Bệnh xù vảy cá Koi: nguyên nhân và cách trị hiệu quả

cách trị bệnh xù vảy cá koi

Xù vảy cá Koi, cá Rồng hoặc các loại cá cảnh khác là một hiện tượng nguy hiểm dẫn đến chết cá và có nguy cơ lay lan toàn hồ.

Bệnh xù vảy cá là gì?

Bệnh xù vảy cá là bệnh xuất phát từ bên trong, triệu chứng rõ rệt nhất chính là cơ thể cá xưng lên cục bộ và phần vảy cá sẽ xù ngược lên. Triệu chứng nặng là cá xù vảy toàn thân.

Cá bị xù vảy là hiện tượng có tên gọi tiếng Anh là Dropsy – miêu tả triệu chứng xưng vảy ở các loài cá. Xù vảy thực tế không phải là bệnh mà là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Với triệu chứng nhẹ & cá có đề kháng tốt sẽ có thể tự khỏi, tuy nhiên với các cá thể có đề kháng yếu & không được chữa trị kịp thời sẽ làm tình trạng nặng hơn và gây chết cá.

Ngay khi phát hiện cá có hiện tượng xù vảy bạn cần cách ly để điều trị & tiến hành vệ sinh hồ bằng thuốc đặc trị. Ari Koi sẽ chia sẻ từng bước điều trị cũng như xử lý nước sau điều trị để cá an toàn hơn.

 

Tác nhân của xù vảy Dropsy ở cá là gây chênh lệch áp suất thẩm thấu trong cơ thể của cá. với hiện tượng này sẽ làm cá bị trở nặng hơn.

Khi cá Koi bị xù vẩy Dropsy thì sẽ làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu trong cơ thể, làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Nên trong trường hợp đó thì muối là phương án hữu hiện trước mắt cần nghĩ tới.

Với người chưa có nhiều kinh nghiệm chơi cá koi cần phân biệt chính xác xù vẩy Dropsy xù toàn thân (giống như hình quả thông) và đôi mắt có thể lòi ra, nó sẽ khác với xù vẩy cục bộ 1 vùng trên cơ thể cá Koi.

Đối với dạng xù cục bộ đó thì nghĩ tới nguyên nhân nhiễm khuẩn lở loét Ulcer nhiều hơn. Tham khảo thêm về cách điều trị cá Koi bị lở loét Ulcer tại đây.

Nguyên nhân gây bệnh:

  • Nếu cá đột ngột xù vẩy: thì có thể là do nhiễm vi khuẩn, gây chảy máu bên trong cá.
  • Nếu xù vẩy diễn ra chậm: thì đó là khối u đang phát triển, hoặc thậm chí ký sinh trùng nội bên trong cá có thể làm cho nó xù vẩy lên.
  • Một nguyên nhân gây xù vẩy chậm khác là do Mycobacterium tuberculosis – vi khuẩn lao ở cá, gây nguy hiểm cho tính mạng của cá.

Cách trị bệnh xù vảy cá koi

Căn cứ vào chuẩn đoán bệnh mà chúng ta sẽ đưa ra các phương án điều trị cho cá:

  • Muối + kháng sinh phổ rộng như Galatine + Elbagin nhật là combo nên nghĩ đến đầu tiên. Vừa cân bằng áp suất thẩm thấu cho cá Koi, vừa diệt khuẩn trong ngoài cá cơ thể cá, vừa giảm stress dưỡng cá. Điều trị liên tục 3-5 ngày xem kết quả. Liều dùng xem hướng dẫn trên chai thuốc.
  • Nếu cá vẫn còn ăn thì trộn thuốc kháng sinh Galatine cho ăn cũng là một cách. Trong lúc đó môi trường nước hồ nuôi vẫn phải duy trì muối + elbagin nhật.
  • Nếu phương án trên không hiệu quả thì nên đổi kháng sinh khác, nhất là dòng kháng sinh chuyên biệt có khả năng tiêu diệt Mycobacterium tuberculosis.
  • Nếu phương pháp ngâm và cho ăn đều không hiệu quả thì nên nghĩ đến phương án cuối cùng đó là tiêm thuốc kháng sinh, ví dụ như Baytril.. để xem còn đáp ứng hay không.

Lưu ý: Giữ môi trường nước sạch và sục khí mạnh trong quá trình điều trị.

Cách phòng bệnh cho cá koi khỏi xù vẩy Dropsy:

Ký sinh trùng nội như sán, giun, lãi… cũng là một nguyên nhân gây bệnh, nên phải định kì xổ lãi cho cá Koi bằng Kick Out Parasite, vừa phòng bệnh xù vẩy vừa phòng được rất nhiều bệnh khác tổn hại đến nội tạng cá, giúp cá hấp thu thức ăn tốt hơn, lớn nhanh.

Luôn giữ môi trường sống tốt nhất cho cá để hạn chế tối đa bệnh tật. Bổ sung Vitamin, Khoáng, men vi sinh Bingo thường xuyên.

Định kì đánh thuốc khử trùng toàn bộ hồ và hệ thống lọc. Loại thuốc mà Ari Koi đề xuất đó chính là THUỐC ĐẶC TRỊ NẤM MANG.

Cho ăn thức ăn tốt, chuyên dụng cho Koi sẽ hạn chế được những bệnh liên quan đường ruột và nội tạng cá Koi, vừa giúp cá Koi không bị xệ bụng. Những thương hiệu thức ăn nên cho cá Koi ăn như là: No.1 , Hikari Nhật Bản, Porpoise..

Liên hệ: 0908076879 Mr Dũng

Leave a Reply