Cá Rồng bị trùng mỏ neo trị bằng thuốc gì nhanh hết nhất?

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi

Cá Rồng Bị Trùng Mỏ Neo: nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo trong hồ cá thường do lây nhiễm chéo, trứng trùng mỏ neo có sẵn trong nước hoặc từ cá mới vào hồ.

Cá Rồng bị trùng mỏ neo có biểu hiện gì?

Mình cá có các vết cắn xuất hiện, bên cạnh sẽ có trùng mỏ neo bấu chặt vào bởi các đầu móc như hình mỏ neo.

Cá sẽ ngứa ngáy khó chịu, cạ mình liên tục vào thành hoặc các vật có trong hồ như sủi oxy, bơm..v..v..

Con cá trở nên chậm chạp hơn, không còn linh hoạt săn môi như trước.

Triệu chứng trở nặng là con cá yếu đi, cơ thể xuất hiện các mảng loét lan rộng, tróc vảy do vết cắn của trùng mỏ neo gây ra. Con cá sẽ trở nên gầy yếu, bỏ ăn và nặng nhất là tử vong.

Trùng mỏ neo là gì?

Trung mỏ neo có tên tiếng Anh là Lernaea Cyprinacea – là một loài giáp sát sống ký sinh trong họ Lernaeidae. Trung mỏ neo phát triển tốt ở môi trường nhiệt độ từ 23 độ C đến 30 ° C. Trung mỏ neo không gây chết cá trực tiếp mà nó khiến con cá chết bởi nhiễm trùng từ các vết thương hở trên mình cá.

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá Koi

Trùng mỏ neo trong hồ thuỷ sinh mini, ao cá hay trong bể cá Rồng, cá Koi là thực thể bơi tự do, sống ký sinh trên mình cá. Sau khi giao phối trùng cái sẽ cắm đầu móc chắc chắn vào phần thịt cá, túi trứng sẽ được phát tán từ đuôi vào môi trường nước của hồ. Trứng trung fmor neo sẽ nở sau 24 đến 35h tuỳ vào môi trường nhiệt độ.

Ấu trùng sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển/lột xác để thành trùng mỏ neo hoàn chỉnh, các giai đoạn này thường chúng sẽ ký sinh vào mang cá – cũng là một tác nhân gây hiểu nhầm về bệnh sán cá mà nhiều người thường gặp. Trùng mỏ neo đực sẽ chết sau quá trình giao phối, con cái sẽ tiếp tục tìm vật chủ mới để sinh sản và phát triển.

thuốc đặc trị trùng mỏ neo cá koi

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá rồng

Thuốc trị trùng mỏ neo ở cá đặc trị hiện nay được Ari Koi cho khách toàn quốc là Supper Protect Elipara 50ml , đặc biệt hữu hiệu với các loại từ cá chép Koi, cá rồng cho đến những loại cá cảnh khác.

Hướng dẫn cách trị trùng mỏ neo cho cá rồng

Thuốc trị trùng mỏ neo cho cá rồng có thể dùng theo liều được khuyến nghị như sau:

  • Pha 1ml thuốc cho 2 khối nước. Pha loãng và tạt đều khắp hồ.
  • Lặp lại liều sau 5 ngày.
  • Đánh thuốc 3 đến 5 liều để dứt điểm bệnh.

Lưu ý với cá đang bị trùng mỏ neo nặng hoặc nhẹ đều được khuyến nghị trên nhãn hướng dẫn sử dụng là:

  • Vệ sinh bộ lọc thật kỹ.
  • Bât lọc & sủi khí mạnh, tắt đèn UV nếu có.
  • Thay 30% lượng nước trong hồ trước mỗi lần đánh thuốc.
  • Không cho cá ăn trước & sau khi đánh thuốc 24h. (Ngưng cho ăn 24h – đánh thuốc – tiếp tục ngưng cho ăn 24h > tổng cộng 48h không cho cá ăn)Không đánh thuốc kết hợp với bất kỳ loại chất nào, kể cả phòng trừ bệnh.

Bảo quản: đậy kín nắp sau khi dùng & để nơi khô ráo

Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất (in dưới đáy lọ)

Giá thuốc trị trùng mỏ neo cá rồng: 240.000đ/chai dung tích 50ml

Có khá nhiều chia sẻ kinh nghiệm trị trùng mỏ neo bằng xanh methylen, tỏi, muối, y lang chí, thuốc tím hay bằng lá xoan. Tuy nhiên Ari Koi vẫn khuyến nghị nên dùng thuốc đặc trị để có kết quả cao nhất, không bị tình trạng tái lạitrong hồ.

Đặc biệt là cách trị trùng mỏ neo bằng lá xoan cần lưu ý liều lượng rất kỹ vì hoạt chất trong lá Xoan có khả năng làm thiếu khí trong hồ. Đặc biệt lưu ý không nên dùng quả xoan để trị trùng mỏ neo hay các loại ngoại ký sinh trong ao nuôi vì chất gây ngộ độc thần kinh chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định có hoạt chất rất cao, dễ gây ngộ độc hoặc tử vong.

Leave a Reply