được coi là một lỗi lớn khi đánh giá Matsuba, nhưng nó được coi là một lỗi. Tuy nhiên, khi đánh giá BẤT KỲ giống chó laitsu nào, các vảy được sắp thẳng hàng như thế nào ở phía sau đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng như đã đề cập trước đây. Bạn muốn tất cả chúng nằm trên một đường thẳng mà không có tỷ lệ nào bị thiếu hoặc không đúng vị trí trong đường thẳng.

Sự nhầm lẫn bắt đầu từ đâu với Gin Matsuba

Gin Matsuba còn non

Cũng như nhiều giống cá Koi, Matsuba, doitsu hoặc wagoi non, bắt đầu cuộc sống trông hơi khác so với khi chúng trưởng thành. Ví dụ, nhiều wagoi và Doitsu Gin Matsuba, bắt đầu trông giống như Platinum Ogon hoặc Doitsu Platinum Ogon. Đây là một con cá màu trắng ánh kim thuần túy không có màu đen nào cả. Sự nhầm lẫn này là do sumi trong vảy của wagoi Matsuba non có thể xuất hiện muộn hơn khi cá trưởng thành, và điều này cũng đúng với phiên bản doitsu.

Ngoài ra, màu đen này có ở các độ tuổi khác nhau đối với từng cá thể khác nhau. Với một số cá thể, bạn có thể nhìn thấy màu đen bên dưới màu trắng ngay cả ở cá con, và nhiều lần điều này sẽ làm cho màu trắng có màu xanh lam. Đó là bởi vì màu đen bên dưới, đang cố gắng thể hiện qua màu trắng, xuất hiện màu xanh lam do sự pha loãng của màu trắng trên màu đen. Vì vậy, nếu bạn thấy tông màu xanh lam này, bạn nên điều tra thêm. Một thủ thuật mà chúng tôi sử dụng ở HKF là thả cá con vào một cái xô hoặc chậu màu trắng.

Trong trường hợp Gin Matsuba còn non, khi ở trong thùng màu trắng, bạn sẽ thấy màu đen bên dưới giống màu đen hơn thay vì màu xanh gây hiểu lầm. Điều này là do thùng màu trắng mang lại độ tương phản tốt hơn nhiều so với các màu nền khác. Dưới đây trong Hình WB, bạn có thể thấy thủ thuật thùng trắng hiệu quả như thế nào! Khi bạn nhìn thấy màu đen trên vảy, mặc dù có thể hơi mờ, đây là dấu hiệu chắc chắn rằng đó là một con Matsuba chứ không phải Ogon bạch kim. Màu đen bên dưới này cuối cùng sẽ phát triển thành màu đen thực sự khi nó trưởng thành/kết thúc và nổi lên bề mặt của vảy.

Chúng tôi cũng sử dụng thủ thuật xô trắng để tìm kiếm những điểm không hoàn hảo về màu sắc, kiểu tỷ lệ và những thứ khác. Cái xô màu trắng sẽ khuếch đại đáng kể ngay cả những khiếm khuyết nhỏ nhất. Nhiều đến mức ngay cả những con cá chất lượng tốt nhất cũng có thể trông xấu trong xô trắng vì sự cường điệu hóa bất kỳ lỗi nào. Vì vậy, đừng để bị lừa bởi điều này khi đánh giá chất lượng của cá. Bạn không muốn quay lưng lại với một con cá thực sự tốt bởi vì nó có thể trông giống như một thứ rác rưởi trong chiếc xô màu trắng. Hầu hết cá trông như cứt trong đó. Đây là một lý do chúng tôi sử dụng bồn màu xanh để xem Koi bình thường. Nó có màu trung tính hơn và thể hiện rất rõ tất cả các màu sắc cũng như hoa văn của hầu hết các giống cá, và quan trọng hơn là nó cho thấy cá sẽ thực sự trông như thế nào trong ao của bạn. Mặc dù vậy, không có gì đánh bại được cá xô trắng khi nhìn vào cá con để xác định giống thật.

Hình ảnh hiển thị bằng chứng rõ ràng hơn

Vì vậy, hãy tìm kiếm điều này khi đánh giá một con cá trắng Tosai (cá giống) để xác định xem nó thực sự là một con Matsuba hay một con Ogon bạch kim, hoặc thậm chí một số giống khác như Bekko hoặc Kikokuryu.

Hình WB Lưu ý rằng tất cả ảnh trong Hình WB được chụp cách nhau vài phút. Không có chụp ảnh lừa ở đây. Đây là mức độ khác biệt lớn khi sử dụng xô trắng để xác định rõ hơn giống thật. Điều này đặc biệt đúng với cá con. Mỗi cặp ảnh đặt cạnh nhau đều là cùng một con cá! Vì vậy, bạn có thể thấy chúng tôi đã sử dụng tổng cộng ba con cá cho những ví dụ này.

Gin Matsuba
Một Gin Matsuba được nhìn trong tank màu xanh điển hình

 

Gin Matsuba tương tự được nhìn thấy trong một cái xô màu trắng - lưu ý rằng màu đen có thể nhìn thấy rõ ràng như thế nào
Gin Matsuba tương tự được nhìn thấy trong một cái xô màu trắng – lưu ý rằng màu đen có thể nhìn thấy rõ ràng như thế nào

 

Một Kikokuryu trẻ tuổi “chưa hoàn thành” được đặt trong một chiếc bồn màu xanh lam – ở đây có thể dễ dàng bị nhầm với một Ogon bạch kim toàn màu trắng

 

Đây là Kikokuryu non “chưa trưởng thành” được nhìn thấy trong một cái xô màu trắng – mô hình vảy đen chưa trưởng thành và màu đen bên dưới da có thể nhìn thấy rõ ràng

 

Một lần nữa- vảy đen của loài cá này có thể dễ dàng bị bỏ qua trong chậu màu xanh
Một lần nữa- vảy đen của loài cá này có thể dễ dàng bị bỏ qua trong chậu màu xanh

 

Cùng một con cá trong xô màu trắng - vảy đen lao vào bạn!
Cùng một con cá trong xô màu trắng – vảy đen lao vào bạn!

 

Xem tiếp Phần 2 tại đây

Leave a Reply