Cách chọn cá Koi khi còn nhỏ để có được con cá chép nhật đẹp

Cách chọn cá Koi khi còn nhỏ để có được con cá chép nhật đẹp

Hướng dẫn một số cách chọn cá Koi khi còn nhỏ được chia sẻ bởi các trại cá Koi nổi tiếng ở Nhật Bản.

Cách chọn cá Koi khi còn nhỏ có lợi gì?

Sẽ tuyển chọn được những con cá có màu sắc đẹp, body chuẩn và tiềm năng nhất trong tương lai, giúp loại bỏ bớt các con cá tật lỗi, không có nhiều tièm năng phát triển, tiết kiệm thời gian chăm sóc cũng như đầu tư từ đầu cho người chơi.

Điểm đánh giá một con cá Koi đẹp sẽ có các thang điểm như sau:

– Hoa văn: 20 điểm

– Màu sắc: 30 điểm

– Ngoại hình: 50 điểm

Ngoại hình là tướng mạo và sức khoẻ của con cá. Tốt nhất chính là nguồn Gen chuẩn, khi có nguồn gen chuẩn từ trại thì tỉ lệ con cá phát triển có sự nổi bật về màu sắc & tướng mạo sẽ cao hơn.

Cách chọn cá Koi khi còn nhỏ để có được con cá chép nhật đẹp

Nên biết về lịch sử chăm sóc, cách dưỡng cũng như phát triển con cá, nên hỏi rõ để có thể biết được ít nhiều:

 • Độ tin cậy của trại, seller bán cá
 • Biết được chế độ chăm sóc từ nhỏ để có thể phát triển nó tốt hơn.

Dù bạn chọn cá Koi dòng nào đi nữa cũng phải lựa những con linh hoạt bơi lội, ăn khoẻ, ngoại hình cường tráng đều đặn. Vai rộng, ngực nở, gù cao, miệng rộng và cuống đuôi có lực.

Với con cá có ngoại hình tốt sẽ có sức khoẻ tốt & đề kháng cao, tương lai sẽ có sức đề kháng tốt hơn và ít bệnh tật hơn.

Dưới đây là các cách chọn cá Koi của 2 dòng Sanke và Showa tham khảo cho người mới chơi

Cách chọn cá koi sanke

Koi Sanke hay còn được gọi là cá Koi Taisho Sanke. Đây là dòng cá Koi được lai tạo từ giống Kohaku nổi tiếng và tạo ra thời đại Taisho ở Nhât Bản nên có tên gọi là Taisho Sanshoku. Tiêu chí chọn cá koi sanke sẽ khác với các loại cá Koi khác

Koi Sanke được xem như là dòng cá Koi đại diện cho các dòng cá Koi bởi vẻ ngoài của nó. Trên nền trắng của thân sẽ điểm các hoa văn đỏ (màu Hi) và đen (Sumi) và đặc biệt là phần đầu sẽ không có màu Hi, đôi khi có hoặc không có vạch màu đen ở phần ngực con cá.

Sự khác nhau giữa Koi Sanke với Koi Showa đối với người mới chơi sẽ khá khó vì hoạ tiết trên thân chúng khá giống nhau. Khác biệt dễ nhận biết chính là thân Sanke là máu trắng chủ yếu, thân Showa sẽ có nền màu đen chủ đạo.

Cách chọn cá Koi Sanke khá khắc khe nếu không con cá sẽ không có giá trị cao.

 • Nền trắng phải sáng, sạch như tuyết, không ngả vàng hoặc lem vàng.
 • Vệt đỏ phải sắc nét, tươi không nhợt. Hoa văn màu đỏ phải đều & dày. Sự tách biệt giữa các mảng màu phải rõ ràng, không lem.
 • Đặc điểm chủ yếu trong cách chọn cá Koi Sanke là các đốm đỏ, đen trên nền trắng của thân cá. Loài cá này loại tốt nhất là đốm đen trên cơ thể có màu đen như mực. Các đốm đỏ, đen trên lưng hài hoà. Tất cả các màu sắc trên cơ thể đều phải xuất hiện trên phần lưng mới được coi là dòng “chính hãng”.

Một số dòng Sanke bạn nên biết

 1. Koi Sanke Fuji: đặc điểm dòng Koi Sanke Fuji chính là cá đốm trắng nhỏ như sao bạc xuất hiện ở phần đầu. Thân trắng như tuyết và điểm các hoa văn màu đỏ, đen trên cơ thể.
 2. Koi Sanke miệng đỏ: là loại Sanke có một đốm đỏ ngay miệng, màu đỏ tươi và bắt mắt. Trên phần ngực các Sanke môi đỏ sẽ có vệt màu đen và thân sẽ có các đốm đen.
 3. Koi Sanke vảy bạc: bộ vảy của cá ánh lên màu bạc lấp lánh.
 4. Koi Sanke đỏ:phần màu đỏ có thể kéo dài từ đầu dọc theo lưng đến phần đuôi, tao cảm giác kích thích thị giác.
 5. Koi Sanke Đức:sự phân bổ các hoạ tiết màu trên con cá như lá cờ nước Đức nên còn được gọi là cá Koi Sanke Đức. Vảy Sanke Đức không ánh kim loại, các mảng hoạ tiết đỏ & đen sắp đặt một cách ấn tượng trên nền da trắng rất ấn tượng. Thường Sanke Đức chuẩn sẽ rất đẹp khi ở giai đoạn Tosai.

Cách chọn cá koi showa đẹp

Để chọn được Koi Showa đẹp thường dựa vào các tiêu chí liên quan đến hoa văn:

 • Màu đỏ: phần màu đỏ (Hi) không vượt quá mũi con cá, không thấp hơn vị trí mắt của con cá.
 • Mảng màu đen: (Sumi) không lấn lên phần đầu, màu sắc có sự phân tách rõ ràng.

Với các con Showa nhỏ thường chưa có sự phân tách rõ về màu sắc, màu sắc giữa các mảng còn bị lem lẫn nhau. Nên loại bớt các con cá lem màu nhiều, không có sự tách biệ tveef màu sắc dù giá có rẻ đến thế nào đi nữa thì tương lai cũng không có nhiều giá trị về màu sắc.

Leave a Reply