Lưu ý về bệnh nhiễm khuẩn cá Koi cho người mới

Dấu hiệu nhiễm khuẩn cá Koi và cách điều trị bằng thuốc kháng sinh phụ thuộc vào tình trạng từng cá thể riêng biệt, liệu trình cụ thể để giúp cá hồi phục nhanh.

Nhiễm khuẩn cá Koi: vết loét đỏ

Đây là những triệu chứng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đầu và vây của cá.

 

 

Vết loét đỏ trên cá được gọi là vết loét. Sự khởi đầu của những vết loét này bắt đầu bằng những đốm hoặc vùng màu hồng/đỏ và có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể cá.

Những nốt mụn này dần biến thành vết thương hở và sẽ tiếp tục lan rộng, sâu hơn nếu không được điều trị. Cuối cùng, và nếu sống đủ lâu, chúng sẽ phát triển bệnh “Dropsy” và chết.

Những vết thương này đôi khi có thể thấp ở bên hông cá và khó nhìn thấy. Con cá bên dưới bị lở loét. Bạn có thể thấy nó? Lưu ý khu vực hơi nhô lên như được hiển thị bởi các mũi tên.

Trong bức ảnh thứ nhất và thứ hai, bạn hầu như không thể nhìn thấy một vùng nổi lên ở phía bên trái của con cá ở khoảng giữa thân. Ảnh thứ ba là một mặt bên, nơi có thể dễ dàng nhìn thấy vấn đề! Vì vậy, như bạn có thể thấy, một số vấn đề rất tế nhị và cần phải có con mắt tinh tường để nhận ra những vấn đề tiềm ẩn như vấn đề này.

Các vết loét thường do nhiễm trùng vi khuẩn xâm nhập vào khu vực trước đó đã bị thoái hóa hoặc bị ký sinh trùng tấn công, chấn thương thực thể hoặc do chất lượng nước kém làm suy giảm lớp chất nhờn bảo vệ của cá. Cụ thể hơn, các vết loét thường là kết quả của sự xâm nhập của vi khuẩn được gọi là Aeromonas, và thậm chí cụ thể hơn là do chủng Aeromonas Salmonocida. Một sự thật khoa học ít được biết đến, đó là chủng Salmonocida là chủng aeromonas duy nhất thực sự GÂY ra các vết loét hình thành trên Koi. Các vi khuẩn thứ cấp khác sẽ xâm nhập vào vết loét sau khi Salmonocida tạo ra vết loét, và chúng cũng cần được xử lý. Một thực tế quan trọng khi điều trị Salmonocida là làm nóng nước đến 82 độ F. Chủng này không thể sống ở nhiệt độ này và chỉ khi đó bạn mới có thể bắt đầu đe dọa vết thương. Bản thân điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp cá hồi phục.

Nhiễm trùng do vi khuẩn ngoại trừ vi khuẩn Columnaris thường là vấn đề thứ cấp do các yếu tố gây căng thẳng khác tấn công và làm suy yếu cá trước tiên. Về cơ bản, cá thường được bảo vệ khỏi các mầm bệnh sống trên chúng và trong nước bởi hệ thống miễn dịch của chúng. Hầu hết các chất diệt khuẩn trong hệ thống miễn dịch của chúng được chứa trong lớp chất nhờn bên ngoài cá. Khi ký sinh trùng có thể xâm nhập vào lớp này do các yếu tố căng thẳng, vi khuẩn sẽ theo chúng vào. Vì vậy, như bạn có thể thấy, chất lượng nước kém và/hoặc số lượng ký sinh trùng quá đông dẫn đến sự phá vỡ hệ thống miễn dịch, do đó dẫn đến nhiễm trùng.

Vì những lý do này, bạn phải xử lý vi khuẩn Aeromonas cũng như ký sinh trùng, và quan trọng nhất là khắc phục và duy trì chất lượng nước hoàn hảo, đặc biệt là trong, trước và sau quá trình xử lý.

Điều đầu tiên cần làm là khắc phục mọi vấn đề về chất lượng nước và có một bộ lọc có khả năng duy trì điều này, cho dù đó là bể bệnh viện hay ao của bạn mà chúng tôi đang đề cập đến. Bước tiếp theo là làm sạch vết thương và khu vực xung quanh bằng cách sử dụng một số loại thuốc mỡ kháng sinh chẳng hạn như Thuốc mỡ Neosporin và/hoặc i-ốt được lau lên và xung quanh vết loét. Không xử lý vết thương nhiều hơn một lần bằng iốt. Nếu vết thương cần một loạt các phương pháp điều trị tại chỗ thì chỉ sử dụng neosprin sau lần điều trị ban đầu. Hãy nhẹ nhàng hơn với mỗi lần điều trị để thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Leave a Reply