Cá koi Platinum Ogon

Cá koi Platinum Ogon

Ogon koi là một giống cá koi tất cả đều là cá koi một màu với lớp da ánh kim tuyệt đẹp. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét phiên bản màu trắng tinh khiết của loại phụ này, Ogon bạch kim.

Cá koi Platinum Ogon

Cá koi Platinum Ogon

Cá koi bạch kim Ogon từ nhà lai tạo Yamazaki

Từ Ogon (OH-gahn) được dịch là ‘vàng’ và trong lịch sử được dùng để chỉ bất kỳ loài cá kim loại nào. Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng có nhiều người nuôi và lai tạo cá koi sử dụng từ ‘Ogon’ để chỉ cá koi kim loại một màu. Khi hầu hết những người chơi cá koi nghe thấy từ ‘Ogon’, họ có xu hướng nghĩ đến Big Three Ogon koi là Yamabuki, Orenji và Platinum Ogon nhưng nhiều giống cá koi Ogon khác bao gồm Mizuho và Mukashi Ogon đang ngày càng trở nên phổ biến.

Lịch sử nguồn gốc Cá koi Platinum Ogon Nhật

Ogon bạch kim, được biết đến ở Nhật Bản với tên gọi Purachina Ogon (POO-rah-CHEE-nah OH-gahn), lần đầu tiên xuất hiện trong các triển lãm cá koi vào năm 1963 nhưng quá trình nhân giống bắt đầu vào cuối những năm 1940. Tất cả các giống Ogon lần đầu tiên được lai tạo bởi Sawata Aoki và gia đình ông, những người trong vài thập kỷ tới sẽ tiếp tục điều hành một trong những trang trại cá koi lớn nhất và nổi tiếng nhất của Nhật Bản, Aokiya. Trong nhiều thế kỷ, người Nhật đã coi vàng và bạc là vô cùng quan trọng và trên thực tế, họ coi chúng là hai trong số những bảo vật quốc gia của Nhật Bản. Aoki muốn tạo ra những màu sắc này ở cá koi vì ông biết rằng chúng sẽ cực kỳ phổ biến.

Cá koi Platinum Ogon ban đầu được lai tạo khi Aoki lai tạo một con Kigoi (một con cá koi một màu vàng nhạt) với một con Nezu Ogon (một con cá koi một màu xám đậm, kim loại). Sự ghép đôi này dẫn đến con cái có ánh kim loại từ Nezu Ogon cũng như màu nhạt hơn, mảnh hơn từ màu xám đậm của Nezu Ogon kết hợp với màu vàng nhạt của Kigoi. Đó là, cá con trông giống như phiên bản sẫm màu hơn một chút của cá koi Platinum Ogon mà chúng ta có ngày nay. Trong vòng khoảng 15 năm và một số thế hệ của giống mới này, Aoki đã có thể làm sáng dần màu da từ màu xám của thế hệ đầu tiên sang màu bạc sạch sẽ, đáng yêu. Tại thời điểm này, vào năm 1963, Aoki lần đầu tiên bắt đầu thể hiện sự đa dạng mới của mình và đạt được thành công lớn! Mọi người yêu thích giống mới của anh ấy và trong vài thập kỷ tiếp theo, Aoki tiếp tục phát triển giống bằng cách làm sáng từng thế hệ mới thành cá koi Platinum Ogon màu trắng tuyết đáng yêu mà chúng ta biết ngày nay.

Ca koi Gin Rin Platinum Ogon
Ca koi Gin Rin Platinum Ogon trại Aokiya

Tiêu chí đánh giá koi Platinum Ogon đẹp

Ogon koi được cho là một trong những giống koi dễ đánh giá nhất do sự đơn giản một màu của chúng so với 5 màu của Goshiki hoặc lưới phức tạp của Goromo. Tuy nhiên, sự đơn giản như vậy đòi hỏi sự hoàn hảo. Mặc dù một vệt màu nhỏ hoặc thang đo lệch có thể bị bỏ qua trên các giống khác, nhưng trên thân màu trắng tinh khiết của Platinum Ogon, sự không hoàn hảo như vậy rõ ràng hơn nhiều và khó bỏ qua. Do đó, Platinum Ogon được đánh giá khắt khe hơn nhiều so với nhiều giống khác. Thêm vào đó, vì sự phổ biến của chúng, nhiều nhà lai tạo sẽ lai tạo rất nhiều cá koi Platinum Ogon cho phép họ thực hiện rất nghiêm ngặt quy trình chọn lọc và loại bỏ, dẫn đến chỉ những con cá koi tốt nhất mới được bán và nhập khẩu.

Hai cân nhắc chính khi đánh giá cá koi Platinum Ogon là tính nhất quán và chất lượng của màu sắc và ánh kim loại. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét màu sắc. Màu lý tưởng cho Ogon bạch kim là màu shiro, hoặc màu trắng, đẹp, tinh khiết và như tuyết. Vì đây là loại kim loại nên có thể chấp nhận một chút màu xám nhẹ vì ánh kim loại sẽ làm cho da trông có màu bạc đáng yêu sẽ lấp lánh dưới ánh sáng. Quan trọng nhất, màu sắc phải nhất quán dọc theo toàn bộ cơ thể và ở đầu, vây và đuôi. Như đã đề cập ở trên, thường rất dễ nhận thấy khi có sự không nhất quán và nhược điểm về màu sắc, và những điều này cần được giảm thiểu để có Ogon bạch kim chất lượng tốt nhất. Cân nhắc quan trọng nhất đối với biến thể này là nó phải có thân hình sạch sẽ và lý tưởng nhất là đầu, vây và đuôi sạch sẽ.

Ca Gin Rin Platinum Ogon koi trai Yamazaki
Cá Gin Rin Platinum Ogon koi trại Yamazaki

Một điều khác cần xem xét khi đánh giá cá koi Platinum Ogon là ánh kim loại trên thân cá. Cũng giống như màu cơ bản shiro, điều quan trọng nhất về độ bóng là số lượng phải nhất quán trên toàn bộ cơ thể cá koi và độ bóng phải có chất lượng như nhau trên toàn bộ cơ thể. Một con cá koi có độ bóng kém nhưng ổn định được coi là tốt hơn một con cá koi có cả vùng bóng tốt và xấu. Ánh sáng phải được nhìn thấy trên tất cả các vùng của cơ thể mà không có vùng nào thiếu ánh sáng phản chiếu rõ ràng. Đối với một con cá koi kim loại đẹp, da phải sáng bóng như gương và, trên nền màu shiro của Platinum Ogon, có thể so sánh với sự phản chiếu của mặt trời trên nền tuyết mới rơi.

Cá koi Platinum Ogon là một loài cá đẹp nổi bật, nơi phần lớn sự hấp dẫn đến từ sự đơn giản của cá koi. Một Ogon bạch kim hoàn hảo có thể thực sự gây ấn tượng với sự duyên dáng của chúng thực sự nổi bật trong một hồ cá koi hỗn hợp. Đây chắc chắn là một sự đa dạng sẽ

Leave a Reply