Tìm hiểu về tích cá chép cúng ông táo ngày 23 âm lịch

Cá chép cúng ông táo mấy con, để ở đâu ngày 23 âm lịch

Hình ảnh cá chép cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp âm lịch hàng năm truyền thống bạn nên biết tại sao ông táo cưỡi cá chép? Cúng ông táo mấy con, để ở đâu, số mấy?

Sự tích cá chép cúng ông táo

Sự tích cá chép đưa ông táo về trời dựa theo truyện xưa kể về 2 ông 1 bà là Thần Đất, Thần Nhà và Thần Bếp. Theo tích xưa có 2 vợ chồng Trọng Cao và Thị Nhi sống rất hạnh phúc bên nhau, bỗng một ngày họ cãi nhau rất to và trong lúc nóng giận người vợ Thị Nhi đã bỏ đi xa. Sau đó người vợ gặp được một người tên Phạm Lang va nên vợ nên chồng. Người chồng cũ Trọng Cao vì quá nhơ thương vợ nên đã đi tìm, dù đã đi rất nhiều nơi và trải qua cảnh ăn xin vẫn không tìm ra được vợ mình.

Mãi đến ngày 23 âm lịch khi đang ăn xin thì thấy người vợ cũ Thị Nhi dang đốt giấy tiền vàng bạc trước nhà. Thị Nhi vì thấy tình cảnh của chồng cũ quá thương cảm nên đã đem gạo ra cho. Vô tình người chồng mới Phạm Lang thấy và đem lòng ghen tuông, vì quá buồn nên Thị Nhi đã tự vẫn trong đống lửa, Trọng Cao thấy vậy cũng nhảy vào đống lửa cùng vợ cũ, Phạm Lang vì quá thương xót vợ cũng nhảy theo vào để chết cùng.

Xót thương cho mối tình của 3 người họ nên Ngọc Hoàng đã phong cho cả 3 người là Táo Quân (hay còn gọi là ông Công ông Táo) có nhiệm vụ trông coi bếp núc, đất đai, chợ búa ở trần gian và sẽ lên báo cáo cho Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Cá chép cúng ông táo mấy con, để ở đâu ngày 23 âm lịch
Cá chép cúng ông táo mấy con, để ở đâu ngày 23 âm lịch

Tại sao ông Táo lại cưỡi cá chép

Mua cá chép cúng ông Táo bắt nguồn từ đặc tính của loài cá này thường lội ngược dòng, phóng nhảy vượt thác. Dân gian có tích “Cá chép vượt vũ môn hoá rồng”. Sự tích cá chép vượt vũ môn hoá rồng được bắt nguồn từ một năm nọ trời hạn hán rất lâu, thiên đình mở một cuộc thi để tìm một con vật sống dưới nước lên để hoá rồng giúp phun mưa cho thế gian.

Trong số rất nhiều loài vật tham gia chỉ có cá chép bằng sự quyết tâm, không nản cuộc đã chiến thắng cuộc thi. Dù cho sóng to, gió lớn đến thế nào cá chép vẫn vượt lên chính mình, kiên định vượt qua và đến đích. Cuối cùng cá chép hoá thành rồng để phun mưa, khôi phục lại cuộc sống tốt đẹp cho loài người.

Do tích này người Việt xưa đã việt hoá và chọn Cá chép đưa ông Táo về trời trong ngày 23 âm lịch.

Vậy theo dân gian thì cá chép cúng ông Táo mấy con?

Số lượng cá chép tối thiểu là 3 con, cùng kích thước và màu sắc.  Chọn loại cá có màu sắc đỏ tươi, thân hình cân đối, không vết trầy xước, tróc vảy. To vừa phải và nên thả nơi có nước sạch, rộng rãi.

Cá chép cúng ông Táo để ở đâu: bạn không nên quăng mà chỉ nên thả nhẹ nhàng, đặt cá xuống nước để tự quẩy đuôi bơi đi.

Thời gian thả cá chép cúng đưa ông táo sẽ trước giờ ngọ tức là 12h trưa ngày 23 âm lịch, người ta sẽ chọn những con cá chép có màu đỏ tươi, thân hình khoẻ mạnh, không trầy xước để thả vào ao, hồ có nguồn nước sạch.

Cá chép ông táo số mấy: Theo dân gian các con số tương ứng với ông táo là 40, 45 và 80. Cá chép cúng ông táo số 34 hoặc 69

Mâm cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp có những gì?

Mâm cỗ cúng đưa ông táo ngày 23 tháng 12 âm lịch đơn giản với các món:

 • Thịt luộc hoặc quay
 • 1 con gà luộc
 • 1 dĩa rau xào
 • Xôi gấc
 • Đĩa giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng
 • Trái cây tươi
 • Cau, trầu, rượu
 • Giấy tiền vàng bạc cúng ông táo ngày 23

Và một bài văn khấn đưa ông táo.

Giá cá chép cúng ông Táo

Giá cá chép trong ngày này thường sẽ gấp đoi hoặc gấp 3 ngày thường. Với một số trại cá koi, người buôn bán cá Koi cũng chọn ra một vài con cá trong trại để phóng sinh như một cách ngầm mong được sự may mắn, mang lại nhiều bình an trong năm mới.

Ngày 23 âm lịch năm 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch?

 • 23 tháng chạp năm 2023 tức là thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024 dương lịch
 • Âm lịch: Ngày 23/12/2023 Tức ngày Bính Thân, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão
 • Hành Hỏa – Sao Quỷ – Trực Nguy – Ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo
 • Tiết khí: Đại Hàn (Từ ngày 20/1 đến ngày 3/2)
 • Trạch Nhật: Ngày Bính Thân – Ngày Phạt Nhật (Đại Hung) – Dương Hỏa khắc Dương Kim: Là ngày có Thiên Can khắc với Địa Chi nên rất xấu. Nếu tiến hành công việc sẽ có nhiều trở ngại, mọi việc tốn công sức, khó thành. Vì vậy nên tránh làm những việc lớn.

Leave a Reply