Kinh nghiệm cách chăm sóc cá koi mùa đông ở xứ lạnh

cách chăm sóc cá koi mùa đông

Chia sẻ cách chăm sóc cá koi mùa đông ở các nước có tuyết, khi nhiệt độ giảm xuống âm rất khó xảy ra ở Việt Nam ngoại trừ vùng đặc thù như Tây Bắc nhưng có thể áp dụng một số lưu ý để đảm bảo an toàn cho hồ cá koi của bạn an toàn đến mùa xuân.

Khi nhiệt độ giảm xuống và lá cây rụng xuống, sự chú ý của chúng tôi tại Keruto Koi chuyển sang những tháng mùa đông sắp tới. Mùa đông có thể là thời điểm khó khăn đối với nhiều loài động vật và cá koi cũng không ngoại lệ. Nhưng chúng ta có thể làm gì, với tư cách là những người nuôi cá koi, để mang lại cho cá của chúng ta cơ hội tốt nhất để sống sót qua những tháng mùa đông khắc nghiệt?

Điều gì xảy ra với koi vào mùa đông?

Điều quan trọng đầu tiên là phải xem xét chính xác điều gì xảy ra với cá koi khi nhiệt độ lạnh hơn. Koi là động vật biến nhiệt, điều đó có nghĩa là chúng là loài máu lạnh và nhiệt độ cơ thể của chúng được điều chỉnh bởi nước mà chúng ở. Do đó, các chức năng cơ thể của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ của nước.

Bạn có thể nhận thấy rằng vào mùa hè, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, cá của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, bơi lội nhiều hơn và thậm chí nhảy lên khỏi mặt nước.

Điều ngược lại xảy ra trong thời tiết lạnh hơn. Khi nhiệt độ giảm, mức độ hoạt động của cá giảm. Koi sẽ làm chậm mọi chuyển động của chúng và thường thích ẩn nấp hơn là bơi ngoài trời. Quá trình trao đổi chất của chúng cũng sẽ giảm và do đó chúng sẽ ít thèm ăn hơn và sẽ từ chối hầu hết các loại thức ăn.

Cách chăm sóc cá koi mùa đông

Khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 10°C, cá koi sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông. Torpor là một kiểu ngủ đông trong đó cá sẽ giảm tất cả các chức năng cơ thể của chúng để tiết kiệm năng lượng. Torpor thường là một dạng ngủ đông ngắn hơn nhưng mọi thứ khác đều rất giống nhau – cá koi sẽ có nhiệt độ cơ thể thấp hơn, nhịp tim và nhịp thở giảm, thời gian phản ứng và trao đổi chất chậm hơn và giảm các chức năng chính của cơ thể. Tuy nhiên, trạng thái buồn ngủ cho phép cá phản ứng với nhiệt độ của nước. Nếu nước dưới 7°C, cá sẽ chỉ ngồi dưới đáy ao, nơi ấm nhất và có vẻ như đang ngủ. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ nằm trong khoảng từ 7°C đến 10°C, bạn có thể sẽ thấy một số hoạt động của cá, chúng sẽ từ từ bơi xung quanh và thậm chí bạn có thể thấy chúng ngoi lên mặt nước nếu trời tắt nắng!

Vì vậy, bạn nên làm gì để chuẩn bị cho thời tiết lạnh hơn? Trước tiên, hãy lưu ý rằng tất cả các công việc chuẩn bị của bạn nên được thực hiện trong thời gian tháng 11 vì đây là lúc cá của bạn vẫn hoạt động đủ mạnh để bất kỳ công việc chuẩn bị nào cũng không ảnh hưởng đến chúng, nhưng bạn không muốn chuẩn bị sớm đến mức sau đó bạn sẽ phải làm lại bất cứ điều gì trước mùa đông.

Làm sạch và bảo trì

Gần đến mùa đông là thời điểm tốt nhất trong năm để làm sạch hồ cá koi của bạn hàng năm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thời gian này để duy trì và cắt tỉa cây cối cũng như làm sạch toàn bộ ao của bạn, kể cả bất kỳ sự tích tụ bùn ao nào trên đáy ao của bạn.

Động vật ăn thịt trong những tháng lạnh hơn

Nhiều kẻ săn mồi điển hình của cá koi sẽ không ngủ đông trong mùa đông, điều này sẽ khiến chúng săn lùng thức ăn trong khi cá koi của bạn ở trong trạng thái ngủ đông và do đó rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt là vào những ngày lạnh nhất, cá koi của bạn có thể sẽ nhóm lại với nhau ở đáy ao, nơi chúng sẽ tìm thấy những điểm ấm áp. Vì tất cả chúng đều ở trong một nhóm và có rất ít năng lượng để di chuyển nên chúng sẽ là mục tiêu hàng đầu của những kẻ săn mồi. Bạn nên có biện pháp bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi như vậy quanh năm nhưng cuối mùa thu, khi bạn đang chuẩn bị cho mùa đông, là thời điểm tốt nhất trong năm để kiểm tra mọi biện pháp bảo vệ và nâng cấp hoặc gia cố nếu cần.

Cho ăn trước và trong mùa đông

Như đã nói ở trên, khi koi rơi vào trạng thái ngủ đông, quá trình trao đổi chất của chúng sẽ chậm lại và khả năng tiêu hóa thức ăn sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu bạn tiếp tục cho cá koi của mình ăn như bình thường trong thời gian này, chúng sẽ từ chối thức ăn trong trường hợp đó, bạn có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước với thức ăn thừa hoặc chúng sẽ có thức ăn khó tiêu trong cơ thể, điều này thường gây tử vong nếu có quá nhiều lượng thức ăn.

Chúng tôi khuyên rằng vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, bạn nên đổi cá koi của mình sang thức ăn làm từ mầm lúa mì. Những loại thức ăn đặc biệt này sẽ chứa nhiều chất béo, vitamin và carbohydrate giải phóng chậm hơn, do đó sẽ giúp cá koi của bạn tích tụ chất béo dự trữ sẵn sàng cho trạng thái ngủ đông.

Khi nhiệt độ giảm, chúng sẽ tìm kiếm ít thức ăn hơn, vì vậy hãy đảm bảo bạn cũng giảm lượng thức ăn bạn cho chúng ăn. Khi nhiệt độ giảm xuống 10°C hoặc thấp hơn, bạn nên ngừng cho cá ăn hoàn toàn cho đến khi mùa đông kết thúc và nhiệt độ tăng trở lại. Bạn có thể thấy rằng cá koi của bạn sẽ nổi lên mặt nước để tìm thức ăn vào những ngày ấm áp hơn và đây là thời điểm tuyệt vời để cung cấp cho chúng thêm một chút thức ăn mầm lúa mì. Chú ý đừng cho chúng ăn quá nhiều, để chúng đói một chút sẽ tốt hơn là cho chúng ăn quá nhiều vào thời điểm này trong năm, nhưng một lượng nhỏ mầm lúa mì vào những ngày đẹp trời sẽ giúp chúng khỏe mạnh hơn một chút vào mùa xuân.

Thêm muối vào hồ cá koi

Những người nuôi cá Koi thường thêm muối ao vào ao của họ vì nhiều lý do. Muối có thể tiêu diệt hầu hết các ký sinh trùng phổ biến trong nước ao, nó giúp giảm độc tính của nitrit, nó có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cá koi trước bệnh tật và muối bổ sung các chất điện giải có lợi vào nước của bạn, giúp ích cho cả cá và cây của bạn.

Koi cũng sản xuất muối tự nhiên của riêng chúng để mang lại cho chúng những lợi ích này nhưng khi chúng ở trạng thái uể oải, quá trình sản xuất muối này là một trong những chức năng cơ thể sẽ chậm lại trong mùa đông. Do đó, để giữ cho cá koi của bạn khỏe mạnh nhất có thể, tốt nhất bạn nên tăng nồng độ muối trong những tháng mùa đông. Trong phần lớn thời gian của năm, hồ cá koi của bạn nên có khoảng 1% muối nhưng để bù lại lượng muối tự nhiên bị mất đi, chúng tôi khuyên bạn nên tăng lượng muối này lên khoảng 3% vào tháng 11-tháng 1.

Những gì nên được tắt cho mùa đông?

Đầu tiên, nếu bạn có một thác nước, điều đó chắc chắn nên được tắt đi! Bất kỳ nước nào di chuyển qua thác nước sẽ tiếp xúc với nhiệt độ không khí lạnh hơn và sẽ hạ nhiệt, do đó làm lạnh nước ao hơn nữa. Ngoài ra, nếu nhiệt độ đủ thấp, có nguy cơ nước đổ xuống thác nước có thể đóng băng để lại những cột băng nguy hiểm treo trên hồ cá koi của bạn. Nếu những cột băng này rơi xuống, chúng có thể làm hỏng hoặc thậm chí giết chết cá koi của bạn!

Có một lầm tưởng phổ biến rằng bạn nên tắt cả máy bơm và bộ lọc ao của mình trong những tháng mùa đông. Điều này hoàn toàn không đúng, và trên thực tế, có nhiều lý do để đeo cả hai thứ này trong suốt mùa đông. Để biết thêm thông tin, hãy theo dõi các bài đăng trên blog trong tương lai của chúng tôi về bảo trì ao.

Phần cuối cùng của thiết bị ao nuôi cần xem xét là máy khử trùng bằng tia cực tím. Nếu bạn có bất kỳ thứ nào trong số này, chúng tôi khuyên bạn nên ngắt kết nối chúng khỏi phần còn lại của hệ thống và xả hết nước khỏi chúng. Sau đó, chúng nên được bảo quản ở nơi khô ráo và ấm áp cho mùa đông. Nếu máy khử trùng bằng tia cực tím vẫn hoạt động và nước bên trong bị đóng băng, điều này có thể làm hỏng thiết bị. Ngay cả sương giá nhẹ cũng có thể làm hỏng vĩnh viễn thiết bị khử trùng UV và gây nguy hiểm khi sử dụng với ao của bạn.

Nếu ao của tôi bị đóng băng thì sao?

Một cái ao bị đóng băng có thể rất nguy hiểm đối với cá koi do sự tích tụ khí carbon dioxide bị mắc kẹt và các khí độc hại khác dưới lớp băng, vì vậy điều cuối cùng bạn sẽ muốn xem xét trong quá trình chuẩn bị của mình là liệu bạn có che phủ ao bằng bất kỳ chất liệu nào hay không. vượt qua mùa đông. Điều này không cần thiết ở Vương quốc Anh nhưng có thể rất hữu ích trong việc giữ nhiệt độ ao của bạn cao hơn một chút. Nếu bạn đang ở trong một khu vực mà bạn có thể mong đợi bề mặt ao của mình bị đóng băng (ở miền bắc Vương quốc Anh nhiều hơn là miền nam Vương quốc Anh), một lớp phủ ao sẽ ngăn ao của bạn bị đóng băng, điều này sẽ làm cho sự sống trong ao trở nên khó khăn hơn. thoải mái hơn rất nhiều cho koi của bạn.

Lớp phủ ao tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ ao bị đóng băng là mục đích nhà kính hoặc nhiều đường hầm phù hợp với ao của bạn. Rõ ràng, điều này có thể rất tốn kém và nằm ngoài ngân sách của nhiều người, nhưng một chiếc nắp vừa vặn sẽ hoàn thành công việc. Trên thực tế, một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho nhà kính là mái che năng lượng mặt trời cho bể bơi. Những tấm che này được thiết kế để cho phép các tia nắng xuyên qua tấm che làm ấm nước ao nhưng sau đó giữ nhiệt để giảm thiểu sự thất thoát nhiệt. Điều này dẫn đến nước ao ở trên mức đóng băng thậm chí qua đêm. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo và trong thời tiết đặc biệt lạnh, các biện pháp khác nên được xem xét để ngăn ngừa đóng băng.

Thay vì che phủ ao, bạn có thể sử dụng máy sưởi ao để giữ nhiệt độ của nước trên mức đóng băng nhưng đây có thể là một giải pháp thay thế đắt tiền vì chi phí vận hành một số máy sưởi ao có thể cao. Ngoài ra, nếu đây là phương pháp duy nhất của bạn để ngăn băng hình thành, chúng tôi khuyên bạn nên có một thiết bị sưởi thứ hai để dự phòng trong trường hợp thiết bị thứ nhất bị hỏng hoặc ngừng hoạt động.

cách chăm sóc cá koi mùa đông

Mẹo hàng đầu: Để một quả bóng tennis nổi trong ao của bạn và nếu ao của bạn đóng băng, chuyển động nhẹ nhàng của quả bóng tennis sẽ phá vỡ lớp băng khi nó hình thành. Điều này sẽ cho phép carbon dioxide thoát ra khỏi nước và cũng cho phép oxy đi vào nước, điều này rất quan trọng đối với sự sống sót của cá koi của bạn trong mùa đông!

Trong trường hợp ao của bạn bị đóng băng, đừng hoảng sợ! Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng có một lỗ trên băng để cho phép trao đổi khí. Cách nhanh nhất và an toàn nhất để làm điều này là sử dụng một chai nước nóng nhỏ. Bạn nên đặt nó trên bề mặt của băng và để nó từ từ tan chảy cho đến khi rơi xuống nước.

Đừng bao giờ phá vỡ lớp băng trên mặt nước vì điều này sẽ tạo ra sóng xung kích khắp ao, có khả năng gây thương tích và thậm chí giết chết cá của bạn. Một khi bạn có một lỗ thông trong ao, tốt nhất là để yên ao để tránh gây căng thẳng cho cá nhưng hãy nhớ kiểm tra thường xuyên xem lỗ đó có còn ở đó không.

Miễn là bạn chuẩn bị cho mùa đông và đảm bảo rằng bạn biết phải làm gì khi nhiệt độ giảm xuống, không có lý do gì khiến cá koi của bạn không thể ra khỏi mùa đông vui vẻ, khỏe mạnh và sẵn sàng cho mùa xuân.

Leave a Reply