Các dấu hiệu bệnh ngủ cá koi và cách trị dứt điểm bệnh

dấu hiệu bệnh ngủ cá koi

Các dấu hiệu Bệnh Ngủ Cá Koi nếu phát hiện sớm sẽ có cách trị cá koi bị ngủ nhanh nhất, không gây chết cá và mau chóng hồi phục bởi thuốc đặc trị của Ari Koi.

Tìm hiểu về bệnh ngủ cá Koi

Bệnh ngủ cá koi theo khoa học là bệnh do virus phù cá chép, bệnh ngủ ở cá Koi là một bệnh truyền nhiễm có thể dẫn đến cái chết từ từ và khó chịu nếu không được điều trị, đặc biệt là ở cá con. Bệnh ngủ thường xảy ra ở cá nhỏ, tất cả cá sẽ bị 1 lần trong đời và sau đó sẽ không tái lại.

Một số triệu chứng của bệnh: sự phát triển của các tổn thương da sưng tấy (được gọi là phù nề) và tình trạng thờ ơ cực độ hoặc “buồn ngủ”. Virus phù cá chép (CEV) ban đầu được phát hiện ở Nhật Bản vào những năm 1970 và kể từ đó đã lan rộng ra toàn cầu do hoạt động buôn bán cá koi quốc tế, với các đợt bùng phát xảy ra ở Bắc Mỹ, Ấn Độ và Châu Âu. Kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử đã phát hiện ra căn bệnh này là một loại vi rút thủy đậu ảnh hưởng trực tiếp đến DNA.

Vì căn bệnh này có xu hướng gây ra một số lượng lớn các bệnh nhiễm trùng thứ cấp, nên có thể rất khó nhận biết và chẩn đoán CEV, góp phần gây ra tỷ lệ tử vong rất cao 80% ở cá koi con.

Nguyên nhân gây bệnh ở cá Koi bị ngủ

Sự lây lan của nó có liên quan đến vô số lý do: nuôi cá thâm canh, triển lãm cá koi quốc tế, vật trung gian truyền bệnh (hoặc vật mang mầm bệnh) và các loại cá chép khác mang mầm bệnh nhưng không bị ảnh hưởng bởi nó, và thương mại trong nước và quốc tế trong khu vực. Một phương tiện lây lan bệnh khác là trong chính nước ao; chuyển động tự nhiên của nước làm cho các sợi mang và da bị nhiễm trùng bị đứt ra, sau đó chúng tiếp xúc với những con cá koi khác.

dấu hiệu bệnh ngủ cá koi

Cá koi trưởng thành thường sống sót sau bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong ở cá con lên tới 80%.

Nhiệt độ nước và tình trạng căng thẳng nghiêm trọng (chẳng hạn như do vận chuyển cá đến môi trường mới) là hai trong số những tác nhân được chấp nhận phổ biến nhất cho sự khởi phát của bệnh. Vi-rút dường như được mang nhiều nhất trong mang của cá koi và phổ biến hơn ở cá koi được vận chuyển từ ao đất sang bể bê tông hoặc ngược lại (một sự thay đổi môi trường rất đáng kể và căng thẳng). Cho đến nay, chỉ có loài cá chép được biết là bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, mặc dù các loài cá khác có thể đóng vai trò là vật mang mầm bệnh như đã đề cập trước đó.

Các dấu hiệu của bệnh ngủ cá Koi là gì?

Các dấu hiệu của bệnh ngủ cá Koi

Mắt trũng sâu, màu xỉn và mang sưng/đỏ có thể là các triệu chứng. Ảnh: Deborah B. Pouder, Đại học Florida

Cách trị bệnh ngủ cá koi

Bệnh ngủ cũng như bệnh cháy rạ ở người, thường khi con cá đã bị 1 lần sẽ không bị thêm lần nào nữa trogn suốt phần đời còn lại của nó. Do bệnh ngủ là do virus gây ra như đã nói ở trên nên hiện tại không thể có thuốc đặc trị – khác với nhiễm khuẩn thì có thể sử dụng kháng sinh để điều trị – vì lý do đó khi cá bị bệnh ngủ mà bạn điều trị bằng thuốc kháng sinh, hoá chất được quảng cáo là có công dụng trị bệnh ngủ cá koi là không thể.

Ari Koi đã có kinh nghiệm trị bệnh cá Koi nói chung và phương pháp điều trị bệnh ngủ ở cá koi nói riêng từ rất lâu nên các liệu trình điều trị sẽ có các bước dễ dàng thực hiện tại nhà của bạn.

Trữ cá thưa ra, không để mật độ dày trong hồ

Dùng đèn cao áp chiếu để nâng nhiệt độ hồ lên, hoặc với hồ có kích thước nhỏ trước tiên bạn cần dùng đèn sưởi để nâng nhiệt độ nước trong hồ lên. Nếu thể tích hồ quá lớn thì bạn nên cho cá vào hồ cách ly để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Duy trì muối trong hồ từ 5/1000 thậm chí đến 8/1000 tuỳ theo con cá trước đó có được xử lý muối hay chưa, nồng độ muối bao nhiêu trước đó. Nên tham khảo trực tiếp Ari Koi 0908076879 (Mobi/Zalo) để biết tỉ lệ an toàn cho cá. Với những con cá chưa qua xử lý muối trước đây thì tỉ lệ tầm 5/1000 sẽ hiệu quả, với những hồ đã sử dụng muối nhiều trong quá trình điều trị bệnh trước đây thì cần tỉ lệ cao hơn để có thể tác dụng với cá.

  • Thay 20% nước mỗi ngày hoặc xả tràn và kiểm soát độ uối trong hồ bằng bút đo độ muối.
  • Không cho cá ăn trong suốt quá tình trị bệnh cho cá.
  • Tạt khoáng, vitamin C++ cho cá koi tăng sức đề kháng lên để chống lại virus.
  • Liệu trình sẽ kéo dài từ 5 đến 15 ngày tuỳ tình trạng và mật độ cá trong hồ, sau giai đoạn này cá sẽ tự động tỉnh lại.

Hướng dẫn cách trị cá koi bị ngủ cần tuân thủ từng bước theo hướng dẫn của Ari Koi, bạn không nên nôn nóng kết hợp nhiều loại khiến tình trạng cá nặng hơn và tỉ lệ chết cao.

Những biến chứng của bệnh ngủ ở cá Koi

Trong quá trình cá bị bệnh mà bạn xử lý không đúng, không biết chính xác triệu chứng bệnh ngủ của cá mà nhầm lẫn với những loại bệnh khác và cho các chất hoá học vào hồ, đánh Cloramint T hoặc các chất có dẫn xuất Clo hoặc đánh kháng sinh vô tội vạ vào hồ, thậm chí đánh sai liều ..v…v… sẽ dẫn đến các biến chứng.

Ví dụ trong quá trình bệnh con cá đã mất sức đề kháng mà còn bị các chất hoá học can thiệp vào hồ làm con cá mất nhớt sẽ làm cho các loại vi khuẩn tấn côn vào cá dẫn đến nhiễm khuẩn.

Hoặc cá sẽ bị những loại ngoại ký sinh như sán, trùng bánh xe..v..v… ký sinh lên mình cá làm nhiễm khuẩn từ các vết cắn trên mình cá.

Khi cá bị nhiễm khuẩn sẽ làm quá trình điều trị khó khăn hơn, gây chết cá cao hơn.

Leave a Reply