Hiểu hơn về ký sinh trùng trên cá koi và những nguy hại của KST

ký sinh trùng trên cá koi

Hiểu rõ ký sinh trùng trên cá koi & cách điều trị hiệu quả sẽ giúp cá của bạn hạn chế các nguy cơ về nhiễm khuẩn nội, nhiễm khuẩn ngoại và nặng nhất là chết cá.

Tìm hiểu về ký sinh trùng trên cá koi

Là những người chơi cá koi, tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm những thứ mới nhất, mới nhất và tuyệt vời nhất để tạo ra và giữ cho thú cưng của chúng ta khỏe mạnh. Vì vậy, chúng tôi đi ra ngoài và mua sản phẩm mới nhất, mới nhất và tốt nhất và cài đặt nó trong hệ thống ao của chúng tôi. Sau đó, chúng tôi muốn quên đi sức khỏe của cá koi, phương pháp điều trị ký sinh trùng cho cá koi hoặc chất lượng nước cho đến khi khủng hoảng phát triển. Bạn có phải là kiểu người nghĩ rằng nếu nước ao của bạn trông ổn thì mọi thứ phải ổn? Nếu nó không bị hỏng, đừng sửa nó. Tại sao phải xử lý ao nếu cá koi của tôi không có vấn đề gì? Làm bất kỳ trong số này âm thanh quen thuộc?

Vâng, ký sinh trùng koi xảy ra. Đó là một thực tế của việc nuôi cá koi. Chúng tồn tại trong hầu hết mọi vùng nước có cá. Cuối cùng, ký sinh trùng sẽ tìm thấy cá koi của bạn, bởi vì cá koi của bạn là vật chủ hoàn hảo. Vì vậy, việc ngăn chặn ký sinh trùng xâm nhập ngôi nhà hạnh phúc của cá là tùy thuộc vào bạn. Cá của bạn phụ thuộc vào bạn để giữ cho môi trường của chúng sạch sẽ và không có ký sinh trùng nhất có thể.

Một triết lý về sức khỏe của cá koi và ký sinh trùng là Bảo trì Phòng ngừa. Tôi đã phát triển triết lý này trong suốt những năm học đáng gờm của mình. Cho đến ngày nay, tôi vẫn có thể nhớ lại phương châm của giáo viên Cửa hàng & Cơ khí ô tô của mình, “Bảo trì phòng ngừa, bảo trì phòng ngừa và bảo trì phòng ngừa!” Khi còn là sinh viên, tôi đã nghe những từ này mỗi ngày trong lớp của anh ấy và tôi tin rằng nó đúng với cá koi của chúng tôi. Chúng ta phải ngăn ngừa ký sinh trùng một cách thường xuyên. Đừng đợi cho đến khi con cá yêu thích của bạn nhấp nháy và cọ xát vào bờ ao, có những đốm dính máu hoặc đang sục sạo trên mặt ao. Ngăn chặn ký sinh trùng, ngăn chặn ký sinh trùng và ngăn chặn ký sinh trùng!

ký sinh trùng trên cá koi
ký sinh trùng trên cá koi soi dưới kính hiển vi

Là chủ sở hữu chó hoặc mèo, chúng tôi thường xuyên tẩy giun cho thú cưng của mình để chống lại các ký sinh trùng bên trong và bên ngoài. Con vật cưng yêu cầu tiêm chủng theo một lịch trình cố định. Bạn cũng không thường xuyên thay nhớt cho ô tô của mình như một cách bảo dưỡng sao? Vì vậy, với tư cách là chủ sở hữu cá, tại sao việc nuôi cá của chúng ta phải khác đi?

Dấu hiệu rõ ràng của sự phá hoại của ký sinh trùng:

  • Cá cọ xát vào đáy ao hoặc các cạnh
  • Treo dưới thác nước
  • Bỏ ăn
  • Nằm dưới đáy ao
  • Xuất hiện vết loét, tổn thương hoặc loét
  • Sụt cân, ốm/gầy đi nhanh chóng
  • Nhấp nháy
  • Tách bầy

Ngay cả những con cá khỏe mạnh cũng có thể chứa ký sinh trùng. Trên thực tế, hồ cá koi của bạn và các sinh vật luôn tồn tại trong đó cùng nhau, chỉ ở một tỉ lệ/mật độ nhất định. Cá khỏe mạnh có thể và sống với một số lượng nhỏ ký sinh trùng trong nhiều năm. Tuy nhiên, nếu cá của bạn bị căng thẳng hoặc bị bệnh, ký sinh trùng sẽ có lợi thế và phát triển mạnh mẽ. Điều đó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến cái chết của thú cưng của bạn. Khi cá koi yếu do căng thẳng, hệ miễn dịch suy giảm cũng là lúc ký sinh trùng sẽ phát triển mạnh hơn.

Một kính hiển vi là cần thiết để xác định ký sinh trùng koi. Hầu hết các ký sinh trùng của cá koi đều có kích thước siêu nhỏ, ngoại trừ Giun mỏ neo trưởng thành và Rận cá. Chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khá nhỏ và dễ bị bỏ qua. Bạn có thể nghi ngờ về sự hiện diện của chúng từ rất lâu trước khi nhìn thấy một ký sinh trùng trưởng thành. Chẩn đoán ký sinh trùng koi thích hợp nên được thực hiện trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị ký sinh trùng koi nào.

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một loài cá ký sinh dưới kính hiển vi thì chúng khá thú vị. Những sinh vật nhỏ kỳ lạ, một số thì khá kỳ dị. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con rận cá với ống kính công suất 10 lần chưa? Chúng có khuôn mặt nhỏ ngộ nghĩnh… nhưng ý định to lớn và độc ác. Thật đáng sợ khi biết bao nhiêu thiệt hại có thể gây ra bởi thứ mà chúng ta không thể nhìn thấy tận mắt. Ghi nhật ký về hoạt động của cá, các thông số chất lượng nước và bất kỳ phương pháp xử lý ao nào được thực hiện sẽ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khi thời điểm hành động đến.

Khi chúng ta xử lý ao của mình, việc xử lý ký sinh trùng cho cá koi thường tiêu diệt hầu hết ký sinh trùng trưởng thành và ấu trùng ký sinh trùng. Tuy nhiên, thường thì một số ký sinh trùng sẽ tồn tại trong vùng nước chưa được xử lý hoặc một số có thể đã đào hang dưới lớp chất nhờn của cá koi của bạn. Chúng vui mừng như một ‘con bọ trong tấm thảm’ khi bạn xử lý ao của mình. Họ an toàn và âm thanh dưới lớp chất nhờn đó. Và chẳng mấy chốc, họ sẽ sinh em bé! Rất nhiều loài cá nhỏ bé mới ký sinh gây hại. Chỉ vì bạn đã tiêu diệt ký sinh trùng ngày hôm nay không có nghĩa là cá koi của bạn sẽ không trở thành đối tượng của một loạt ký sinh trùng mới vào ngày mai! Chủ ao nên điều trị ký sinh trùng một cách thường xuyên. Chu kỳ ký sinh phải bị phá vỡ. Những con trưởng thành cần được loại bỏ, những ký sinh trùng non trong giai đoạn ấu trùng bị tiêu diệt và những ký sinh trùng còn ở dạng trứng cũng bị loại bỏ. Ký sinh trùng không nghỉ ngơi; một số phổ biến trong nước ấm, trong khi một số khác xuất hiện khi nhiệt độ nước thấp. Koi có thể ký sinh trùng bên trong và bên ngoài. Thông thường các tổn thương da sẽ phát triển ở nơi ký sinh trùng đã bám vào. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, nhiễm trùng thứ cấp là phổ biến sau khi nhiễm ký sinh trùng.

Cá của bạn phụ thuộc vào bạn để ngăn ngừa ký sinh trùng. Hãy nhớ rằng tất cả các ký sinh trùng đều có một mục tiêu chung; nuôi và sinh sản.

Leave a Reply