Có nên bỏ muối hồ cá koi để phòng trị bệnh không?

Có nên bỏ muối hồ cá koi để phòng bệnh định kỳ hay không?

Có nên bỏ muối hồ cá koi để phòng bệnh định kỳ hay không? Tỷ lệ bỏ muối vào hồ cá koi hàm lượng bao nhiêu là an toàn và giúp cá khỏi bệnh?

I. Có nên đánh muối hồ cá koi hay không

Khi một số trại chuyển cá từ ao bùn về trại thường họ sẽ đánh muối ở tank hoặc bể chứa để giúp cá không mất sự cân bằng giữa 2 môi trường nước. Hiện tượng dễ thấy nhất chính là bệnh ngủ ở cá Koi – hay còn gọi là virus mùa xuân.

Muối ở tỉ lệ nhất định sẽ giúp ích cho cá Koi, như một liều thuốc bổ giúp ích cho cá.

Có nên bỏ muối hồ cá koi để phòng bệnh định kỳ hay không?

I. Vai trò của muối với hồ cá Koi

Nếu cá trong giai đoạn bị stress, căng thẳng nồng độ muối giúp cá thư giãn & ổn định trở lại

Muối giúp tiêu diệt một số loại ký sinh trùng gây hại cho cá, điều trị hoặc sát trùng vết loét, vết thương trên các vùng da, vây, mang cá do các loại vi khuẩn gây ra. Nhất là các loại bệnh nấm, lở mình.

Muối giúp cá tăng chất miễn dịch – là chất nhầy bao quanh mình cá.

III. Tỷ lệ bỏ muối vào hồ cá koi

Tỷ lệ bỏ muối vào hồ cá koi 2kg cho 1 khối nước khi phòng bệnh, 4 – 6kg/khối nước khi chữa bệnh hoặc kết hợp thuốc chữa các loại bệnh như nấm mang, bệnh ngủ cá koi..v..v… Đặc biệt tỉ lệ muối tưới 1/1000 khi điều trị bằng thuốc CX247 để tránh các nguy hiểm cho cá (mắt, thận)

Nên dùng muối hạt hoặc có điều kiện thì sd muối Thái nhập khẩu, tránh sử dụng các loại muối ăn vì có một lượng iot sẽ gây hại cho cá.

Nồng độ muối trong hồ cá koi từ 2/1000 cho đến 5/1000

Với nhữnh hồ chưa đánh bao giờ thì sẽ tăng từ từ, tránh đánh số lượng muối quá lớn làm shock cá.

Lưu ý khi đánh muối hồ cá Koi: Nên đo muối thật chính xác, có thể hoà tan muối trước nhưng chỉ cho vào chậm rãi để tránh nguy cơ cá bị shock, bạn cũng có thể bỏ muối hạt trực tiếp vào hồ để tan từ từ.

IV. Nên đánh muối khi nào

Đánh khi hồ mới vừa xây xong với tỉ lệ 2/1000 hoặc 5/1000 để sát khuẩn, ổn định môi trường nước

Đánh khi cá bị có các dấu hiệu về bệnh nấm, đỏ mình, lở mình

Không nên đánh quá nhiều, nếu lượng muối cao có thể gây tuột nhớt, shock và có thể gây chết cá. Chỉ sd muối khi thật sự cần thiết, chỉ nên duy trì nồng độ muối thấp hoặc rất ít để tránh cá bị lờn muối. Nếu lượng muối trong hồ duy trì cao (2 – 3 hoặc 4/1000) thì điều trị các bệnh cần dánh muối sẽ cần lượng muối lớn và khó điều trị hơn.

Khi điều trị cá ổn rồi thì nên hạ muối xuống để cá, nên hạ chậm rãi để tránh bị shock nước cho cá.

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng xme có thể đánh kèm với muối hay không, tỉ lệ bao nhiêu là an toàn.

Một số loại cây thuỷ sinh sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng muối cao làm vàng lá hoặc chết cây.

Leave a Reply