Cá koi bị bệnh nấm trắng: dấu hiệu và thuốc điều trị

cá koi bị bệnh nấm trắng

Các triệu chứng cá koi bị bệnh nấm trắng người nuôi cá cần phát hiện sớm để có biện pháp điều trị bệnh bằng thuốc trị bệnh nấm cho cá cảnh.

Biểu hiện cá koi bị bệnh nấm trắng

Có 02 loại bệnh thường gặp và dễ nhện biết là đốm trắng và bệnh nấm thuỷ mi xuất hiện trên mình cá hoặc toàn thân. Đặc điểm của bệnh này sẽ bùng phát rất nhanh, nguy cơ lây lan diện rộng nếu không phát hiện và điêu trị kịp thời.

Các dấu hiệu của bệnh nấm thuỷ mi:

  • Trên thân mình cá xuất hiện các mảng bám màu trắng, dạng tơ hoặc búi trắng. Xuất hiện ngay bên cạnh miệng vết thương hở.
  • Cá xếp vây, cạ liếc ngứa mình và bơi lờ đờ.
  • Cá sẽ trở nặng với các biểu hiện đỏ mình, tuột nhớt và bỏ ăn.
  • Ban đầu nấm thuỷ mi Saprolegnia Fungus chỉ tác động mạnh lên những con cá bệnh, suy yếu miễn dịch do các nguyên nhân/bệnh khác. Khi bùng phát ở cấp độ lớn sẽ phát triển nấm bệnh trên cả những con cá khoẻ mạnh trong hồ.

cá koi bị bệnh nấm trắng

Các dấu hiệu của bệnh nấm trắng White Spot

  • Trên khắp thân mình cá, đầu, vây và đuôi xuất hiện các đốm trắng li ti
  • Mang cá tưa tả, không còn nguyên, tiết ra nhiều nhớt nhầy có màu trắng đục
  • Cá xếp vây, khép tay bơi, cạ liếc ngứa mình. Khi chuyển biến nặng trên da có màu xám trắng đục nhờ nhờ, tuột nhớt, đỏ mình và bỏ ăn.
  • Tốc độ lay lan và phát triển theo cấp số nhân nên đây là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tỉ lệ chết cực cao
  • Tương tự với cách lây lan của bệnh nấm thuỷ mi, ban đầu cá koi bị bệnh nấm đốm trắng chỉ xuất hiện ở những con cá suy yếu miễn dịch do các bệh hay nguyên nhân khác, khi số lượng nấm bệnh phát triển ở mật độ quá lớn sẽ bắt đầu tấn công các con cá khoẻ mạnh còn lại trong bể cá.

bệnh đốm trắng ở cá koi

Thuốc trị bệnh nấm cho cá cảnh

2 Bệnh nấm trắng ở cá koi ở trên có gốc là do ký sinh trùng đơn bào gây ra (Saprolegnia Fungus và Multifilliis Ichthyopthirius) hiện có thể điều trị hiệu quả bằng Thuốc CX247 của Ari Koi.

Tuỳ vào phát hiện và xác định được bệnh sớm hay muộn mà liệu trình từ 3 đến 5 liều sẽ chấm dứt lây lan và hồi phục cho đàn cá.

Tìm hiểu thêm về những loại nấm nào ảnh hưởng đến cá ao?

Khi cá koi của bạn bị ốm hoặc không hoạt động như bình thường, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là chúng chỉ đơn giản là do thời tiết hoặc bị nhiễm một loại vi-rút hoặc vi khuẩn nào đó. Tuy nhiên, có khả năng đó có thể là một bệnh nhiễm nấm, và mặc dù những bệnh này thường dễ xác định và do đó dễ điều trị hơn, nhưng chúng cần được thực hiện nghiêm túc vì chúng có thể cực kỳ nguy hiểm và dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Nấm Saprolegnia (Rất phổ biến)

Hầu hết các loại nấm ảnh hưởng đến cá koi và các loài cá trong ao khác đều thuộc họ Saprolegniaceae, một họ nấm mốc nước ngọt. Các thành viên của họ này khá khỏe mạnh, có thể phát triển trong nhiều thông số pH, nhiệt độ và thậm chí ở độ mặn cao. Tuy nhiên, những thay đổi đột ngột và lâu dài về chất lượng nước của bạn có thể cho phép những loại nấm này và các loại nấm khác phát triển dễ dàng hơn nhiều.

Trong họ này, các loại nấm thường ảnh hưởng đến cá koi là các loài thuộc các chi sau: Saprolegnia, Achyla và Aphanomyces. Trong số này, thủ phạm phổ biến nhất là loài Saprolegnia, còn được gọi là bệnh nấm Thuỷ Mi do chúng có bề ngoài giống như bông khi mọc trên cá và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên vảy, vây, mang và thậm chí là nấm miệng.

Nấm Dermocystidium (Không phổ biến)

Dermocystidium là một chi sinh vật đơn bào ký sinh khác thường được xếp chung nhóm với nấm do có hình dáng và chức năng tương tự, mặc dù chúng, giống như Ichthyophonus bên dưới, trên thực tế không phải là nấm. Hầu hết các tài liệu mà bạn tìm thấy về bệnh nhiễm trùng Dermocystidium vẫn phân loại chúng là nấm, vì vậy chúng tôi cũng đã đưa chi này vào bài báo. Dermocystidium koi là loài chịu trách nhiệm lây nhiễm cho cá koi nói riêng.

Mặc dù D. koi không gây tử vong và hiếm gặp, nhưng nó gây ra các tổn thương da đau đớn có thể và có khả năng sẽ làm gián đoạn chất lượng cuộc sống của cá koi của bạn và vì vậy cần được điều trị ngay lập tức. Nó cũng làm suy yếu cá koi của bạn và có thể tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng thứ cấp xâm nhập, điều này có thể gây tử vong. Sự lây truyền và lây nhiễm xảy ra khi các động bào tử của D. Koi, là những sinh vật nước ngọt trôi nổi tự do, tiếp xúc với mang hoặc vết thương hở của cá mà sau đó chúng có thể bám vào.

Ichthyophonus (Rất hiếm)

Cuối cùng, một loại hiếm khác thuộc chi Ichthyophonus, không thực sự chứa nấm mốc hoặc nấm nhưng thường được nhóm với nấm mốc do nguyên nhân, triệu chứng và sự xuất hiện tương tự ở cá. Trên thực tế, Ichthyophonus là ký sinh trùng nhân chuẩn đơn bào gần đây đã được phát hiện có liên quan đến cả nấm và động vật, khiến chúng trở thành thành viên của vương quốc duy nhất được gọi là Protista (sinh vật nguyên sinh), không phải là thực vật, động vật hay nấm mà là một nhóm tất cả. của riêng họ.

Ichthyophonus hoferi (đừng nhầm với ký sinh trùng “ich”) đặc biệt dẫn đến bệnh ichthyophonzheim, được tìm thấy ở cả cá nuôi nhốt và cá hoang dã của nhiều loài, bao gồm cả cá koi. Nó được coi là một bệnh biển, vì vậy nồng độ muối cao hơn thường là nguyên nhân để bệnh này xuất hiện và lây lan, mặc dù có một số báo cáo về việc nó xảy ra ở cá nước ngọt. Sau khi bị nhiễm bệnh, ngay cả sau khi các triệu chứng đã biến mất, cá sẽ là vật mang mầm bệnh suốt đời và có thể lây nhiễm cho những con cá khác, mặc dù sự lây truyền ở cá koi dường như chỉ xảy ra khi ăn phải cá mang mầm bệnh hoặc những con đang bị nhiễm bệnh.

Leave a Reply