Cách đánh thuốc tím cho hồ cá koi an toàn không phải ai cũng biết

thuốc tím tắm cá koi

Liều lượng đánh thuốc tím cho cá koi cần lưu ý như thế nào cũng quan trọng như đánh tím hồ koi mới xây để khử trùng hồ sạch trước khi thả cá.

Lưu ý khi dùng thuốc tím hồ cá koi

Công dụng: để sát trùng hồ cá mới, khử trùng vật liệu lọc, sát trùng vết thương cá, trị sán trên da cá – làm giảm mật độ giun sán trên da cá (sán lúc nào cũng có trong hồ chỉ là ít hay nhiều).

Thuốc tím có gây tai biến cho cá ko?

cách đánh thuốc tím tắm cá koi

Những sai lầm cách đánh thuốc tím cho hồ cá koi

1. Không kiểm tra mang cá kỹ khi đánh tím, Vì thuốc tím là 1 chất oxy hoá, nó sẽ đốt oxy trong nước nếu dự đoán sai bệnh mà đánh tím thì sai. Ví dụ mang cá đang bị nấm, ký sinh trùng, bởi khuẩn sợi ví dụ mang cá hơi tái màu, có bợn nhiều hoặc có lốm đốm mảng hoặc nặng hơn là đứt sợi mà bạn đánh tím vô nước thì với con cá bình thường sẽ không sao nhưng với con cá đang bị tổn thương mang sẽ sẽ không chịu nổi và khi thiếu oxy trong khoảng thời gian nhất định nó sẽ chết não.

2. Không hoà tan thuốc tím 100%. KMn04 đánh vào trong nước lúc nào cũng phải pha loãng nó ra (khuấy kỹ và đều), tàn hoàn toàn 100% thì mới được tạt vào hồ. Nếu hạt thuốc tím mà chưa hoà tan hoàn toàn trong nước mà khi tạt vào vô tình dính vào mang cá nó sẽ đốt cháy mang cá chắc chắn không cứu kịp. Ví dụ khi thuốc tím khi chưa hoà tan mà vô tình chạm tay vào sẽ bị bỏng rát hoặc ám vàng cho nên thuốc tím sẽ tác động rất mạnh tới da hay mang cá.

3. Không bật sủi mạnh trong hồ khi đánh tím. Vì KMn04 là chất oxy hoá nên khi đánh vào sẽ đốt oxy trong nước, nếu thiếu sủi mạnh sẽ gây tình trạng thiếu oxy trong hồ dẫn tới nguy hiểm cho cá.

4. Cần đánh đúng liều, cần có cân tiểu ly để cân lượng chính xác. Thuốc tím 3,5 – 4gr/khối. Trọng lượng riêng của các chất khác nhau nên thuốc tím hay các loại nấm mang, muối ..v…v.. sẽ cần lưu ý. PHẢI CÓ CÂN TIỂU LI.

5. Đánh thuốc mà không quan sát cá kỹ càng. Thuốc tím đánh vô hồ sẽ có màu tối, nhìn con cá di chuyển hay nằm yên. Nếu có dấu hiệu bất thường cần gọi ngay cho người có kinh nghiệm xử lý con cá. Lưu ý khi đánh tím luôn phải chuẩn bị vitamin C++ để phòng trường hợp cần thiết. Nếu có quá liều hoặc tai biến thì cần có Vitamin C++ để khử tím trong vòng 1 giây, C sẽ khử tím cực nhanh để cứu cá. C là phương pháp dự phòng khi đánh tím, CẦN PHẢI CÓ – CHUẨN BỊ PHÒNG HỜ.

Mẹo đánh tím hồ cá Koi, cá cảnh bạn cần biết

Trước khi đánh phải để cá đói (kể cả các loại thuốc khác), phải thay nước để loại bỏ bớt protein thừa trong nước, các chất cặn bả, chất bẩn, các chất có thể gây mất tác dụng của thuốc, thậm chí chúng ta cũng nên vệ sinh bộ lọc trước khi đánh thuốc. với thuốc tím khi đánh liều đầu tiên thường sẽ bị các chất lơ lửng trong nước làm giảm tác dụng, hoặc các protein còn trong nước sẽ khử tím.

Nếu đánh tím chưa đủ 4 tiếng rồi bỏ oxy già vô khử tím (hoặc vitamin C) nhưng nước chuyển màu nâu vàng thì chính là dấu hiệu thuốc tím mất tác dụng. Vì trong nước còn quá nhiều chất kể trên làm mất tác dụgn của thuốc. Chúng ta vẫn tiến hành các bước như quy trình lần đầu tiên rồi dừng lại.

Sau 48 tiếng tiếp tục cách tắm thuốc tím cho cá qua lần thứ 2 vẫn đánh như lần 1, nếu thuốc tím ngả màu nâu vàng nhưng giảm đi thì dấu hiệu thuốc tím có tác dụng tốt hơn. Thuốc sẽ phát huyt ác dụng tốt hơn ở liều thức 3, 4 hoặc 5. Lúc này con sán cá sẽ bị diệt. Chúng ta không nên vội vàng thay thuốc nếu thấy 1 liều 2 liều mà dừng. Chúng ta cần tuân đủ liều quy định.

Chúng ta không đánh thuốc theo cảm tính, theo may mắn vì có thể qua được 9 lần may mắn nhưng tới lần thứ 10 sai 1 trogn các bước như trên thì sẽ thiệt hại.

LUÔN VẠCH MANG CÁ RA KIỂM TRA TRƯỚC KHI ĐÁNH TÍM. Nếu cá có dấu hiệu mờ màu, không phải bị nấm thì cần đánh thuốc tiệt trùng mang, làm sạch mang trước khi đánh tím.

Quy trình & liều lượng đánh thuốc tím cho cá koi

1. Tắt lọc khi đánh thuốc tím cho cá koi

Chuẩn bị vitamin C vừa đủ với dung tích nước trong hồ.

2. Trước khi đánh thuốc tím cho hồ cá chúng ta phải pha thuốc tím thật loãng vào xô/thau. Chỉ múc nhẹ nước trên mặt thau để tạt vô hồ, đồng thời múc nước hồ pha tiếp lượng thuốc còn trong thau để tiếp tục hoà tan thuốc còn lợn cợn dưới đáy. Kiểm tra kxy đáy thau trước khi đổ lượng dung dịch còn lại vào hồ. Bấm giờ để biết chính xác thời gian bắt đầu đánh tím, sau 3 – 4h thì tả oxy già hoặc vitamin C để khử tím trong hồ. Nếu dùng oxy già thì tỉ lệ 60ml/khối.

Nước trong hồ sẽ chuyển màu nâu vàng nhạt – thuốc tím bị oxy hoá chuyển màu và thuốc tím ko còn tác dụng nữa. Muốn nước trogn lại va fko bị màu nâu vàng đó thì ta tiếp tục đánh Vitamin C vào hồ. tỉ lệ 10gr/khối. C không chỉ có tác dụng khử tím mà còn tác dụng bổ sung c cho cá, phuc hồi da cá bị cháy da do tím, phục hồi nhớt trên da, giúp cá sung & không mệt mỏi, giảm stress cho cá sau khi đánh tím.

Có nên trị trùng mỏ neo bằng thuốc tím?

Thuốc tím có thể tác động đến trùng mỏ neo trong hồ cá Koi với một lượng nhất định và chỉ có thể diệt được số lượng giới hạn số trùng, vì khi bạn đán tím sẽ tắt ngăn lọc, chỉ ưu tiên đánh trong hồ chính và số lượng trùng mỏ neo & trứng chưa nở còn tồn tại trong ngăn lọc rất lớn. Do đó sử dụng thuốc tím sẽ không thể thay thế được thuốc đặc trị trùng mỏ neo hồ Koi.

Do đó bạn nên ưu tiên sử dụng thuốc trị trùng mỏ neo ở cá loại đặc trị của Ari Koi: Elipara Supper Protect

Leave a Reply