Cá koi ăn bao nhiêu là đủ?


Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ: tăng trọng nhanh và lên màu đẹp

Bạn cần lưu ý cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ để cá có thể tăng trọng nhanh và lên màu đẹp sẽ tuỳ vào trọng lượng cá, nhiệt độ và thời gian cho ăn.

Đặc điểm của cá koi nhật

Khi bạn nắm được đặc điểm sinh học của cá koi sẽ có cách cho ăn hợp lý và tốt nhất. Cá chép Nhật là loài ăn tạp và không có dạ dày nên hầu như tất cả các loại thức ăn sẽ được chúng tiêu hoá.

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ: tăng trọng nhanh và lên màu đẹp

Hệ tiêu hoá của cá cũng tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường sẽ hoạt động tốt hay không. Với cá Koi nhiệt độ môi trường tốt nhất để hấp thu thức ăn là 28 độ C (82.4 độ F), lúc này hệ tiêu hoá của cá có thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Khi nhiệt độ quá lạnh vào mùa đông (dưới 15 độ C – 59 độ F) và quá nóng vào mùa hè (trên 30 độ C – 86 độ F) nhiệt độ cơ thể cá cũng sẽ thay đổi kèm theo quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn giảm. Lúc này Ari Koi gợi ý bạn nên lưu ý lượng thức ăn sẽ cần tiết chế lại để phù hợp, tránh lãng phí cũng như làm bẩn nước do thức ăn thừa.

Hệ tiêu hoá của cá Koi cần khoảng 4 giờ để tiêu hoá hết lượng thức ăn mà chúng nuốt vào. Nếu cho ăn quá lượng cần thiết cá Koi sẽ đào thải hết lượng thức ăn chưa tiêu hoá hết ra ngoài gây lãng phí & bẩn nước.

Chỉ cho cá ăn khi cá thật sự khoẻ mạnh và không trong quá trình điều trị bệnh.

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Lượng thức ăn sẽ tỉ lệ với trọng lượng cá, do cá Koi ăn khá ít nên lượng thức ăn từ 2 – 4% trọng lượng cơ thể là đủ.

Thời gian cá ăn không nên kéo dài quá 20 phút/lần giúp cá tiêu hoá tốt nhất lượng thức ăn mới hấp thụ vào. Buổi trưa là thời điểm cá ăn tốt trong ngày nên có thể cho lượng thức ăn nhiều nhất trong các lần cho ăn trong ngày.

Cho ăn theo mùa:

  • Mùa Hè nên cho cá ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng, thực phẩm có ít Protein với tần suất 3 lần 1 ngày, cách nhau mỗi lần 4h.
  • Cho cá ăn vào 3 mùa còn lại cần lưu ý tăng lượng tinh bột nhiều hơn sẽ giúp hệ tiêu hoá của cá hấp thu tốt hơn. Không cần cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ môi trường trên 30 độ C (82.4 độ F) và dưới 15 độ C (59 độ F) thì chỉ nên cho cá ăn 1 đến 2 lần trong 1 tuần, nếu nhiệt độ môi trường từ 15 độ C trở lên thì có thể tăng tuần suất 3 đến 4 lần/tuần.
  • Cho cá Koi ăn vào mùa mưa cần lưu ý giãn tần suất lại nếu có mưa kéo dài. Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân khiến hệ tiêu hoá của cá không hoạt động tốt, nếu ăn thường xuyên sẽ gây khó tiêu. Nếu mắc bệnh về tiêu hoá sẽ khiến cá dễ stress.

Cách cho cá Koi ăn

Khi chơi Koi bạn cũng cần biết cách cho ăn để cá được phát triển toàn diện cũng như hấp thu thức ăn tốt nhất, tránh lãng phí cũng như gây bệnh cho cá.

Tránh nuôi cá có kích thước khác biệt nhau quá lớn, ưu tiên cá có cùng kích cỡ để tránh việc cá bé không có lượng thức ăn cần thiết do cá lớn ăn nhanh hơn.

Lượng thức ăn cần được cân bằng với bộ lọc, nếu lượng thức ăn quá nhiều và vượt ngưỡng của bộ lọc sẽ gây ô nhiễm.  Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem bộ lọc sau mỗi lần cho ăn có thức ăn thừa ở đây không.

 

Tham khảo:

Ari Koi là đại lý chính thức của Luna Koi tại Đà Lạt & các tỉnh Tây Nguyên

  • LIÊN HỆ: 090807 6879 (Mobile/Zalo)
  • Facebook: facebook.com/arikoistore
  • Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn
    và báo giá, đặc biệt khách hàng lấy số lượng lớn sẽ
    có giá ưu đãi.