Cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ: tăng trọng nhanh và lên màu đẹp

Bạn cần lưu ý cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ để cá có thể tăng trọng nhanh và lên màu đẹp sẽ tuỳ vào trọng lượng cá, nhiệt độ và thời gian cho ăn.

Đặc điểm của cá koi nhật

Koi là sinh vật biến nhiệt (máu lạnh), có nghĩa là chúng không thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể của chính mình. Khi nhiệt độ nước dao động trong suốt cả năm, tỷ lệ của nhiều chức năng cơ thể của chúng cũng vậy. Tốc độ trao đổi chất của chúng đặc biệt nhạy cảm và sẽ tăng nhanh hoặc chậm lại tùy thuộc vào điều kiện xung quanh. Nước càng ấm, cá koi càng hoạt động.

Các chức năng trao đổi chất của chúng được tối ưu hóa ở nhiệt độ trên 70˚F (21˚C). Khi chúng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, chúng sẽ cần thời gian cho ăn thường xuyên hơn và thức ăn giàu protein chất lượng cao hơn. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm vào mùa đông, chúng sẽ chuyển sang trạng thái bảo thủ, điều này sẽ làm giảm đáng kể tốc độ trao đổi chất của chúng.

Sự phụ thuộc vào nhiệt độ đối với các chức năng trao đổi chất là một đặc điểm điển hình của nhiều loài cá có nguồn gốc từ vùng ôn đới. Nó cho phép họ phân bổ năng lượng dự trữ một cách hiệu quả qua các mùa.

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ: tăng trọng nhanh và lên màu đẹp

Hệ tiêu hoá của cá cũng tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường sẽ hoạt động tốt hay không. Với cá Koi nhiệt độ môi trường tốt nhất để hấp thu thức ăn là 28 độ C (82.4 độ F), lúc này hệ tiêu hoá của cá có thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Khi nhiệt độ quá lạnh vào mùa đông (dưới 15 độ C – 59 độ F) và quá nóng vào mùa hè (trên 30 độ C – 86 độ F) nhiệt độ cơ thể cá cũng sẽ thay đổi kèm theo quá trình hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn giảm. Lúc này Ari Koi gợi ý bạn nên lưu ý lượng thức ăn sẽ cần tiết chế lại để phù hợp, tránh lãng phí cũng như làm bẩn nước do thức ăn thừa.

Hệ tiêu hoá của cá Koi cần khoảng 4 giờ để tiêu hoá hết lượng thức ăn mà chúng nuốt vào. Nếu cho ăn quá lượng cần thiết cá Koi sẽ đào thải hết lượng thức ăn chưa tiêu hoá hết ra ngoài gây lãng phí & bẩn nước.

Chỉ cho cá ăn khi cá thật sự khoẻ mạnh và không trong quá trình điều trị bệnh.

Cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ?

Lượng thức ăn sẽ tỉ lệ với trọng lượng cá, do cá Koi ăn khá ít nên lượng thức ăn từ 2 – 4% trọng lượng cơ thể là đủ.

Thời gian cá ăn không nên kéo dài quá 20 phút/lần giúp cá tiêu hoá tốt nhất lượng thức ăn mới hấp thụ vào. Buổi trưa là thời điểm cá ăn tốt trong ngày nên có thể cho lượng thức ăn nhiều nhất trong các lần cho ăn trong ngày.

Cho ăn theo mùa:

  • Mùa Hè nên cho cá ăn thức ăn có nhiều dinh dưỡng, thực phẩm có ít Protein với tần suất 3 lần 1 ngày, cách nhau mỗi lần 4h.
  • Cho cá ăn vào 3 mùa còn lại cần lưu ý tăng lượng tinh bột nhiều hơn sẽ giúp hệ tiêu hoá của cá hấp thu tốt hơn. Không cần cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ môi trường trên 30 độ C (82.4 độ F) và dưới 15 độ C (59 độ F) thì chỉ nên cho cá ăn 1 đến 2 lần trong 1 tuần, nếu nhiệt độ môi trường từ 15 độ C trở lên thì có thể tăng tuần suất 3 đến 4 lần/tuần.
  • Cho cá Koi ăn vào mùa mưa cần lưu ý giãn tần suất lại nếu có mưa kéo dài. Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân khiến hệ tiêu hoá của cá không hoạt động tốt, nếu ăn thường xuyên sẽ gây khó tiêu. Nếu mắc bệnh về tiêu hoá sẽ khiến cá dễ stress.

Gợi ý bẳng chia số lần cho cá ăn tuỳ theo nhiệt độ môi trường nước của các trại cá lớn nước ngoài, bạn có thể tham khảo

Nhiệt độ nước
Số lần cho cá ăn
Loại thức ăn gợi ý
Dưới 40˚F (4.5˚C) Không cho cá ăn
41 – 50˚F (5 – 10˚C) Cho ăn không quá 1 – 2 lần/tuần Thức ăn từ ngũ cốc, lúa mì
50 – 55˚F (10.5 – 13˚C) 2 – 3 lần/tuần
56 – 60˚F (13.5 – 15.5˚C) 3 – 4 lần/tuần
61 – 65 ˚F (16 – 18.5˚C) 4 – 5 lần/tuần Mầm lúa mì + Thực phẩm giàu protein
66 – 70 ˚F (19 – 21˚C) 1 – 2 lần/tuần Thức ăn thủy sản Protein + Mầm lúa mì
71 – 75 ˚F (22 – 24˚C) 2 – 4 lần/tuần Thực phẩm gốc Protein thủy sản (Chế độ ăn kiêng tăng trưởng) với các chất tăng cường màu sắc tùy chọn
76 – 80 ˚F (24.5 – 27˚C) 2 – 3 lần/tuần
81 – 85 ˚F (27 – 29.5˚C) Cho ăn mỗi ngày 1 lần Thực phẩm có nguồn Protein thủy sản
Trên 85 ˚F (30˚C) Giảm lượng thức ăn

Cách cho cá Koi ăn

Theo nguyên tắc chung, cố gắng cho ăn vừa đủ để cá koi của bạn tiêu thụ trong vòng 3 – 5 phút tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu một lượng đáng kể thức ăn cho cá vẫn còn sau mốc 5 phút, bạn sẽ phải giảm lượng thức ăn cung cấp trong lần cho ăn tiếp theo. Đảm bảo loại bỏ thức ăn thừa sau 20 phút hoặc trước khi chúng chìm xuống đáy, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước ao của bạn. Có rất nhiều thử nghiệm và sai sót liên quan đến tần suất cho ăn và lượng thức ăn phù hợp. Với một chút kiên nhẫn và quan sát, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng giữa cả hai! Chỉ cần nhớ rằng việc cho cá koi ăn phải thận trọng hơn là thái quá.

Koi sẽ không đói vào mùa đông?

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 5˚C (40˚F) vào mùa đông, cá koi của bạn sẽ tự nhiên chuyển sang trạng thái bảo tồn năng lượng, được gọi là trạng thái ngủ đông. Đây thực chất là một dạng ngủ đông nhỏ, trong đó các chức năng cơ thể của chúng bị chậm lại đáng kể – đủ để cho phép chúng tồn tại với ít hoặc không có thức ăn. Các phản ứng sinh hóa của cơ thể họ, đặc biệt là những phản ứng liên quan đến quá trình trao đổi chất, bị giảm đi đáng kể khi một cái ao bị đóng băng. Điều này xảy ra khi các enzym tiêu hóa và vi khuẩn không có hoặc phát triển không hoạt động, ngăn không cho bất kỳ thức ăn có sẵn nào được tiêu hóa đúng cách.

Mặc dù bạn có thể thấy cá koi của mình bơi dọc theo đáy ao vào thời điểm này, nhưng tốt nhất bạn nên ngừng cho ăn hoàn toàn. Bất kỳ loại thức ăn nào được tiêu thụ vào thời điểm này đều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi, vì thức ăn thừa sẽ góp phần tạo ra chất thải dư thừa trong ao và có thể dẫn đến nồng độ amoniac và nitrat tăng cao vào mùa xuân.

Cho Koi ăn vào mùa xuân

Khi những đợt sương giá cuối cùng tan vào đầu mùa xuân và nhiệt độ nước bắt đầu tăng trở lại, bạn sẽ rất háo hức cho cá ăn! Trước đợt cho ăn đầu tiên trong năm, hãy đảm bảo kiểm tra các thông số nước trong ao của bạn. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nước nên tăng lên ít nhất 9 – 10˚C, khởi động lại các chức năng trao đổi chất của cá. Trước khi cho ăn, hãy đảm bảo rằng hệ thống lọc và máy bơm của ao hoạt động tốt để chất thải của cá tích tụ trong mùa đông có thể được phân hủy.

Khi ao của bạn hoạt động đầy đủ, bạn có thể bắt đầu cho cá koi của mình ăn. Bắt đầu bằng cách cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa (thức ăn làm từ mầm lúa mì là lựa chọn phổ biến) 1 – 2 lần một tuần. Bạn sẽ cần theo dõi cẩn thận mức độ hoạt động và hành vi của cá koi để xác định thời điểm chúng có lợi nhất khi có thức ăn. Cố gắng cho chúng ăn vào thời điểm ấm nhất trong ngày, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều hoặc khi nhiệt độ ổn định nhất. Nếu bạn thấy rằng cá koi của bạn không dễ ăn, hãy tránh cho ăn quá nhiều và loại bỏ thức ăn thừa của cá.

Bạn có thể tăng dần tần suất cho ăn lên đến 2 lần một ngày trong khi chú ý đến nhiệt độ nước tăng. Để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cá koi của bạn, bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng các món ăn giàu vitamin, chẳng hạn như nửa quả cam, lát bưởi, rau diếp romaine và bí. Hãy nhớ rằng nhiệt độ dưới 18˚C (64˚F) vẫn có thể ngăn chúng tiêu hóa protein hiệu quả. Carbohydrate có thể là nguồn năng lượng quan trọng hơn đối với họ vào lúc này.

Cho Koi ăn vào mùa hè

Cá koi của bạn sẽ ngày càng hoạt động tích cực hơn khi nhiệt độ tăng. Nhu cầu năng lượng của chúng cao nhất trong những tháng mùa hè, khi nhiệt độ trên 21˚C (70˚F) thúc đẩy quá trình trao đổi chất của chúng một cách đáng kể. Lúc này nên cho chúng ăn thức ăn giàu đạm (khẩu phần tăng trưởng) 2 – 4 lần/ngày tùy theo mức độ hoạt động của chúng. Mặc dù chúng có thể háo hức tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong mỗi lần cho ăn, nhưng tốt nhất là nên cho ăn những phần nhỏ hơn với tần suất cao hơn. Điều này ngăn chặn việc ăn quá nhiều và đảm bảo rằng không có thức ăn nào bị lãng phí.

Trong những tuần mùa hè nóng nhất, hãy cố gắng hạn chế thời gian cho ăn khi nhiệt độ nước mát hơn. Tốt nhất, bạn nên cung cấp thức ăn cho chúng vào sáng sớm và muộn hơn vào buổi chiều. Khi nhiệt độ quá cao (tức là trên 30˚C/85˚F), cá koi có thể chán ăn hoàn toàn. Nếu điều này xảy ra, hãy giảm tần suất cho ăn và sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa cho cá. Bạn cũng có thể cố gắng giảm nhiệt độ nước bằng cách cung cấp bóng râm hoặc nơi trú ẩn dưới dạng thực vật thủy sinh.

Cho Koi ăn vào mùa thu

Khi nhiệt độ bắt đầu giảm một lần nữa, mức độ hoạt động của cộng đồng cá koi của bạn sẽ ngày càng giảm. Bạn có thể quan sát thấy cá của mình bơi chậm hơn hoặc gần đáy ao hơn. Họ cũng có thể mất hứng thú với thức ăn, cho thấy quá trình trao đổi chất của họ đã chậm lại. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 18˚C (65˚F), giảm dần tần suất cho ăn xuống 4 – 5 lần/tuần. Bạn cũng có thể tăng tỷ lệ mầm lúa mì trong chế độ ăn của cá, vì quá trình trao đổi chất giảm sẽ ngăn chúng tận dụng tối đa các loại thức ăn giàu protein đắt tiền hơn.

Mùa thu là thời điểm quan trọng để chú ý đến việc giảm nhiệt độ nước. Khi mùa đông đến gần và nhiệt độ giảm xuống dưới 12˚C (54˚F), hãy cho cá koi của bạn ăn không quá 1 – 2 lần một tuần. Hãy chắc chắn rằng các buổi cho ăn diễn ra khi nước ấm nhất, có thể là từ giữa đến cuối buổi chiều. Tại thời điểm này, cá koi của bạn chỉ nên ăn chế độ ăn dựa trên mầm lúa mì. Ngừng cho chúng ăn hoàn toàn khi nhiệt độ nước ao thấp hơn 10˚C (50˚F).

Tham khảo:

Ari Koi là đại lý chính thức của Luna Koi tại Đà Lạt & các tỉnh Tây Nguyên

  • LIÊN HỆ: 090807 6879 (Mobile/Zalo)
  • Facebook: facebook.com/arikoistore
  • Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn
    và báo giá, đặc biệt khách hàng lấy số lượng lớn sẽ
    có giá ưu đãi.

 

Leave a Reply