Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu vẫn sống và khoẻ mạnh?

Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu được nhiều bạn quan tâm khi có việc không cho cá ăn vài ngày, nhất là với các loại cá giá trị cao như cá Koi, cá Rồng, chép Sư Tử thì thời gian không cho ăn dài có ảnh hưởng đến con cá hay không?

Cá cảnh nhịn ăn được bao lâu?

Hầu hết cá cảnh khỏe mạnh có thể nhịn ăn từ ba ngày đến một tuần. Tuy nhiên, thông thường không nên nhịn ăn thêm một hoặc hai ngày trừ khi thực sự cần thiết.

Cá của bạn có thể nhịn ăn trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trao đổi chất của cá. Những con cá nhỏ hơn có xu hướng rất năng động, điều đó có nghĩa là chúng cần nhiều thức ăn hơn những con cá lớn hơn, chậm hơn.

Những kẻ săn mồi nhỏ, đang đi học như Tetras và Rasboras có xu hướng hoạt động liên tục. Cách chúng lao đi, cắn nhau và khám phá ngôi nhà của chúng là một phần sức hấp dẫn của chúng!

Trong tự nhiên, những con cá này sẽ liên tục “ăn cỏ” khi các sinh vật phù du, ấu trùng côn trùng và các loại thức ăn khác thỉnh thoảng trôi qua. Trong bể cá, chúng được cho ăn nhiều cùng một lúc, khiến chúng no trong vài giờ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cung cấp thức ăn 2 hoặc thậm chí 3 lần mỗi ngày cho những anh chàng này!

Môi trường càng ấm, quá trình trao đổi chất của cá càng nhanh. Nhiều loài nhiệt đới, như Danios và White Cloud Minnows, cũng có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ phòng hoặc nước mát hơn.

Trong bể mát hơn, chúng ta nên cho chúng ăn ít thức ăn hơn trong mỗi lần cho ăn hoặc cho ăn ít thường xuyên hơn (1-2 lần mỗi ngày). Còn nữa, bạn sẽ gặp phải cá béo hoặc thức ăn thừa sẽ bị lãng phí.

Cá của bạn là động vật ăn cỏ hay động vật ăn thịt? Vì thực vật có xu hướng phong phú nhưng ít dinh dưỡng, động vật ăn cỏ có xu hướng ăn cỏ liên tục. Họ cần một lượng lớn thức ăn ít năng lượng này để duy trì cân nặng. Mặt khác, động vật ăn thịt có thể ăn một bữa duy nhất và tiêu hóa trong một thời gian dài hơn mà không cần ăn.

Cá của bạn lớn cỡ nào?

Làm thế nào tôi có thể giữ cho cá của tôi được cho ăn trong kỳ nghỉ?
Nếu bạn đã lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ dài hơn, bạn cần đảm bảo rằng cá của bạn được chăm sóc trong thời gian đó. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để đảm bảo cá của bạn không cần phải thiếu thức ăn!

Máy cho cá ăn tự động

Máy cho cá ăn tự động là công cụ tôi lựa chọn cho tình huống này. Các thiết bị này lưu trữ thực phẩm đã chuẩn bị sẵn trong phễu và có thể được lập trình để phân phối một số loại thường xuyên hoặc ít như bạn muốn.

Tôi thực sự khuyên bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ nạp tự động vài ngày trước chuyến đi để bạn có thể vận hành hệ thống và đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Một số chỉ có khả năng phân phối một loại thức ăn chế biến sẵn duy nhất (tức là chỉ dạng miếng hoặc viên) vì vậy hãy chọn cẩn thận.

Torlam là một mô hình linh hoạt hơn đi kèm với các tùy chọn bổ sung để vận hành linh hoạt. Nó có thể được hiệu chỉnh để cho ăn gấp đôi hoặc gấp ba lần vào những thời điểm nhất định trong ngày. Ví dụ: bạn có thể lập trình để một người thả một khẩu phần thức ăn viên nhỏ, duy nhất vào ban đêm cho túi bầu của bạn nhưng cho ăn ba lần vào buổi trưa cho cộng đồng.

Và khi bạn trở về nhà, bạn có thể tiếp tục cài đặt thiết bị nhưng sử dụng nút ghi đè thủ công để tận hưởng niềm vui khi tự mình cho cá ăn. Nhưng nếu công việc kinh doanh khiến bạn phải rời đi, Máy cấp liệu tự động Torlam sẽ phân phối thực phẩm như bình thường.

Người trông nom cá

Nhờ hàng xóm, người thân hoặc bạn bè ghé qua cho cá ăn là một cách phổ biến khác để đảm bảo cá của bạn ăn uống đầy đủ.

Người trông cá cũng có thể làm những việc mà máy cho ăn tự động không thể làm được, chẳng hạn như loại bỏ một con cá đã chết trong kỳ nghỉ của bạn để nó không bị thối rữa và gây ra các vấn đề khác. Hoặc gọi cho bạn để cung cấp thông tin cập nhật, gửi ảnh về xe tăng, v.v.

Tôi cảm thấy tốt nhất nếu người trông cá của tôi biết điều gì đó về bể cá, vì vậy thật tốt khi trở thành thành viên của câu lạc bộ cá cảnh địa phương hoặc có một đối tác biết cá! Bạn có thể liên hệ dịch vụ của Ari Koi – Chăm sóc bể cá toàn diện.

Một người chăm sóc cá thành thạo cũng có thể thực hiện các xét nghiệm về độ pH, nồng độ amoniac hoặc thậm chí pha chế thuốc cho cá bị bệnh.

Có một vài điều tồi tệ hơn khi trở lại sau một kỳ nghỉ dài hơn là nước hồ cá xanh, mùi hôi, thức ăn bị nấm hoặc ich. Vì vậy, hãy chọn người chăm sóc cá của bạn một cách cẩn thận!

khối thức ăn
Mặc dù chúng trông có vẻ kỳ lạ nhưng những khối thức ăn đã tồn tại hàng thập kỷ và là một cách rẻ tiền, cực kỳ dễ dàng để giữ cho cá của bạn vui vẻ. Chúng có thể kéo dài hàng tuần và không cần hiệu chỉnh hoặc hướng dẫn cách vận hành!

Khi những người cho ăn trong kỳ nghỉ đi, những sản phẩm này vẫn ổn. Chúng chắc chắn là cách đơn giản nhất để bạn cho cá ăn trong suốt chuyến đi. Tuy nhiên, bản thân tôi không sử dụng những thứ này và tôi sẽ cảnh báo bạn nếu bạn quyết định mua một cái vì một vài lý do.

Khối thức ăn thực chất là những khối protein thực vật và động vật đã được khoáng hóa. Bột khoáng làm chậm quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng vào nước. Mặc dù đây là một ý tưởng thông minh, nhưng vấn đề là việc phát hành không đổi.

Khi cá của bạn ngừng ăn, quá trình hòa tan vẫn tiếp tục. Các nhà sản xuất cố gắng cân bằng điều này bằng cách giảm hàm lượng dinh dưỡng, điều này có ý nghĩa. Ngoại trừ hiện tại chúng tôi chỉ đang cung cấp thức ăn chất lượng thấp cho cá của mình. Tốt hơn là không có gì nhưng xa lý tưởng.

Ngoài ra, nhiều loài cá thậm chí sẽ không nhận ra những khối này là thức ăn. Nhiều loài cá cộng đồng, như cá bảy màu và cá ngạnh, khá linh hoạt và sẵn sàng bắt bất cứ thứ gì.

Nhưng tôi sẽ lo lắng khi sử dụng một trong những thứ này với những con cá đã quen với thức ăn nhiều miệng, như Cichlids. Tetras cũng không phải là động vật ăn cỏ và có thể không nhận ra khối thức ăn. Vì vậy, hãy xem xét cẩn thận cá của bạn, nhu cầu dinh dưỡng của chúng và thời gian nghỉ phép của bạn để quyết định xem sản phẩm này có phù hợp với bạn hay không.

Sự kết luận
Chúng tôi đã học được rằng cá có thể nhịn ăn từ ba ngày đến một tuần trước khi chúng bắt đầu bị bệnh. Và phạm vi chính xác đó phụ thuộc vào nhiệt độ, kích thước, sự trao đổi chất và chế độ ăn uống của chúng.

Thay vì thử nghiệm điều này, tốt nhất bạn nên sử dụng một trong ba phương pháp được nêu chi tiết ở trên để cho cá ăn nếu bạn sắp có một chuyến đi dài hơn 2-3 ngày. Vì vậy, chuyến đi an toàn và cá của bạn có thể được cho ăn đầy đủ trong thời gian chờ đợi!

Cá koi nhịn đói được bao nhiêu ngày?

Nguồn nội dung: Build Your Aquarium

 

Leave a Reply