Những loại ký sinh trùng cá Koi

Những loại ký sinh trùng cá Koi

Những loại ký sinh trùng cá Koi bạn nên nhận biết sớm để có thể trị dứt điểm tránh nhiễm khuẩn cho cá dẫn đến tình trạng nặng hơn hoặc gây chết cá chép Koi. Thường cá koi bị ký sinh trùng từ nội ký sinh như giun, sán cho đến các loại ngoại ký sinh như trùng mỏ neo, rận nước, sán da, sán mang hoặc ký sinh trùng đơn bào.

Những loại ký sinh trùng cá Koi là gì?

Ký sinh trùng có thể là một vấn đề trong bất kỳ hồ cá koi nào, và bất kỳ người nuôi cá koi nào cũng nên để mắt đến các vấn đề về ký sinh trùng. Ký sinh trùng có thể là một điều đáng sợ đối với bạn và quần thể cá koi của bạn, nhưng nếu bạn đang đối phó với ký sinh trùng, hãy bình tĩnh!

Những loại ký sinh trùng cá Koi

Tin tốt là ký sinh trùng là một hiện tượng khá bình thường, và nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách, bạn có thể giữ cho cá chép koi của mình bơi lội tự do như những con cá khỏe mạnh.

Làm cách nào để xác định ký sinh trùng Koi?

Khi bạn nhìn thấy một con cá koi lướt nhẹ quanh ao, hoặc có vẻ như chúng bị đổi màu hoặc có lớp chất nhầy màu xám, đó là một dấu hiệu cảnh báo. Nếu bạn biết cá koi của mình, bạn sẽ biết dấu hiệu là gì.

Hôm nay, Ari Koi sẽ hướng dẫn bạn các thiết bị cần thiết để xác định các ký sinh trùng tiềm ẩn, cũng như một số ký sinh trùng phổ biến mà bạn có thể thấy và cách đối phó với chúng.

Thiết bị hỗ trợ xác định và điều trị ký sinh trùng

Danh sách các thiết bị bạn cần là khá phổ biến đối với bất kỳ chủ sở hữu cá koi nào. Nếu bạn không có thiết bị này, nhiều cửa hàng vật nuôi sẽ có một số kết hợp và các đại lý cá koi đặc biệt chắc chắn sẽ có.

  • Kính hiển vi và kính: Để xác định ký sinh trùng koi
  • Giám sát nước/nhiệt độ
  • Bộ lọc và oxy nhíp và gạc
  • Hóa chất hồ cá koi tiêu chuẩn gồm thuốc tím
kiểm tra nhiệt độ nước hồ cá
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước hồ cá

Làm thế nào để tôi xác nhận nếu Koi của tôi có ký sinh trùng?

Bạn có thể nhận thấy một số chất nhầy trên cá koi của mình, nhưng hầu hết các ký sinh trùng sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đó là lý do tại sao bạn cần một chiếc kính hiển vi. Kính hiển vi rất cần thiết cho bất kỳ người nuôi cá koi nào, vì vậy nếu bạn không có, tôi khuyên bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Để xác nhận sự xâm nhập của ký sinh trùng, bạn cần cạo da cá koi của mình. Lấy một phiến kính hiển vi sạch để cẩn thận cạo một lượng nhỏ chất nhầy từ một con cá koi. Đặt một tấm bìa và nhìn qua kính hiển vi của bạn.

Lặp lại điều này cho từ hai đến bốn con koi. Nếu đây không phải là điều bạn đã làm trước đây, tôi khuyên bạn nên đến đại lý cá koi địa phương và yêu cầu họ trình diễn để bạn biết kỹ thuật và có thể tránh làm hại bất kỳ con cá koi nào.

Nếu bạn nhìn thấy ký sinh trùng từ các mẫu, bạn có thể cho rằng ao của mình có chất lượng nước kém và toàn bộ đàn cá bị nhiễm bệnh. Đảm bảo rằng bạn biết chính xác thể tích và nhiệt độ của nước trước khi xử lý vì bất kỳ phương pháp xử lý nào cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ của bạn và cần phải được cân bằng.

Có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau có thể lây nhiễm cho quần thể cá koi của bạn, vì vậy, tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số loại ký sinh trùng đó cùng với một số mẹo điều trị.

Bệnh đốm trắng

Còn được gọi là ichthyophthirius multifiliis, ký sinh trùng này để lại những tác động mà bạn có thể nhìn thấy ngay cả khi không có kính hiển vi. Nếu cá koi của bạn được bao phủ bởi những đốm trắng có kích thước gần bằng hạt muối, thì đây có thể là thủ phạm. Tuy nhiên, hãy luôn sử dụng dụng cụ cạo da để chắc chắn.

Ký sinh trùng này sinh sản nhanh chóng, vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

 

Vảy lồi ra là một tác dụng phụ của nhiễm trùng

Cách xử lý phổ biến nhất là trộn formaldehyde và malachit green. Bạn có thể lấy những thứ này dưới dạng hỗn hợp trộn sẵn từ đại lý cá koi địa phương, nhưng nếu bạn có quyền truy cập riêng vào các thành phần, bạn có thể tạo hỗn hợp của riêng mình dành riêng cho nhiệt độ nước ao của bạn. Sau năm ngày, áp dụng phương pháp điều trị thứ hai và cạo thêm da để đảm bảo rằng phương pháp điều trị có hiệu quả.

Costia (Ichthyobodo Necator)

Costia có thể gây hại cho cả da và mang cá koi. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang để mắt đến mọi thứ. Các triệu chứng của Costia có thể là lượng chất nhầy không lành mạnh, cá koi lờ đờ, mắt trũng và suy hô hấp. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy kiểm tra Costia ngay lập tức.

Bạn chắc chắn sẽ cần cạo da để xác định cái này. Nếu kính hiển vi của bạn có thể phóng đại tới 400 lần, thì đó là điều tôi khuyên dùng. Khi kiểm tra Costia, hãy thêm một giọt nước vào slide của bạn. Nếu bạn nhìn thấy bất cứ thứ gì trên slide trông giống như một dấu phẩy di chuyển rất nhanh, đặc biệt là dọc theo dòng nước và chất nhầy, thì đó có thể là Costia.

Costia có thể được xử lý bằng hỗn hợp formaldehyde và malachit green (thường được trộn sẵn). Tôi cũng đã thành công khi sử dụng thuốc tím.

Trùng mỏ neo/Sâu mỏ neo

Cái này còn được gọi là Lernaea. Sâu mỏ neo có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể dài từ 10 đến 12 mm. Bạn thường chỉ có thể nhìn thấy thân và đuôi của giun mỏ neo vì đầu nằm dưới một lớp vảy. Giun mỏ neo có thể tự bám vào vây lưng hoặc vây đuôi và bạn có thể nhìn thấy chúng trên bụng cá koi khi lần đầu tiên tìm thấy chúng.

Không nên dùng nhíp để xử lý trùng mỏ neo vì điều này có thể gây ra nhiễm khuẩn ở cá Koi. Bạn nên sử dụng thuốc đặc trị trùng mỏ neo Elipara Super Protect của Ari Koi để xử lý và tránh tái bệnh trong ao.

Sán mang cá koi

Sán mang là một loại ký sinh trùng phổ biến khác có thể đẻ trứng và bám vào cá koi của bạn. Koi bị nhiễm ký sinh trùng mang thường sẽ nhảy xung quanh và dụi mình vào các đồ vật để cố gắng thoát khỏi sán. Ảnh hưởng đối với cá koi của bạn tương tự như bọ chét đối với chó hoặc mèo của bạn.

Sán mang, hay dactylogyrus, cần cạo da và soi kính hiển vi để nhìn thấy. Bạn sẽ nhận ra chúng gần như trong suốt và có hình con sâu, với phần đầu và móc có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nếu slide cạo da của bạn chỉ cho thấy một vài con sán mang, đừng quá lo lắng về chúng. Hầu hết cá koi khỏe mạnh đều tiết ra chất nhờn làm chậm quá trình phát triển của sán mang. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy nhiều trên bản chiếu của mình, thì thuốc tím KMn04 là lựa chọn tốt nhất để điều trị. Hiện nay Ari Koi cũng đang sử dụng dung dịch thuốc tím để trị bệnh sán mang cá koi cho các khách hàng rất hiệu quả.

Sán lá da

Có họ hàng gần với sán lá mang, sán lá da (gyrodactylus) gây ra các vấn đề về hô hấp và mỏ neo của nó có thể gây nhiễm trùng thứ phát, vì vậy nên điều trị nhanh chóng.

Sán da sẽ có hình dạng rất giống với sán mang. Chúng có thể được xử lý bằng Fluke Solve hoặc thuốc tím. Với sán da, vài ngày sau lấy lần cạo da thứ hai. Bạn có thể cần nhiều lần xử lý ao để loại bỏ hoàn toàn sự phá hoại.

Xử lý vết thương hở ngay để tránh xa ký sinh trùng
Xử lý vết thương hở ngay để tránh xa ký sinh trùng

Bệnh ký sinh trùng đơn bào Chilodonella Cyprini

Chilodonella là ký sinh trùng đơn bào, vì vậy nó có thể lây lan rất nhanh khắp ao và quần thể cá koi của bạn. Chilodonella được coi là một trong những loại nguy hiểm nhất vì nó có thể gây tử vong. Điều này đặc biệt đúng nếu ao của bạn quá đông dân cư.

Các dấu hiệu của Chilodonella là da của cá koi bị đục/sưng lên, cá koi bơi với vây gần cơ thể hơn bình thường và bơ phờ. Chilodonella chủ động tấn công mang và có thể phá hủy chúng nên bạn phải nhanh chóng điều trị.

Giống như nhiều loại ký sinh trùng khác, bạn chỉ có thể nhìn thấy Chilodonella dưới kính hiển vi có độ phóng đại tối thiểu là 100x. Bạn có thể nhận ra nó bởi hình bầu dục đặc biệt và bề ngoài dày.

Bạn có thể điều trị cho cá bị bệnh bằng cách tắm muối mạnh (ít nhất là dung dịch 3%) và ao của bạn bằng hỗn hợp muối, Malachite Green và Formalin, hoặc thuốc tím.

Bệnh ký sinh trùng đơn bào Chilodonella Cyprini

Quản lý các vết xước trên da để tránh ký sinh trùng ở Koi

Bệnh ký sinh trùng Trichodina

Tương tự như Chilodonella, Trichodena là một loại ký sinh trùng tấn công da và mô mang của cá koi. Nếu không điều trị, mang có thể bị tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn.

Trichodena rất dễ phát hiện với sự trợ giúp của kính hiển vi. Nó gần như tròn hoàn hảo và được bao quanh bởi hàng trăm cái móc. Nó cũng có thể sẽ xoay khi bạn xem nó.

Cá koi bị nhiễm bệnh sẽ có màu trắng đục, xám và cũng có triệu chứng xây xát và bơ phờ.

Đối với nhiều loại ký sinh trùng, tôi khuyên bạn nên chăm sóc Trichodina bằng thuốc tím, nhưng bạn cũng có thể sử dụng acriflavine với muối.

Rận cá

Rận cá, còn được gọi là argulus, về mặt kỹ thuật là một loài giáp xác nhưng lại là ký sinh trùng đối với bất kỳ hồ cá koi nào. Nó thường được mang đến bởi những con cóc và ếch đang dừng lại bên hồ cá koi của bạn trước khi tiếp tục.

Rận cá tương đối lớn nên bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chúng. Chúng bám vào cá koi bằng cách sử dụng các giác hút sau đó chọc thủng mô của cá koi và hút máu và chất dịch cơ thể. Vết đâm của chúng cũng giải phóng một chất độc có thể gây ra hành vi bất thường. Trên hết, các vết thủng dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

Ngoại ký sinh trùng cá Koi

Rận cá sinh sản bằng cách đẻ trứng và một lần thụ tinh có thể tạo ra tới 500 quả trứng. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy dù chỉ một con rận cá, hãy ưu tiên loại bỏ chúng ngay lập tức.

Để xử lý sự bùng phát của rận cá, bạn cần xử lý riêng cá koi và ao của mình. Thật không may, mỗi con cá koi phải được lấy ra khỏi ao, dùng thuốc an thần và kiểm tra rận cá. Bất kỳ thứ gì bạn nhìn thấy đều phải được loại bỏ cẩn thận bằng nhíp. Cách tốt nhất để xử lý ao là sử dụng Rice Solve. Làm theo hướng dẫn của họ về số lượng và tần suất nhưng đừng thả cá koi của bạn trở lại ao quá sớm, nếu không bạn sẽ thấy mình phải bắt đầu lại.

Ngoại ký sinh trùng: Đỉa

May mắn thay, đỉa không phổ biến trong hồ cá koi, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn xuất hiện. Chúng chủ yếu xâm nhập vào đó bằng cách bám vào thực vật, cá hoặc những thứ tự nhiên khác mà bạn mang vào ao. Nhiều loài đỉa trong ao sẽ ăn nhiều bùn và thực vật hơn là cá. Tuy nhiên, có một loài đỉa cá cụ thể (đôi khi bạn sẽ thấy nó được gọi là piscicola geometra) có thể gây nguy hiểm.

Đỉa cá dài khoảng 2,5 cm và sẽ bám vào bất cứ đâu trên cá koi của bạn và kiếm ăn. Về bản chất, đỉa cá không gây chết người, mặc dù cá koi của bạn sẽ thấy chúng rất khó chịu. Vấn đề lớn hơn là những vết thương mà chúng gây ra khiến cá koi của bạn dễ bị nhiễm vi-rút và vi khuẩn.

Nói chung, cách tốt nhất để tránh những con đỉa cá này là thông qua các biện pháp phòng ngừa. Kiểm dịch bất kỳ bổ sung ao tiềm năng mới nào trong 2-4 tuần trước khi đưa chúng vào ao. Đỉa chỉ có vòng đời 30 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy bất kỳ con đỉa cá nào, bạn sẽ phải loại bỏ chúng bằng nhíp bằng tay. Bạn có thể muốn đầu tư vào một cái bẫy đỉa tiêu chuẩn. Những thứ này có thể nằm dưới đáy ao của bạn và hoạt động như một lớp bảo mật bổ sung. Ngoài ra, bạn có thể giấu chúng bằng cây cối để mọi thứ trông vẫn đẹp mắt!

Miễn là bạn có thể xác định loại ký sinh trùng cá mà bạn đang đối phó, việc điều trị cá koi bị nhiễm bệnh là tương đối dễ dàng. Các biện pháp phòng ngừa cũng là một cách lâu dài để duy trì một hồ cá koi khỏe mạnh!

Xem thêm:

Leave a Reply