Đèn UV có diệt vi sinh có lợi không?

Đèn UV có diệt vi sinh có lợi không

Với các anh em mới chơi sẽ rất lo lắng về vấn đề đèn UV có diệt vi sinh có lợi không và cách đặt đèn uv trong hồ cá koi làm sao tối ưu nhất để diệt tảo độc mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh của bể cá chép Nhật.

Đèn uv có diệt vi sinh có lợi không?

Câu trả lời là có nếu chúng ta đặt vị trí của đèn sai cách, không đúng nơi cần đặt không những đèn không phát huy hết tác dụng mà còn tiêu hệt hết vi sinh có lợi trong hồ cá.

Hồ cá Koi là một chu trình tuần hoàn, khi tuần hoàn thì nước trong hồ sẽ đi qua đèn UV kèm theo các chất lơ lửng trong đó.

Đèn UV có diệt vi sinh có lợi không

Đặt UV ở đâu mang lại hiệu quả tốt nhất?

Nếu chúng ta đặt đèn UV trong ngăn lắng của hồ thường sẽ chứa các vật liệu lọc như chổi, Jmat..v..v.. hoặc các vật liệu lắng sẽ làm che chắn lại ánh sáng của đèn làm giảm hiệu suất của đèn.

Nước trong hồ chắc chắn sẽ đi qua máy bơm để trở về hồ hoặc lên thác, vì vậy đặt đèn UV ngay trong ngăn bơm hoặc gần với máy bơm chính là vị tri tối ưu nhất.

Vậy vì sao lại đặt đèn UV trong ngăn bơm lại không ảnh hưởng đên hệ vi sinh trong hồ?

Các loại vi sinh có lợi trong hồ chính là các loại vi sinh ổn định sống trong các giá thể lọc như Kadnet, Jmat, sứ lọc, giàn bakki..v..v.. Trong quá trình tạt men vi sinh bổ sung cho hồ, lượng vi sinh này sẽ chọn lọc những con vi sinh khoẻ nhất để sống trong các giá thể lọc này. Giá thể lọc hồ cá còn được gọi là Bacteria House – là những ngôi nhà dành cho vi sinh vật có lợi trú ngụ trong đó.

bacteria house cách nuôi vi sinh hồ cá koi
Bacteria House cách nuôi vi sinh hồ cá koi

Ngăn lọc vi sinh là một ngăn cực kỳ quan trọng đối với hồ cá, những loại vi sinh có lợi sẽ không di chuyển theo dòng nước được tuần hoàn trong hồ mà chỉ sống/tồn tại trong các giá thể vi sinh – bacteria house. Những loại vi sinh, con vi sinh yếu chưa được chọn lọc kỹ để sống trong các ngăn lọc vi sinh này di chuyển theo dòng nước sẽ bị đèn UV diệt là điều bình thường.

Bạn có thể đặt đèn UV trong ngăn lắng hoặc ngăn bơm nhưng tuyệt đối sẽ không được đặt trong ngăn vi sinh. Để an toàn hơn với ngăn vi sinh bạn cũng cần cách ly ánh sáng của đèn với ngăn vi sinh để ánh sáng không chiếu vào các ngăn này.

Leave a Reply